ETF nội cho quỹ ngoại “hít khói”

(ĐTCK) Các quỹ ETF nội đang chứng tỏ tính hiệu quả khi có hiệu suất đầu tư cao hơn nhiều quỹ ETF ngoại, cũng như các quỹ mở khác trên thị trường.
ETF nội cho quỹ ngoại “hít khói”

Năm 2020, theo số liệu của FiinGroup, quỹ hoạt động hiệu quả nhất là VFMVN Diamond ETF với mức sinh lời 55,8%, cao hơn hẳn mức tăng 14,9% của VN-Index và vượt xa mức sinh lời khoảng 10% của các quỹ ngoại như Premia MSCI Vietnam, V.N.M ETF.

ETF nội cho quỹ ngoại “hít khói” ảnh 1

Trong quý I/2021, khoảng cách giữa hiệu suất của quỹ ETF nội và ngoại vẫn duy trì cách biệt lớn. Ba tháng đầu năm, 2 quỹ nội SSIAM VNFinlead ETF và VFMVN Diamond ETF dẫn đầu thị trường với mức tăng trưởng lần lượt là 19,44% và 18,77%, so với mức tăng 7,93% của chỉ số VN-Index.

Một số quỹ ETF nội khác như SSIAM VNX50 ETF, SSIAM VN30 ETF, E1FVN30 đều có hiệu suất đầu tư cao hơn so với mức tăng trưởng của thị trường chung, lần lượt đạt 13,23%, 12,85% và 13,18%. Trong khi đó, quỹ ngoại FTSE ETF chỉ tăng trưởng 4,41%; V.N.M ETF tăng khoảng 9%.

Các quỹ ETF nội mô phỏng chỉ số VNDiamond, VNFinlead và VNFinselect bao gồm danh mục nhiều cổ phiếu hết dư địa sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, với việc nắm chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư ngoại có thể đầu tư gián tiếp vào các cổ phiếu Việt Nam đã chạm trần sở hữu (room).

Thực tế, khối nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm quỹ ngoại liên tục tăng sở hữu chứng chỉ quỹ ETF nội. Chẳng hạn, tính tới cuối tháng 3/2021, ETF theo dõi chỉ số VNDiamond (VFMVN Diamond ETF) là khoản đầu tư lớn thứ hai của Quỹ PYN Elite (Phần Lan), trị giá 61,22 triệu euro, tương đương 1.693,25 tỷ đồng, chiếm 9,7% trong khối tài sản 631,1 triệu euro mà PYN Elite đang quản lý.

Các quỹ ETF theo dõi chỉ số VNFinlead cũng trở thành mục tiêu đầu tư hấp dẫn. VNFinlead là chỉ số bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu, được lựa chọn từ các cổ phiếu thành phần thuộc chỉ số ngành tài chính - VNAllShare Financials Index, đại diện cho 25% vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, đa số các mã trong VNFinlead là cổ phiếu ngân hàng - có đà tăng tích cực trong thời gian qua.

AFC Vietnam Fund đánh giá, nhà đầu tư nước ngoài luôn chú ý tới lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam và sẵn sàng chi trả cao hơn so với giá trị trường, bởi đa phần các ngân hàng niêm yết tại Việt Nam đã hết room.

Hiệu suất sinh lời của các quỹ ETF nội cũng xuất phát từ việc nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tăng mạnh. Các cổ phiếu này nằm trong danh mục của quỹ ETF, trong khi nhiều quỹ chủ động nắm giữ ít hoặc không nắm giữ.

Trong khi đó, các quỹ ETF ngoại theo dõi chỉ số riêng, thiếu vắng nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu kín room, hoặc nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt…

Chẳng hạn, Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF mô phỏng theo FTSE Vietnam Index (bộ chỉ số có tỷ trọng cổ phiếu “họ” Vingroup cao) và Premia MSCI Vietnam ETF mô phỏng MSCI Vietnam Index (nhiều cổ phiếu bất động sản).

Với V.N.M ETF, quỹ này chỉ đầu tư khoảng 2/3 danh mục vào thị trường Việt Nam, còn lại ở các thị trường chứng khoán khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Trong năm 2020, có 5 quỹ ETF nội được thành lập, nâng tổng số quỹ ETF nội lên con số 7. Các quỹ ETF mới không chỉ dựa trên chỉ số vốn hóa thị trường (như VN30 hay VN100), mà còn dựa trên các chỉ số tùy chỉnh dựa trên nhu cầu thực của các quỹ đầu tư, bao gồm VNDiamond, VNFinlead và VNFinselect.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,443.17 -0.15 -0.01% 0 tỷ
HNX 449.1 -0.16 -0.04% 0 tỷ
UPCOM 112.11 -2.44 -2.17% 0 tỷ