Đưa chính sách bảo hiểm tiền gửi đến với sinh viên

(ĐTCK) Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một nhân tố quan trọng giúp bổ sung kiến thức cho những chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần đảm bảo niềm tin của những người gửi tiền tiềm năng và sự phát triển ổn định của hệ thống tài chính – ngân hàng cho hôm nay và cho tương lai.
BHTG Việt Nam tổ chức giao lưu, tìm hiểu về chính sách BHTG tại Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) BHTG Việt Nam tổ chức giao lưu, tìm hiểu về chính sách BHTG tại Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa)

Nhận thức được vai trò quan trọng của giáo dục chính sách pháp luật nói chung, hiểu biết về tài chính - ngân hàng nói riêng cho sinh viên ở nước ta, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã coi sinh viên là một trong những đối tượng công chúng mục tiêu quan trọng để thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tài chính - ngân hàng, BHTG trong những năm gần đây.

Tiếp cận với sinh viên mọi miền Tổ quốc

Kể từ năm 2018 tới nay, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện tuyên truyền về chính sách bảo hiểm tiền gửi và hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trên địa bàn cả nước. Trong số đó có khoảng 1/5 số sự kiện tuyên truyền tới đối tượng là sinh viên tại các trường đại học, học viện trên cả nước như Đại học Cần Thơ (thành phố Cần Thơ), Đại học Hải Phòng (thành phố Hải Phòng), Đại học Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), Đại học Kinh tế Nghệ An (tỉnh Nghệ An), Học viện Ngoại giao (Hà Nội)…. Tất cả các sự kiện nói trên đã tạo được tiếng vang không nhỏ trong sinh viên các trường trên cả nước.

Riêng trong tháng 9/2019, BHTGVN đã tổ chức thành công 02 cuộc thi tìm hiểu về chính sách BHTG và hoạt động của BHTGVN đến sinh viên trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) và Đại học Phan Thiết (Bình Thuận), qua đó truyền tải một số nội dung cơ bản về hoạt động của BHTG, chính sách BHTG hiện hành, các hoạt động nghiệp vụ của BHTGVN và an toàn trong các giao dịch tài chính – ngân hàng. Nhờ có sự phối hợp tích cực của BHTGVN với Đoàn Thanh niên các trường, nên tuy được tổ chức dưới những hình thức khác nhau (thi viết qua website của trường, trực tiếp trên sân khấu và hỏi – đáp thắc mắc giữa sinh viên với chuyên gia), nhưng cả 2 cuộc thi đều tạo ra những sân chơi mới mẻ, bổ ích, gây ấn tượng với đông đảo sinh viên tham gia.

Tại trường Đại học Hồng Đức, cuộc thi “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về BHTG và hoạt động BHTGVN” diễn ra trong vòng 01 tháng dưới hình thức thi viết gồm bài tự luận và trắc nghiệm đã thu hút sự tham gia của gần 1.300 sinh viên. Ông Vũ Văn Long, Phó tổng giám đốc BHTGVN nhận định: “Cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức trong lĩnh vực BHTG và hiểu rõ hơn về BHTGVN - Tổ chức tài chính Nhà nước thực hiện chính sách công, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, có vai trò quan trọng trọng việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng”.

Đánh giá về hiệu quả của cuộc thi, bà Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức chia sẻ, cuộc thi thực sự là một cơ hội học hỏi không chỉ cho sinh viên mà còn cho chính giảng viên của trường; qua đó giúp nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật BHTG và hoạt động của BHTGVN; gợi mở định hướng cho Nhà trường trong viêc nghiên cứu, biên soạn giáo trình và đưa nội dung BHTG vào chương trình đào tạo giảng dạy trong những năm học tới.

Bên cạnh đó, BHTGVN đã tổ chức phần giao lưu, thảo luận sôi nổi với các thầy cô giáo bộ môn kinh tế và sinh viên các khoa thuộc Đại học Hồng Đức, trực tiếp giải đáp những mối quan tâm, thắc mắc của họ về chính sách BHTG nói riêng, hoạt động  tài chính ngân hàng nói chung. 

Mỗi sinh viên là một tuyên truyền viên về BHTG

Cũng trên tinh thần nâng cao nhận thức cho các bạn sinh viên - chủ nhân tương lai của đất nước, cũng là những người sẽ cùng BHTGVN thực thi chính sách BHTG, cuộc thi tìm hiểu chính sách BHTG đã diễn ra với sự tham gia của hơn 300 sinh viên các khoa Tài chính, Kế toán, Ngân hàng và Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Phan Thiết.

Đưa chính sách bảo hiểm tiền gửi đến với sinh viên ảnh 1

BHTGVN tổ chức giao lưu, tìm hiểu về chính sách BHTG tại Đại học Phan Thiết (Bình Thuận)

Ông Trần Anh Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Thiết bày tỏ, với tầm nhìn chiến lược trở thành cơ sở nghiên cứu, phân tích chính sách và đào tạo về kinh tế - tài chính - ngân hàng chất lượng tại khu vực phía Nam, Đại học Phan Thiết không ngừng tự phấn đấu để trở thành “Điểm đến của tri thức” và luôn quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho sinh viên. Trong đó, những sự kiện như cuộc thi này là một cơ hội để các em sinh viên được tiếp cận với thực tế và chuyên môn sâu về tài chính – ngân hàng – BHTG, giúp trang bị cho các em những hành trang cho nghề nghiệp tương lai.

Ông Dương Quốc Long, giám đốc Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM khẳng định, qua 20 năm hình thành và phát triển, tuyên truyền chính sách BHTG tới người gửi tiền nói chung và sinh viên nói riêng là một mảng nghiệp vụ quan trọng của Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hồ Chí Minh.

Những cuộc thi, sự kiện giao lưu với sinh viên các trường đại học sẽ giúp BHTGVN “đào tạo” được những tuyên truyền viên xuất sắc từ chính các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Thông lệ quốc tế và thực tiễn triển khai chính sách BHTG tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines cho thấy đối tượng học sinh – sinh viên luôn được coi là một trong những tâm điểm của việc phổ biến, tuyên truyền chính sách BHTG.

Tại Hàn Quốc, thông qua chương trình giáo dục về tài chính và BHTG cho giới trẻ trong vòng 8 năm trở lại đây, số lượng người tham gia đã tăng gần gấp 4 lần và nhận thức của người gửi tiền về hệ thống BHTG tại Hàn Quốc sau khi tham gia chương trình đạt trên 90%. Vì vậy, BHTGVN đặt mục tiêu tổ chức thêm nhiều sự kiện tuyên truyền đến đối tượng sinh viên khắp cả nước, khích lệ các em phát huy tính tiên phong của tuổi trẻ, chung tay cùng đưa chính sách, pháp luật về BHTG đến với cộng đồng.

Ông Ngô Quang Lương, Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị BHTGVN nhận định, BHTGVN mong muốn trong thời gian tới sẽ phát huy hơn nữa sự phối hợp, chia sẻ thông tin với các trường đại học, trong đó sinh viên là những tuyên truyền viên tích cực cùng BHTGVN đưa chính sách BHTG đi vào cuộc sống, giúp hệ thống tài chính – ngân hàng hoạt động an toàn, vững mạnh, an sinh xã hội được đảm bảo.

An Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục