Điện Biên bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng nay (18/3), tại Bệnh viện dã chiến – Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã triển khai tiêm vaccine Astrazeneca phòng Covid-19 cho lực lượng y, bác sỹ làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.
Trong ngày đầu tiên, 80/172 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên tuyến đầu đang làm việc tại bệnh viện tham gia tiêm vaccine. Trong ngày đầu tiên, 80/172 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên tuyến đầu đang làm việc tại bệnh viện tham gia tiêm vaccine.

Bệnh viện dã chiến - Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ là đơn vị đầu tiên ở Điện Biên thực hiện tiêm vaccine mũi 1, đợt 1 phòng Covid-19. Ngay trong ngày đầu tiên, 80/172 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên tuyến đầu đang làm việc tại bệnh viện đã tham gia tiêm vaccine Astrazeneca trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Công tác chuẩn bị được hoàn tất từ chiều 17/3, khu vực tiêm chủng được tiến hành phân luồng, phun khử khuẩn kỹ lưỡng. Người tham gia tiêm vaccine phải thực hiện tuần tự các khâu: khai báo y tế, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, tiến hành tiêm và theo dõi sau tiêm chủng 30 phút.

Bệnh viện dã chiến - Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ cũng đảm bảo giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng và các đối tượng, sắp xếp danh sách tiêm theo buổi, theo giờ để tránh tập trung đông người. Vaccine Astrazeneca được bảo quản trong các thùng lạnh giữ mức nhiệt độ trong ngưỡng khoảng 8 độ C.

Đúng 7h30 phút, mũi tiêm đầu tiên Vaccine Astrazeneca được tiến hành hoàn thành. Bác sỹ Nguyễn Đức Hạnh, Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, người đầu tiên tham gia tiêm Vaccine cho biết: “Khi được thông báo là người đầu tiên tiêm vaccine, bản thân tôi thấy rất vui và vinh dự. Là một cán bộ y tế, tôi hiểu rõ tác dụng của việc tiêm vaccine cũng như biết rõ các đồng nghiệp của mình chuẩn bị cho công tác tiêm chủng rất chuyên nghiệp nên bản thân rất yên tâm. Hy vọng thời gian tới, vaccine Covid-19 sẽ đến với mọi người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường”.

Do vaccine Covid-19 Astrazeneca có tác động cao gấp khoảng 10 lần so với các loại vaccine bình thường, nên sau tiêm chủng, người tham gia tiêm được theo dõi trên 30 phút và tiến hành kiểm tra kỹ lại các chỉ số sức khỏe. Sau đó sẽ tiếp tục được theo dõi các diễn biến trong vòng 24h để đề phòng biến chứng.

Điện Biên bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 ảnh 1
Người tham gia tiêm được theo dõi trên 30 phút và tiến hành kiểm tra kỹ lại các chỉ số sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hằng, cán bộ Y tế tham gia công tác kiểm tra sức khỏe sau tiêm cho hay, những trường hợp tiêm đầu tiên, qua kiểm tra sức khỏe các chỉ số đều ổn định.

“2 trường hợp tiêm đầu tiên, hiện tại sức khỏe đều ổn định, mạch, nhiệt độ, huyết áp, các chỉ số tim mạch đều bình thường. Chúng tôi cũng đã căn dặn người tham gia tiêm là ngoài tiếp tục theo dõi sau tiêm 30 phút, tại đây sẽ theo dõi tiếp trong 24h, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như: sốt, nổi mẩn, tức ngực, khó thở, đau cơ, đau xương khớp, nổi mẩn dị ứng, sốt trên 39 độ mà dùng hạ sốt không ổn thì sẽ đến ngay cơ sở y tế gần nhất”, bác sỹ Nguyễn Thị Hằng nói.

Hiện, tỉnh Điện Biên có 1.900 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ đợt 1.

Tỉnh dự kiến 4 nhóm đối tượng tiêm vaccine gồm: huyện Mường Ảng; chốt kiểm dịch y tế tại đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo; thành phố Điện Biên Phủ; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Mũi 1, đợt 1 sẽ được tiêm trong 2 ngày 18-19/3. Vòng 2 (tiêm mũi 2), sau khi tiêm mũi thứ nhất 12 tuần, khi đã tiếp nhận vaccine Covid-19 AstraZeneca do Bộ Y tế cấp lần 2.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục