Đối tượng lừa đảo đồng hồ hàng hiệu qua Facebook và chạy việc vào bệnh viên lĩnh án

(ĐTCK) Để có chỗ làm “ngon”, nhiều người không tiếc tay chi vài trăm triệu đồng, nhưng đổi lại chỉ là những lời hứa suông...
Ảnh Internet Ảnh Internet

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa tuyên phạt Phạm Hồng Minh (SN 1983, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) mức án 12 năm tù giam vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán hàng trên mạng và nhận chạy việc.

Khoảng năm 2015, bị cáo Phạm Hồng Minh đã khoe với một số cá nhân là mình quen biết Tổng cục trưởng, Tổng cục phó Tổng cục hậu cần kỹ thuật - Bộ Công an có thể xin việc cho những người có nhu cầu làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Thông qua anh Đào Xuân Đ. (chuyên viên Văn phòng Quốc hội), anh Đỗ Văn Đức (trú tại Văn Giang, Hưng Yên) có gặp bị cáo Minh và nhờ Minh xin việc cho em gái (chị Phan Thu Ngân – trú tại Mỹ Hào, Hưng Yên) vào làm kế toán tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an. Bị cáo Minh nói chi phí hết 550 triệu đồng, hứa sau khi đưa đủ tiền, 3 - 5 tháng sau sẽ đi làm, sau khi làm được 6 tháng sẽ vào biên chế chính thức.

Tháng 10/2015, gia đình chị Ngân đã 2 lần đưa tiền cho bị cáo Minh, tổng cộng 550 triệu đồng. Quá hẹn không thấy bị cáo Minh xin việc được cho chị Ngân như đã hứa, anh Đức nhiều lần đòi tiền nhưng bị cáo Minh đều khất lần và không trả tiền. Đến tháng 8/2016, anh Đức và gia đình chị Ngân tố cáo ra cơ quan công an.

Cũng với chiêu hứa hẹn chạy việc, bị cáo Minh còn chiếm đoạt của anh Đức số tiền 150 triệu đồng. Lần này, bị cáo Minh hứa xin cho vợ anh Đức vào làm Bệnh viện Bạch Mai. Quá hẹn, bị cáo Minh không xin việc được cho vợ anh Đức, cũng không hoàn trả tiền.

Bị cáo Minh khai đã 2 lần đưa tiền tổng cộng 600 triệu đồng cho ông Hoàng Xuân Tú (trú tại Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) nhờ chạy việc cho 2 trường hợp trên. Tuy nhiên, một lần giấy biên nhận thì Minh đã làm mất, một lần không có giấy biên nhận. Nhưng ông Tú không xin việc được, đến nay Minh không gặp, không nhớ số điện thoại, sau đó bị cáo bỏ trốn vào TP.HCM và Kiên Giang.

Ngoài ra, bị cáo Minh còn 2 lần lừa đảo đối với khách hàng mua đồng hồ trên facebook. Lần thứ nhất, Minh nhận 61 triệu đồng của chị Đặng Thị Hồng Vân đặt mua 2 đồng hồ Longines và Dior. Bị cáo không giao đồng hồ cho chị Vân mà chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân. Lần thứ 2, bị cao giao bán đồng hồ Rolex đã qua sử dụng với giá 290 triệu đồng và chiếm đoạt 65 triệu đồng mà bà Đỗ Thị Vinh (Hà Nội) đặt cọc.

Tổng cộng bị cáo Minh đã chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng của 4 cá nhân.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục