Đến hết tháng 1/2024, TP.HCM dự kiến giải ngân 70% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Ước tính đến hết tháng 1/2024, TP.HCM giải ngân đạt 49.417,8 tỷ đồng, đạt 72% so với kế hoạch vốn UBND Thành phố giao và đạt 70% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ toàn dự án, tập trung ở các công tác chạy thử nghiệm tuyến Metro số 1. Ảnh: Lê Toàn Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ toàn dự án, tập trung ở các công tác chạy thử nghiệm tuyến Metro số 1. Ảnh: Lê Toàn

Năm 2023, TP.HCM được giao 68.634 tỷ đồng vốn đầu tư công, gồm vốn ngân sách trung ương 14.996 tỷ đồng. Báo cáo của Cục Thống kê Thành phố cho biết, tính đến giữa tháng 1/2024, tổng số vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đã giải ngân là 45.865 tỷ đồng, đạt 67,0% so với kế hoạch vốn năm 2023 UBND Thành phố giao và đạt 65% so với kế hoạch vốn Thủ Tướng Chính phủ giao.

Ước tính đến hết kỳ kế hoạch (31/1/2024), Thành phố giải ngân đạt 49.417,8 tỷ đồng, đạt 72% so với kế hoạch vốn UBND Thành phố giao và đạt 70% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, Ban giao thông Thành phố đã tổ chức ký kết giao ước thi đua, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm trong 365 ngày của năm 2024. Theo đó, các nhà thầu sẽ duy trì thi công xuyên Tết đối với các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thành phố để đảm bảo tiến độ.

Cụ thể, dự án tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thành khoảng 97% tổng khối lượng và kế hoạch đưa vào khai thác thương mại vào tháng 7/2024.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ toàn dự án, tập trung ở các công tác chạy thử nghiệm tàu Metro. Dự án đang triển khai xây mới 9 cầu đi bộ, là hạng mục thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) nằm chủ yếu dọc trục xa lộ Hà Nội và đường Võ Nguyên Giáp.

Dự án mở rộng Quốc lộ 50 tại huyện Bình Chánh đã đạt trên 38,5% khối lượng thi công đoạn đường song hành Quốc lộ 50 và đoạn mở rộng Quốc lộ 50 hiện hữu dài hơn 2,5 km đã đủ điều kiện khởi công.

Ngoài ra, 3 gói thầu xây lắp của dự án đã hoàn tất các thủ tục chọn lựa nhà thầu thi công, ký kết các hợp đồng tư vấn, giám sát và hoàn thành thủ tục tạm ứng. Các nhà thầu nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nhưng do vướng mặt bằng và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật nên dự án đang chậm tiến độ, các nhà thầu đang thi công theo hình thức có mặt bằng đến đâu thì đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án Thành phần 2 đường Vành đai 3 Thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ bồi thường, mặt bằng bàn giao đạt tỷ lệ hơn 97,2%. Dự kiến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành trong những tháng đầu năm 2024 để bàn giao cho chủ đầu tư.

Với dự án Thành phần 1 đường Vành đai 3 Thành phố, dự án được chia làm 14 gói thầu xây lắp, trong đó có 10 gói thầu xây lắp chính và 4 gói thầu phụ trợ phục vụ khai thác vận hành.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 10 gói thầu xây lắp của dự án đường Vành đai 3 đoạn qua Thành phố đã được triển khai, ngoài 4 gói thầu đã được khởi công (XL3 – TP. Thủ Đức, XL610 - huyện Củ Chi, XL8 - huyện Hóc Môn và XL9 - huyện Bình Chánh) thì tất cả công tác chọn lựa nhà thầu, ký hợp đồng và bàn giao mặt bằng cho 6 gói thầu còn lại cũng đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ.

Dự kiến, đầu tháng 2/2024, 10 gói thầu được triển khai đồng bộ trên địa bàn Thành phố nhằm đảm bảo tiến độ.

Với dự án nút giao thông An Phú, tất cả các hạng mục được các đơn vị liên quan tập trung thi công cao độ nhằm đảm bảo tiến độ dự án; 4 gói thầu xây lắp của dự án đã hoàn tất các thủ tục chọn lựa nhà thầu thi công, ký kết các hợp đồng tư vấn, giám sát và hoàn thành thủ tục tạm ứng.

Hạng mục thi công cầu Bà Dạt (phía đầu hầm chui) dự kiến hoàn thành phần cơ bản của tất cả các hạng mục trước tết Nguyên đán; thông xe kỹ thuật trong quý I/2024; vượt tiến độ so với tiến độ chung của toàn bộ dự án.

Ngoài ra, hạng mục thi công cầu Giồng Ông Tố, khu vực đường Đồng Văn Cống các trụ cầu cũng được hoàn thiện, chuẩn bị được lắp đặt dầm cầu giữa 2 cầu Giồng Ông Tố hiện hữu. Công trình dự kiến thông xe kỹ thuật vào tháng 10/2024.

Trọng Tín
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục