Đà Nẵng: Làm giả giấy tờ, chiếm đoạt đất tái định cư

(ĐTCK) Vừa qua, Tòa án nhân dân cấp cáo tại TP Đà Nẵng đã xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đất tái định cư tại TP Đà Nẵng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, bị cáo Huỳnh Thị Đào (trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có chuyển nhượng lô đất hơn 390 m2 tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ cho ông Biện Văn N. (trú tại Đà Nẵng). Sau đó, lô đất này được chuyển nhượng nhiều lần.

Trong quá trình đó, năm 2009, lô đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Văn Thị V. (trú tại Đà Nẵng). Năm 2010, lô đất được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Nữ. Khi này, lô đất thuộc diện bị giải tỏa nên không sang tên được.

Năm 2010, Đà Nẵng có quyết định giải tỏa lô đất này làm dự án Khu đô thị sinh thái. Trên cơ sở đó, UBND quận Cẩm Lệ ra quyết định thu hồi khu đất mang tên bà Đào để giao cho Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng. Sau đó, Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư và xây dựng số 2 (Ban 2) đã kiểm định, xác định giá trị đền bù cho bà Đào.

Tháng 7/2011, Ban 2 có văn bản thông báo cho bà Đào về việc bà này được bố trí đền bù một lô đất.

Ngay 12/9/2011, khi biết việc quy chủ đất sai, Trung tâm đo đạc bản đồ TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Ban 2 để điều chỉnh sang bà Nguyễn Thị Nữ nhưng Ban 2 chỉ lưu hồ sơ mà không thực hiện việc điều chỉnh.

Trong khi đó, dù đã bán lô đất này, bị cáo Đào vẫn muốn lấy lô đất tái định cư. Bị cáo tìm gặp “cò” đất Trần Phước Lộc để bàn. Bị cáo nói rõ cho Lộc là có giấy thông báo bố trí đất nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để nộp cho đủ thủ tục. Nếu Lộc làm hoàn tất thủ tục và nhận được đất thì số tiền bán lại lô đất sẽ chia đôi.

Từng hành nghề môi giới đất đai nên Lộc biết để nhận được lô đất tái định cư, ngoài văn bản thông báo thì cần phải có biên bản chi tiền đền bù và các giấy tờ liên quan. Lộc yêu cầu bà Đào chuẩn bị CMND, hộ khẩu photocopy của bà này và chồng. Sau đó Lộc hoàn thành một bộ hồ sơ giả, qua mặt Ban 2 để nhận phiếu phân lô đất tái định cư.

Nhận được đất tái định cư, Lộc bán cho người khác với giá 520 triệu đồng. Sau khi mua đất, ông D. nộp hồ sơ vào và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi cũng bán sang tay.

Đến cuối năm 2017, vợ chồng bà Nữ đến Ban 2 hỏi về việc giải tỏa, đền bù đối với lô đất đã mua có nguồn gốc từ đất của bị cáo Huỳnh Thị Đào thì sự việc mới được phát giác.

Đáng chú ý, ngoài mức án dành cho bị cáo Đào (5 năm tù) và bị cáo Lộc (7 năm tù), Tòa án còn kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan rà soát, kiểm tra có hình thức xử lý đối với các cán bộ có liên quan, có sai phạm  tại UBND quận Cẩm Lệ, Trung tâm đo đạc bản đồ TP Đà Nẵng, Ban 2 theo quy định pháp luật.

Trường hợp có dấu hiệu của hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng tiếp tục yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng điều tra, làm rõ và xử lý.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục