Dấu hỏi với "mua chung bất động sản" trên Infina

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ứng dụng đầu tư Infina giới thiệu sản phẩm “mua chung bất động sản”, với giá trị đầu tư chỉ từ 20 triệu đồng kèm cam kết lợi nhuận hàng năm tốt hơn lãi suất tiết kiệm. Tuy vậy, có nhiều dấu hỏi phía sau hình thức đầu tư này.

Cận cảnh sản phẩm

Infina là ứng dụng đầu tư - tích luỹ do Công ty cổ phần Real Stake Việt Nam và Công ty cổ phần Real Stake Fintech đồng sở hữu và khai thác. Real Stake là một startup từ Singapore, ra mắt tại Việt Nam năm 2019.

Infina giới thiệu: “Đầu tư chung bất động sản là hình thức nhiều người cùng đầu tư và chia sẻ lợi nhuận từ một bất động sản (căn hộ, nhà phố, shophouse...). Với Infina, khách hàng có thể đầu tư một bất động sản tiềm năng chỉ với số tiền nhỏ một cách an toàn và tiện lợi”.

Cụ thể hơn, Infina lựa chọn bất động sản và “chia nhỏ” thành các cổ phần. Khách hàng chọn số lượng cổ phần muốn đầu tư, thanh toán cọc qua chuyển khoản ngân hàng hoặc trực tiếp. Sau khi thanh toán, khách hàng sẽ nhận được hợp đồng điện tử. Nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận khi bất động sản tăng giá và được bán ra, hoặc có tiền từ cho thuê bất động sản mà mình đầu tư.

Dấu hỏi với "mua chung bất động sản" trên Infina ảnh 1

Bảng thông tin mà Infina cung cấp

Một tiện ích khác khi đầu tư chung bất động sản, được Infina giới thiệu, là khách hàng có thể bán lại cổ phần cho nhau thông qua giao dịch trên ứng dụng nếu muốn chốt lời.

“Tuỳ theo bất động sản, Infina cam kết lợi nhuận tối thiểu hàng năm từ 6 - 9%/năm. Những bất động sản đã hoàn thiện sẽ được cho thuê và lợi nhuận sẽ chia đều cho khách đầu tư”, website Công ty cho biết.

Ứng dụng này cũng cho biết thu phí quản lý 1,5%/năm, phí giao dịch 1% giá trị giao dịch và các loại thuế thu nhập cá nhân, thuế bán bất động sản theo quy định hiện hành.

Nhiều câu hỏi cần làm rõ

Mô hình hoạt động của Infina thực ra không phải quá mới lạ, mà đã được không ít fintech trên thị trường tài chính toàn cầu triển khai. Về bản chất, đây là đơn vị cung cấp ứng dụng công nghệ kết nối giữa bên bán với bên mua, bên cần huy động vốn với nhà đầu tư.

Theo thông tin Infina công bố, tất cả số tiền của nhà đầu tư góp vào sẽ được dùng để mua bất động sản theo sự lựa chọn của nhà đầu tư. Khách hàng có thể kiểm tra hợp đồng mua bán (hoặc sổ hồng, sổ đỏ) bất kỳ khi nào để đảm bảo rằng tài sản đầu tư đã được mua và không được mang đi làm việc khác.

Nhà đầu tư thông qua ứng dụng Infina đã “gửi tiền” cho doanh nghiệp (chủ đầu tư dự án) mà không được đứng tên sở hữu tài sản, cũng không có cơ chế kiểm soát vốn.

Tuy nhiên, Infina mới là đơn vị đứng tên sở hữu tài sản, còn nhà đầu tư chỉ sở hữu “tài sản ảo” là số cổ phần trên ứng dụng.

Đáng chú ý, hợp đồng ký kết giữa Infina và nhà đầu tư là hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trong điều khoản sử dụng, Infina công bố: “Trách nhiệm pháp lý của Công ty trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ không bao gồm các khoản thiệt hại kinh tế như mất dữ liệu hoặc mất lợi nhuận”.

Như vậy, nhà đầu tư thông qua ứng dụng Infina đã “gửi tiền” cho doanh nghiệp (chủ đầu tư dự án) mà không được đứng tên sở hữu tài sản, cũng không có cơ chế kiểm soát vốn. Nếu chủ đầu tư không thể hoàn thành dự án, thậm chí “ôm tiền” bỏ trốn, nhà đầu tư sẽ gánh hậu quả.

Dấu hỏi với "mua chung bất động sản" trên Infina ảnh 2

Thông tin một số dự án đầu tư chung được Infina công bố trên website.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI khuyến cáo: “Các hình thức góp vốn đầu tư ban đầu tưởng tích cực, vì số tiền bỏ ra nhỏ, thanh khoản cao, nhưng thực tế rất dễ biến tướng. Nếu tranh chấp phát sinh với bất động sản đã đầu tư, những người cùng mua chung sản phẩm cần phải thống nhất được ý kiến chung và có người đại diện uỷ quyền để giải quyết vấn đề - điều này là rất khó khăn, trong khi rủi ro pháp lý với hoạt động uỷ thác đầu tư là rất lớn”.

Infina tự giới thiệu mình là đơn vị tiên phong triển khai mô hình đầu tư góp vốn mua chung bất động sản tại Việt Nam với cách tiếp cận riêng phục vụ nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư.

Dường như, nhận thấy “cơ hội” tại lĩnh vực phát triển các sản phẩm đầu tư theo mô hình này, một số ứng dụng đầu tư khác cũng bắt đầu rục rịch khảo sát người dùng để phát triển sản phẩm đầu tư chung bất động sản, hoặc ra mắt sản phẩm tương tự.

Đầu tư bất động sản vốn là lĩnh vực có độ rủi ro cao, lại kết hợp hình thức uỷ thác đầu tư - nơi nhiều quy định pháp lý chưa thật sự rõ ràng, những nhà đầu tư cá nhân dễ nhận về mình rủi ro, thiệt thòi.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục