Đã có đơn kiện 5 ngân hàng thao túng giá vàng

(ĐTCK) Barclays Plc (BARC), Deutsche Bank AG (DBK) và 3 ngân hàng khác đã bị cáo buộc thao túng giá vàng London fix, một loại giá cơ sở cho quy mô giao dịch 20.000 tỷ USD kim loại quý.
Đã có đơn kiện 5 ngân hàng thao túng giá vàng

Kevin Maher, một cư dân New York, đã đâm đơn kiện ra tòa án liên bang ở Manhattan, cáo buộc 5 ngân hàng giám sát giá vàng London fix đã thông đồng với nhau để thao túng giá. Maher cho biết, anh thường xuyên mua - bán vàng, các hợp đồng tương lai và quyền chọn vàng, và sử dụng giá vàng London fix để tham chiếu.

Đơn kiện của Maher viện dẫn các bài báo, trong đó có câu chuyện đăng trên Bloomberg News tuần trước về một bài viết của hai nhà nghiên cứu đề cập tới những dấu hiệu bất thường liên quan đến giá vàng London fix. Bài báo đó lần đầu tiên đặt vấn đề các ngân hàng bao gồm 2 ngân hàng nói trên và Bank of Nova Scotia, HSBC Holdings Plc (HSBA) và Societe Generale SA (GLE), có thể đã cấu kết cùng nhau để “đạo diễn” giá vàng trên trăm năm tuổi này.

Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất nước Đức, cho biết trong tháng 1 rằng, Ngân hàng sẽ rút khỏi nhóm thiết lập giá vàng London fix. Cơ quan giám sát thị trường tài chính Đức Bafin đã phỏng vấn các nhân viên của Deutsche Bank để điều tra về khả năng ngân hàng này đã tham gia vào việc thao túng giá vàng. Nhà chức trách Anh cũng đang nghiên cứu lại cách giá vàng được tính toán.

Maher đang tìm cách đại diện cho một tầng lớp các nhà đầu tư, những người mà từ năm 2004 đến nay đã nắm giữ và giao dịch vàng và các công cụ phái sinh vàng trên cơ sở giá London fix, đòi lại quyền lợi của mình. Mức bồi thường có thể lớn gấp ba nếu chiểu theo luật chống độc quyền của Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng, đơn kiện này là không có cơ sở và sẽ cương quyết bác bỏ nó”, Renee Calabro, phát ngôn viên của Deutsche Bank, nói qua một thư điện tử.

Mark Lane, người phát ngôn của ngân hàng Anh Barclays, và Juanita Gutierrez, phát ngôn viên của HSBC, đã từ chối bình luận về đơn kiện của Maher.

Jim Galvin, người phát ngôn của ngân hàng Pháp Societe Generale, cũng không trả lời điện thoại và email khi được hỏi. Tương tự, Joe Konecny của ngân hàng Canada Bank of Nova Scotia cho đến nay cũng không có phản hồi gì.

Quang Huy (theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục