Đồng USD lao dốc, giảm dần sức hấp dẫn

(ĐTCK) Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành làm kinh tế Mỹ chao đảo, đồng USD giảm giá mạnh, chạm mức thấp kỷ lục kể từ tháng 7/2011. 
Đồng USD lao dốc, giảm dần sức hấp dẫn

Một yếu tố khác khiến đồng bạc xanh rớt giá đến từ động thái duy trì chính sách lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, nhà đầu tư đã bán bớt lượng USD nắm giữ và mua đồng tiền của các nước khác.

Ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19, các nhà đầu tư tìm cách tránh những hệ lụy của đại dịch nên tìm đến trái phiếu chính phủ Mỹ nhờ tính ổn định và an toàn. Những nhà đầu tư này cần sử dụng USD để mua trái phiếu, làm tăng nhu cầu đồng bạc xanh. Tuy nhiên, sau đợt tăng giá ban đầu, giá USD giảm dần.

Chỉ số USD (DXY) đã chứng kiến mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong một thập kỷ vào tháng 7 với mức âm 4,1% và giảm tổng cộng 9% kể từ mức đỉnh trong tháng tháng 3.

Ông Michael Stark, chuyên gia phân tích tại Exness cho rằng, luận điểm chính đằng sau sự suy yếu gần đây của USD là sự tái xuất hiện quan điểm “tiền mặt là rác”, sau khoảng thời gian ngắn của thời kỳ “tiền mặt là vua” vào cuối tháng 2 và tháng 3.

Nhiều cổ phiếu và chỉ số chính hiện đang ở gần đỉnh, thậm chí lập mức cao kỷ lục mới, bất chấp tình hình kinh tế nói chung còn nhiều thách thức. Do vậy, đây là những khoản đầu tư tốt hơn hơn so với tiền mặt.

Đáng chú ý, sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác làm dấy lên lo ngại về khả năng phải tạm dừng hoặc lùi lại các hoạt động kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp nằm trong các nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh như du lịch, nhà hàng, khách sạn, hàng không… được dự báo sẽ tiếp tục tình trạng “ngủ đông”, dẫn đến tình trạng khó khăn chồng chất khó khăn.

Đồng bạc xanh rớt giá cũng là nhân tố quan trọng khiến các ngân hàng trung ương (NHTW), đặc biệt tại châu Á, nới lỏng chính sách tiền tệ.

Điển hình như NHTW Thái Lan gần đây giảm lãi suất chuẩn xuống mức thấp nhất trong lịch sử và ngụ ý rằng, có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ thích hợp để hỗ trợ nền kinh tế nội địa đang gánh chịu những đòn giáng nặng nề nhất khu vực châu Á từ đại dịch Covid-19.

Theo cơ quan thông tấn Bloomberg, NHTW Ấn Độ mới đây cũng hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, cùng với một loạt biện pháp khác để hỗ trợ kinh tế.

“Việc cắt giảm lãi suất và làn sóng chính sách nới lỏng định lượng (QE) từ các NHTW trên thế giới đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thêm lý do để tìm tới vàng, thay vì tiếp tục giữ đồng bạc xanh. Vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc lạm phát tăng cao vì QE, nhưng tâm lý của nhà đầu tư đặt rất nhiều hy vọng vào vàng trong thời gian vừa qua.

Thực tế, từ trước tới nay, USD được nhiều người nhìn nhận là được định giá cao hơn so với hầu hết đồng tiền của các nước khác. Do vậy, việc đồng bạc xanh rớt giá là điều có thể dự đoán được”, ông Michael Stark nói.

Giới chuyên gia cho rằng, xu hướng giảm giá của USD sẽ tiếp tục tác động tới nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, mặc dù tốc độ của sự suy giảm này có thể chậm hơn.

Nguyên nhân chính là do lãi suất ở mức rất thấp, xuất phát từ các gói kích thích và các biện pháp cứu trợ của chính phủ Mỹ làm xói mòn lợi thế lãi suất của đồng bạc xanh. Ngoài ra, các kim loại quý như vàng, bạc - từ lâu đã được coi như tài sản trú ẩn - cũng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư do USD giảm giá.

Nhìn chung, đồng bạc xanh giảm giá sẽ làm giảm áp lực lên đồng tiền của các thị trường mới nổi và cận biên vốn chịu nhiều tác động từ hoạt động xuất khẩu, trong đó có VND, giúp ổn định các yếu tố vĩ mô khác trong nước như lãi suất và lạm phát.

Không ít nhà phân tích nhận định, sự sụt giảm của USD sẽ góp phần giúp các nền kinh tế mới nổi, bao gồm Việt Nam, tăng sức hấp dẫn dòng vốn đầu tư nước ngoài nhờ kinh tế tăng trưởng ổn định và có nhiều tiềm năng.

Hà An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục