Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan đối với Việt Nam, nhưng không bằng năm 2016

(ĐTCK)  Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho quý I/2018.
Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan đối với Việt Nam, nhưng không bằng năm 2016

Đối với câu hỏi về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn trong quý trước? Nhìn chung, cảm nhận của các doanh nghiệp Châu Âu hoặc có mối liên hệ với Châu Âu tại Việt Nam trong Q1/2018 vẫn khá lạc quan.

So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%, trong khi các đơn vị đánh giá “Tốt” tăng trưởng 7%. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự như quý IV/2017.

Dựa trên kết quả kinh doanh trong những quý gần đây, các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh tại Việt Nam lạc quan trong quý II/2018.

Mặc dù có những thay đổi (giảm 11% các đánh giá “Xuất sắc” và tăng 1% đánh giá “Rất kém”), những trả lời tích cực vẫn đóng vai trò chính với tổng 69% giữa “Xuất sắc” và “Tốt. Đánh giá “Trung tính” tăng từ 15% tới 23% trong quý I/2018.

Các thành viên trong EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Một yếu tố quan trọng đối với hoạt động kinh doanh là lạm phát. Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thành viên EuroCham.

Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan đối với Việt Nam, nhưng không bằng năm 2016 ảnh 1

 Điểm khảo sát của EuroCham.

Theo đó, 84% cho rằng, lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì hoặc có ảnh hưởng không đáng kể. 17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với quý IV/2017). Chỉ với 1% cho rằng, lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xét về khía cạnh nguồn lao động, 40% doanh nghiệp EuroCham được khảo sát cho biết, muốn duy trì lượng người làm việc. 12% cho biết, muốn tăng số lượng người lao động, trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước). Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động “giảm nhẹ” từ 10% xuống còn 5% và “giảm mạnh” từ 3% còn 2%.

Về kế hoạch đầu tư, 45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý IV/2017). Tuy nhiên, số lượng thành viên dự kiến tăng đầu tư vẫn duy trì ở mức quan trọng, mặc dù có sự sụt giảm 7% trong số lượng doanh nghiệp muốn tăng mạnh việc đầu tư và 11% trong số lượng các doanh nghiệp muốn tăng nhẹ số vốn đầu tư. 

Về môi trường luật pháp trong năm 2017, 37% số doanh nghiệp Eurocham được khảo sát cho rằng, không có gì thay đổi, 25% cho rằng, luật ở Việt Nam đã được cải thiện phần nào và 2% cho rằng đã có nhiều cải thiện.

Những phản hồi mang tính tiêu cực bao gồm 16% cho thấy luật ngày càng trở nên phức tạp và 18% tin rằng, năm ngoái luật đã có nhiều thay đổi lớn và phức tạp đối với doanh nghiệp.

Bình luận về khảo sát, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch của EuroCham cho biết, kết quả khảo sát BCI quý I/2018 tiếp tục cho thấy những kỳ vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam, nhưng không ở mức cao như vào năm 2016.

"Kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. EuroCham hy vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay", ông Nicolas Audier nói.

Ông Nicolas Audier cho biết, chỉ số BCI quý I/2018 đạt mức 78/100 điểm, là mức rất tốt, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét.

"EuroCham tin rằng, những rào cản này sẽ sớm được khắc phục và chúng ta có thể chứng kiến những tiên đoán xuất sắc hơn trong quý tới đến từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam", ông Nicolas Audier nói.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục