Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Sáng 17/3, Tiểu ban điều trị tiếp tục hội chẩn và điều trị cho 3 bệnh nhân nặng là BN1823, BN2348 (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và BN1536 (Bệnh viện Phổi Đà Nẵng).
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sáng 17/3, Tiểu ban điều trị do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, Chữa bệnh đã chủ trì buổi hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm quản lý điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Ba bệnh nhân nặng được hội chẩn là BN1823, BN2348, BN1536. Trong đó 2 bệnh nhân 1823 và 2348 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BN1536 điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ba bệnh nhân đều đã xét nghiệm âm tính với virus SAR-COV2 từ 3-5 lần. Tuy vậy do có các bệnh lý đi kèm nên các bệnh nhân vẫn được các cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt.

Báo cáo về trường hợp BN1823 đang điều trị ngày thứ 44, bệnh nhân đã ngừng ECMO thành công và đang cai dần máy thở. Mặc dù vậy hiện bệnh nhân xuất hiện tình trạng xuất huyết tiêu hóa; nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xin ý kiến hội đồng chuyên môn và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ nội soi tiêu hóa đối với BN1823. Theo các chuyên gia cần tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa để tiếp tục có những đánh giá và điều trị phù hợp. Bệnh nhân tiếp tục duy trì chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở.

Trường hợp BN2348, nữ 65 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có 5 lần xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân đã được điều trị 35 ngày trong đó nằm trong phòng hồi sức 33 ngày. Tuy nhiên chức năng phổi không cải thiện. Các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân rối loạn miễn dịch, bệnh tự miễn liên quan đến COVID-19.

Với 2 trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ hỗ trợ bệnh viện làm nội soi tiêu hóa đối với BN1823 và chuyên gia về miễn dịch để xem xét căn nguyên của BN2348.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện đang điều trị BN1536, bệnh nhân được đánh giá nặng hơn BN91- phi công người Anh và đã có sự phục hồi nhất định. Mặc dù vậy bệnh nhân vẫn có tình trạng yếu cơ của bệnh nhân nặng nằm lâu, còn huyết khối. Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực và công tác chăm sóc của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân do có các bệnh lý nền đi kèm do đó các chỉ số cần được điều chỉnh từng chút một đối với dinh dưỡng và Phục hồi chức năng bệnh nhân. Hiện gia đình bệnh nhân cũng mong muốn bệnh nhân được chuyển về TPHCM để tiện cho gia đình chăm sóc.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục