Dịch corona có thể thổi bay 185 tỷ USD của Trung Quốc chỉ trong 2 tháng

Sự bùng phát của dịch Covd-19 có thể khiến Trung Quốc thiệt hại hơn 1,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ (185 tỷ USD) chỉ trong 2 tháng đầu năm nay do sự sụt giảm mạnh về chi tiêu tiêu dùng và du lịch.
Một bác sĩ khử trùng tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters). Một bác sĩ khử trùng tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Ông Zhu Min, từng là cựu phó giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ năm 2011-2016, nói trong một bài phát biểu trực tuyến ngày 22/2 rằng dịch Covid-19 do virus corona gây ra nhiều khả năng sẽ khiến ngành du lịch Trung Quốc thiệt hại 900 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 1 và 2 so với năm ngoái, trong khi chi tiêu tiêu dùng cho thực phẩm và đồ uống dự kiến giảm khoảng 420 tỷ Nhân dân tệ.

Mặc dù chi tiêu qua mạng - đặc biệt về giáo dục và các dịch vụ giải trí - có thể bù lại một số thiệt hại nhưng tổng thiệt hại đối với nền kinh tế trong 2 tháng đầu tiên có thể lên tới 1,38 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 185 tỷ USD), ông Zhu, hiện là Viện trưởng viện nghiên cứu tài chính quốc gia tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nói thêm.

“Mức tiêu thụ giảm mạnh trong quý đầu của năm 2020 có thể đánh bay mức tăng trưởng từ 3-4 điểm phần trăm. Chúng ta cần sự phục hồi mạnh mẽ, và điều đó cần nỗ lực gấp 10 lần”, ông nói.

Chi tiêu tiêu dùng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc, chiếm gần 60% tăng trưởng trong năm ngoái.

Nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 cho tới nay chưa được kiểm soát, nhiều chính quyền địa phương đã không cho phép các địa điểm công cộng như nhà hàng và rạp chiếu phim mở cửa trở lại.

Số liệu của ông Zhu không bao gồm lượng xe ô tô tiêu thụ, vốn giảm 20,5% trong tháng 1, mức giảm theo tháng cao nhất trong vòng 15 năm qua, theo số liệu của Hiệp ô tô khách Trung Quốc.

Lượng xe bán ra trong 2 tuần đầu của tháng 2 năm nay đã giảm 92% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do các cửa hàng đóng cửa.

Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Bin ngày 21/2 cho biết, chính phủ trung ương dự báo chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc sẽ xuống rất thấp trong tháng 3 trước khi tăng trở lại vào nửa cuối năm nay.

Chen Wenling, nhà kinh tế trưởng tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một tổ chức nghiên cứu chính sách, hồi tuần này cho rằng dù sản xuất trên toàn quốc trở lại mức 80% vào cuối tháng 2, tăng trưởng quý I/2020 của Trung Quốc dự kiến không đạt 4,5%.

Trong khi đó, GDP của Trung Quốc tăng 6,4% trong quý I/2019.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng Pháp Natixis dự báo, GDP của Trung Quốc dự kiến chỉ tăng từ 2,5-4% trong quý đầu năm nay, phụ thuộc vào việc tình hình có nhanh chóng ổn định hay không và các biện pháp kích thích của chính phủ hiệu quả ra sao.

Tính tới ngày 21/2, dịch Covid-19 đã khiến 2.345 người tử vong tại Trung Quốc và hơn 76.000 người nhiễm bệnh.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục