Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế hầu tòa vụ VN Pharma

(ĐTCK) Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada. 
Bị cáo Trương Quốc Cường bị dẫn giải đến tòa. Ảnh: Zing.vn Bị cáo Trương Quốc Cường bị dẫn giải đến tòa. Ảnh: Zing.vn

Các bị cáo gồm: Nguyễn Việt Hùng (SN 1956, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế), Lê Đình Thanh (SN 1982, công chức Cục Hải quan TP.HCM) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Phạm Hồng Châu (SN 1957, cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế), Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976, cựu Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) hầu tòa tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

9 bị cáo: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (SN 1978, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (SN 1975, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Ngô Anh Quốc (sn 1984, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma)… bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Tòa án đã triệu tập 6 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm đại diện các cơ quan: Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Tổng cục Hải quan, Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty VN Pharma, Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C. Ngoài ra, Tòa còn triệu tập 51 người làm chứng khác đến phiên tòa.

Có tổng số hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Riêng bị cáo Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa.

Đưa số lượng lớn thuốc giả vào Việt Nam tiêu thụ

Theo cáo trạng, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada, có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn (Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương II – Codupha) lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Codupha, Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex con) đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc gồm: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau đó, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để mua bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Các bị cáo đã làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp. Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Cáo trạng thể hiện, bị cáo Trương Quốc Cường thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục