Đầu tư chứng khoán phái sinh không còn “khó nhằn” với 3 bí quyết vàng

(ĐTCK) Những bí quyết giúp các nhà đầu tư mới chuẩn bị đầy đủ cả về tâm lý lẫn kiến thức khi gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh – một kênh đầu tư đầy tiềm năng nhưng còn khá mới mẻ với nhiều người.
Đầu tư chứng khoán phái sinh không còn “khó nhằn” với 3 bí quyết vàng

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện vẫn còn non trẻ khi chỉ mới xuất hiện từ tháng 8/2017, nhưng ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ 2 công dụng đắc lực: đầu tư và phòng vệ.

Đặc biệt, khi nhà đầu tư gặp phải nhiều trở ngại trong việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán cơ sở, thì chứng khoán phái sinh được xem là cứu cánh với những ưu thế như giao dịch 2 chiều; tốc độ mua/bán, chốt lời nhanh chóng T+0 và không đòi hỏi số vốn lớn do có tỷ lệ đòn bẩy cao hơn chứng khoán cơ sở.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh, chưa có kinh nghiệm giao dịch, có thể bạn sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ và lúng túng. Dưới đây là 3 bí quyết vàng, giúp bạn có thể đi tắt qua những bối rối ban đầu.

Tâm lý đầu tư

Để chiến thắng trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư cần rèn luyện tư duy nhạy bén và khả năng quyết định nhanh chóng mỗi lần giao dịch. Để làm được điều đó, bạn cần am hiểu về phân tích kỹ thuật, biết rõ xu hướng chính của thị trường là lên hay xuống. Sau khi có cái nhìn tổng quan về thị trường, bạn hãy tuân thủ nguyên tắc giao dịch “thuận theo xu hướng”.

Tương tự với chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư chứng khoán phái sinh cũng nên đặt ra những nguyên tắc giao dịch như: chỉ nên mua/bán tối đa 80% số vốn, đưa hạn mức cắt lỗ/chốt lời phù hợp, chỉ giao dịch thuận xu hướng…

Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong giao dịch cũng như phòng bị được các diễn biến bất lợi của thị trường. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được việc dao động tâm lý, hoặc bị các cảm xúc tiêu cực chi phối dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm.

Với đặc tính đòn bẩy cao, thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý và tránh giao dịch khi đang ở trong những trạng thái không thoải mái, nóng giận, cố mua/bán liên tục để kiếm tiền...

Thử sức tập sự

Nếu ví thị trường chứng khoán phái sinh là một kỳ thi, bạn là học sinh muốn tốt nghiệp (kiếm được tiền từ thị trường) thì bạn cần luyện tập và giải đề càng nhiều càng tốt. Do đó, hãy bắt đầu học hỏi và tập luyện ngay hôm nay.

Bạn có thể bắt đầu với số vốn vừa phải, quan sát kỹ xu hướng thị trường và đặt lệnh từ tốn. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ tài chính để tham gia giao dịch trên thị trường thật ngay lập tức.

Thay vào đó, họ tìm đến các ứng dụng đầu tư chứng khoán phái sinh giả lập, được thiết kế y hệt thị trường chứng khoán phái sinh thật để tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm trước khi chính thức thực hiện giao dịch trên thị trường thật.

Hiện nay, nền tảng giao dịch chứng khoán phái sinh giả lập VPS SmartEasy do Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) phát triển được các nhà đầu tư đánh giá cao nhờ các ưu điểm nổi bật như: mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến bằng thao tác đơn giản, nhanh chóng; nhà đầu tư sẽ nhận được 100 triệu đồng tiền vốn, được tái thiết lập mỗi tháng để thực hiện các giao dịch mà không cần lo đến những rủi ro về tài chính.

Đầu tư chứng khoán phái sinh không còn “khó nhằn” với 3 bí quyết vàng ảnh 1

Hệ thống cũng mô phỏng đầy đủ thông số thị trường và các công cụ giao dịch ưu việt, qua đó giúp nhà đầu tư thiết lập được kế hoạch, chiến thuật đầu tư và kỷ luật giao dịch khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh đầy sôi động.

Với những nhà đầu tư đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh thì VPS SmartEasy là công cụ đắc lực giúp bạn luyện tập hoàn toàn miễn phí trước khi tham gia vào thị trường thật.

“Chọn mặt gửi vàng”

Sau khi chuẩn bị tâm lý và thành thạo các kỹ năng, nhà đầu tư đã có thể vững tâm bước vào thị trường chứng khoán phái sinh. Lúc này, câu hỏi được đặt ra là nên mở tài khoản mới ở đâu, hệ thống giao dịch nào ổn định, chính sách về phí của công ty nào là tối ưu nhất?

Tất cả những yếu tố này rất quan trọng, giúp quá trình đầu tư chứng khoán phái sinh của bạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn khi bạn không cần quá quan tâm đến phí giao dịch, hay hệ thống tồi khiến việc đặt lệnh của bạn xảy ra sai sót.

Với việc “chinh phục” 56,68% thị phần môi giới chứng khoán phái sinh tính đến Quý III/2021, VPS tiếp tục là công ty được các nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng, mở mới tài khoản giao dịch qua nền tảng VPS SmartPro.

Mới đây, công ty này cũng đã cập nhật trọn bộ lệnh điều kiện hỗ trợ giao dịch chứng khoán phái sinh lên tất cả các nền tảng giao dịch như: VPS SmartOne phiên bản website và ứng dụng, VPS SmartPro phiên bản website và ứng dụng, bảng giá.

Bộ lệnh điều kiện mà VPS đang cung cấp cho các nhà đầu tư gồm có: Lệnh Stop Order (lệnh dừng); Lệnh Stop Loss/Take Profit (lệnh cắt lỗ/chốt lời theo chênh lệch điểm hoặc mức giá); Lệnh Trailing Stop (lệnh xu hướng) và lệnh Arbitrage (lệnh đặt theo chênh lệch). Đây là những công cụ hỗ trợ hiệu quả cho chiến thuật đầu tư khi giao dịch chứng khoán phái sinh.

Đầu tư chứng khoán phái sinh không còn “khó nhằn” với 3 bí quyết vàng ảnh 2

Ngoài ra, từ đầu tháng 10/2021, VPS cũng vừa ra thông báo áp dụng chương trình 6 tháng miễn phí giao dịch chứng khoán phái sinh dành cho tài khoản mở mới, không đi kèm điều kiện giao dịch. Đây được xem là chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay. Với những nhà đầu tư mới, chính sách ưu đãi này đem đến cơ hội gia nhập thị trường, giúp bạn tối ưu được chi phí đầu tư cũng như tận dụng được cơ hội gia tăng lợi nhuận.

Ưu đãi này được áp dụng với các giao dịch chứng khoán phái sinh thông thường, chưa bao gồm phí, thuế theo quy định của Sở Giao dịch. Từ tháng thứ 7 trở đi, mức thu phí sẽ áp dụng theo mức hiện hành.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản trực tuyến qua eKYC tại đây và trải nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh trên nền tảng VPS SmartPro https://smartpro.vps.com.vn/ hoặc tải ứng dụng tại đây.

Ngọc Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,446.77 33.19 2.29% 0 tỷ
HNX 446.41 10.56 2.37% 0 tỷ
UPCOM 109.19 -2.92 -2.67% 0 tỷ