Đi kèm với cơn sốt vàng miếng, người dân Trung Quốc gặp vấn đề vàng giả

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự phục hồi gần đây của giá vàng đã thúc đẩy cơn sốt vàng thỏi, nhưng cùng với đó là sự gia tăng các vụ lừa đảo vàng ở Trung Quốc.
Đi kèm với cơn sốt vàng miếng, người dân Trung Quốc gặp vấn đề vàng giả

Theo Chính phủ Trung Quốc, hàng ngàn người ở Trung Quốc đã mua phải “vàng giả” – vàng kém chất lượng hoặc nhân tạo – sau khi mua online vàng 999.

Dạng vàng nguyên chất nhất thường được gọi là vàng 999, vì nó có hàm lượng vàng là 99,9%. Đôi khi nó còn được gọi là vàng 24 carat.

Shaun Rein, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết: “Vàng giả đang trở thành một vấn đề lớn ở Trung Quốc khi ngày càng nhiều người Trung Quốc muốn bỏ tiền tiết kiệm vào vàng”.

Trung Quốc là quốc gia có nhu cầu tiêu dùng vàng thỏi hàng đầu, sau khi nước này vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành nước mua vàng trang sức lớn nhất thế giới.

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 603 tấn trang sức vàng vào năm ngoái, tăng 10% so với năm 2022.

“Nhu cầu về vàng kết hợp với sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng và nhà đầu tư Trung Quốc không thể phân biệt giữa vàng 24 carat và vàng chất lượng thấp hơn đã làm nảy sinh những kẻ lừa đảo”, ông Shaun Rein cho biết.

Các báo cáo về sự gia tăng các vụ lừa đảo vàng đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương và các trang web bảo vệ người tiêu dùng của Trung Quốc.

Cụ thể, một khách hàng được cho là đã mua 5 mặt dây chuyền vàng với giá 1.985 nhân dân tệ (khoảng 280 USD) trên nền tảng thương mại điện tử trực tuyến Taobao cho biết, anh phát hiện ra vàng là giả sau khi tiến hành thử lửa. Vàng giả sẽ sẫm màu hơn hoặc lộ ra màu xanh lục khi đặt dưới ngọn lửa, trong khi vàng nguyên chất sẽ sáng hơn khi tiếp xúc với nhiệt.

Một khách hàng khác đã phàn nàn về việc mua một sản phẩm vàng từ nhà bán lẻ trực tuyến Pinduoduo, nhưng nó lại bị rỉ sét. Người dùng khẳng định đã mang nó đến một thợ kim hoàn để thẩm định và được cho biết đó là vàng giả.

Vàng thật và vàng giả

Trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng khỏi những kẻ lừa đảo, chính phủ Trung Quốc gần đây đã ban hành hướng dẫn về cách xác định tính xác thực của đồ trang sức bằng vàng.

Các mẹo bao gồm việc lắng nghe âm thanh khi nó được ném xuống sàn hoặc nhỏ axit nitric lên đồ dùng bằng vàng. Nếu giọt axit có màu xanh lục thì vàng được làm bằng kim loại thông thường khác hoặc được mạ vàng. Nếu không có gì xảy ra với vàng thì có khả năng đó là vàng thật.

“Ngoài ra, một người tiêu dùng quen thuộc với vàng có thể phát hiện ra vàng giả dựa trên trọng lượng và kích thước của chúng”, Nikos Kavalis, đối tác sáng lập của công ty tư vấn nghiên cứu kim loại quý Metals Focus cho biết.

“Tùy thuộc vào thiết kế, người ta cũng có thể phát hiện ra đồ trang sức giả từ độ cứng của nó – vàng 999 rất mềm. Điều đó nói lên rằng, ngoài các dấu hiệu và xét nghiệm để nhận biết, vẫn khó có thể biết chắc chắn liệu một chiếc có được bán là hàng giả hay không…Điều chính mà người tiêu dùng có thể làm để tự bảo vệ mình là mua hàng từ các nguồn có uy tín, cho dù đó là online hay tại cửa hàng”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc bán vàng online mặc dù đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn chiếm một phần nhỏ trong lượng tiêu thụ vàng ở Trung Quốc, và hầu hết vẫn thích mua chúng tại cửa hàng.

“WGC nhắc nhở người tiêu dùng không đánh đổi sự an toàn khi mua hàng với mức giá thấp đáng ngờ”, WGC cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục