Đưa ra 6 giải pháp, tân CEO tạo “giai điệu mới” cho Uber

(ĐTCK) Dara Khosrowshahi đã trở thành Giám đốc điều hành (CEO) mới của Uber vào cuối tháng 8 vừa qua, thay thế cho cựu CEO gây nhiều điều tiếng Travis Kalanick. Ngay trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, vị tân CEO này đã thể hiện rõ quan điểm rằng, ông không ở đây để kế thừa di sản của người tiền nhiệm, mà là để tạo ra một “giai điệu mới” tại Uber.
Dara Khosrowshahi Dara Khosrowshahi

Hỗ trợ người nhập cư

Vào ngày 5/9, Khosrowshahi đã thể hiện thái độ ủng hộ những người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Bản thân ông cũng là người nhập cư và chính gia đình ông từng bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập cư theo quốc tịch. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi CEO mới của Uber phản ứng mạnh mẽ đối với chính sách của Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư.

Trong khi đó, người tiền nhiệm Travis Kalanick đã mất đi rất nhiều sự ủng hộ của người dân Mỹ khi từng tham gia vào Ban cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump và có những động thái ngăn cản cuộc biểu tình chống lệnh cấm nhập cư.

Thúc đẩy đàm phán với SoftBank

Hôm 3/10, Uber cho biết, họ sẽ chấp nhận khoản đầu tư khoảng 1-1,25 tỷ USD từ hãng viễn thông Nhật Bản SoftBank và đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) vào năm 2019. Việc SoftBank đầu tư vào Uber trong bối cảnh “hỗn loạn” vì bê bối của Công ty thời gian gần đây có thể được xem như một sự cứu cánh đối với start-up có giá trị nhất thế giới này.

Thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với việc quyền lực của nhà đồng sáng lập Kalanick và các nhà đầu tư khác sẽ giảm đi. Tờ Times ghi nhận rằng, khoản cổ phiếu hạng B của ông Kalanick sẽ được chuyển đổi. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy bản lĩnh của Khosrowshahi.

Đa dạng hóa mạng lưới nhân sự

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại Uber là sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ và những người thuộc nhóm sắc tộc thiểu số. Để giải quyết vấn đề này, tân CEO Uber cam kết sẽ đảm bảo sự đa dạng trong mạng lưới nhân sự.

Trưởng phòng nhân sự của Uber, bà Liane Hornsey cho biết: “Ông ấy đặc biệt say mê tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và toàn diện cho mọi người. Hơn bao giờ hết, tôi tin rằng, sự thay đổi văn hóa công ty một cách tích cực là điều có thể thực hiện. Công cuộc thay đổi có thể kéo dài 18-24 tháng, nhưng tôi nghĩ nó sẽ nhanh hơn tại Uber”.

Cung cấp nhiều cuốc xe miễn phí tại Mexico

Sau trận động đất khiến Mexico chịu thiệt hại nặng nề vừa qua, Uber đã miễn phí nhiều cuốc xe tại quốc gia này và tặng 5 triệu peso (tương đương 275.000 USD) cho Hội Chữ thập đỏ Mexico, bên cạnh việc cố gắng hỗ trợ tối đa cho những khu vực gánh chịu thảm họa thiên tai khác.

Như vậy, cùng với nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới nhân sự, những cử chỉ thiện chí này cho thấy, Khosrowshahi đang cố xây dựng một hình ảnh Uber thân thiện hơn, hòa nhập hơn với tất cả mọi người.

Nhượng bộ tại London

“Mặc dù Uber đã cách mạng hóa cách mọi người di chuyển trong các thành phố trên thế giới, nhưng công bằng mà nói, chúng tôi cũng mắc nhiều sai lầm”, tân CEO Uber viết trong một bức thư ngỏ được đăng trên tờ Evening Standard của Anh.

“Thay mặt cho nhân viên của Uber trên toàn cầu, tôi xin lỗi vì những sai lầm chúng tôi đã mắc phải”, Khosrowshahi nói.

Lời xin lỗi này được đưa ra sau quyết định không cấp phép hoạt động cho Uber tại London của Cơ quan phụ trách vận tải London vào cuối tháng 9 vừa qua. Trước đó, Chính quyền Anh cũng nhắc đến “Greyball”, phần mềm gây tranh cãi có tác dụng ngăn chặn các nhà quản lý và cơ quan thực thi pháp luật theo dõi ứng dụng Uber.

Cách tiếp cận của Uber dưới thời Kalanick là cứ thâm nhập thị trường rồi sau đó mới đàm phán với các nhà chức trách. Điều này đã mang lại những tác dụng phụ.

Khosrowshahi cho thấy sự khác biệt khi xây dựng hình ảnh Uber là một công ty có thể đàm phán cùng các nhà chức trách, hoặc ít nhất là giúp thiết lập nên các quy định. Ông cho biết, sẽ “làm việc với London để ra tìm giải pháp”. Ngày 2/10, Khosrowshahi đã đích thân bay tới London để giải quyết vụ việc.

Chống lại sự lạm quyền của cựu CEO Kalanick

Ngày 29/9, cựu CEO Kalanick đã bổ nhiệm 2 người mới vào HĐQT Uber để tạo đồng minh cho mình, trong bối cảnh HĐQT Công ty đang được thiết lập để bỏ phiếu tái cơ cấu nhằm giới hạn quyền lực của ông.

Đáp lại, Khosrowshahi đã viết một ghi chú gửi tới nhân viên, gọi đó là “tin tức đáng thất vọng và rất không bình thường”. Ngay từ tháng làm việc đầu tiên, tân CEO Uber đã liên tục thể hiện một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác với Kalanick, một người có phần khắt khe, độc đoán. Khosrowshahi thể hiện sự mềm mỏng và nhẹ nhàng hơn, hứa hẹn tạo ra một kỷ nguyên mới cho môi trường làm việc tại Uber.

Khả năng lãnh đạo của Khosrowshahi hiện vẫn đang được thử thách để chứng minh, liệu ông có phải là người thích hợp nhất để đưa công ty tiến về phía trước hay không?

Mai Thảo (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục