Đẩy mạnh hợp tác đầu tư thương mại Liên minh Kinh tế Á Âu

(ĐTCK) Các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước Á - Âu đang đứng trước rất nhiều cơ hội để tận dụng dư địa cho sự hợp tác song phương và đa phương. Trong đó, việc tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu và Liên minh Châu Âu sẽ là những động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa Việt Nam với các nước khu vực Á - Âu nói chung, khu vực Đông Âu, Trung Á nói riêng.

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư thương mại Liên minh Kinh tế Á Âu

Đây là nhận định được nhiều đại biểu các quốc gia đưa ra tại Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á – Âu do Bộ Công thương tổ chức sáng nay 10/12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết hiện nay, trong số 27 nước đối tác của Việt Nam tại khu vực Á - Âu, 11 nước đã tham gia vào Liên minh châu Âu (EU) và 5 nước đang trong quá trình gia nhập EU; 5 nước (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã thiết lập Liên minh Kinh tế Á - Âu. Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do với EU và Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Ngoài ra, giữa Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu đã hình thành các thiết chế, khung khổ pháp lý vững chắc để phát triển hợp tác song phương, bao gồm: 14 Ủy ban liên Chính phủ/Ủy ban hỗn hợp và 1 cơ chế Tham vấn hợp tác kinh tế song phương.

Do vậy, có thể nói các doanh nghiệp Việt Nam đang có những tiền đề thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ hơn thương mại với các nước trong khu vực này, tận dụng những lợi thế về bổ trợ kinh tế, cắt giảm các rào cản thuế quan và phi thuế quan.

Quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu không ngừng được phát triển.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2019 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu đạt 10,4 tỷ USD, tăng 20,78% so với năm 2018, chiếm 2% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với thế giới. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 6,43%, đạt 7,2 tỷ USD.

Tuy phải đối mặt với những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại với khu vực Á - Âu trong 10 tháng năm 2020 cho thấy đây vẫn là khu vực có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam, với tổng kim ngạch hai chiều đạt 10,34 tỷ USD, tăng 17,98% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu đạt 7,18 tỷ USD, tăng 16,15%, nhập khẩu đạt 3,16 tỷ USD, tăng 22,35%.

Mặc dù vậy, nhìn một cách tổng thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực còn rất khiêm tốn, mới chiếm 0,5% thị phần so với tổng nhu cầu nhập khẩu khoảng 1.400 tỷ USD của các nước trong khu vực, cho thấy dự địa cho hàng xuất khẩu của Việt Nam còn rất lớn.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước Á - Âu đang đứng trước rất nhiều cơ hội để tận dụng dư địa cho sự hợp tác song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, thông tin thị trường, chính sách của các quốc gia cập nhật cho cộng đồng doanh nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng để gia tăng các cơ hội mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mặt hàng xuất khẩu.

Các đại biểu tại Diễn đàn cũng cho rằng trong tương lai, việc tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu và Liên minh châu Âu sẽ là những động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa Việt Nam với các nước khu vực Á - Âu nói chung, khu vực Đông Âu, Trung Á nói riêng.

Tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định “Với vai trò là cơ quan chủ trì các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và, thông qua các cơ chế Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban liên Chính phủ..., tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các rào cản, thiết lập các khung khổ khổ pháp lý thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, tọa đàm, đối thoại, trao đổi thông tin với các thị trường, với các địa phương, doanh nghiệp”.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục