Cựu công an lừa bán gift card lĩnh án 17 năm tù

(ĐTCK) Cảnh sát Hoa kỳ lần theo dấu vết điều tra, phát hiện một người tên Huong ở Việt Nam có hành vi dùng thẻ gift card để mua hàng giá rẻ. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và điều tra hành vi phạm tội của nhóm Trần Xuân Hưởng.
Các bị cáo tại tòa trong đó có một bị cáo vắng mặt tại buổi tuyên án. Các bị cáo tại tòa trong đó có một bị cáo vắng mặt tại buổi tuyên án.

Từ ngày 21-23/9/2019,TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Trần Xuân Hưởng (SN 1984, ở Hà Nội, nguyên cán bộ Công an TP Hà Nội), Lê Thành Tiến Sĩ (SN 1988, ở Cần Thơ), Mai Quang Thanh (SN 1983, ở TP.HCM) và Nguyễn Hồng Thanh (SN 1988, ở Quảng Ngãi) ra xét xử về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

HĐXX đánh giá các bị cáo có hiểu biết pháp luật, hành vi rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy hại đến an ninh mạng. Do đó, xử phạt bị cáo Hưởng mức án 17 năm tù, Sĩ 15 năm tù. Hai bị cáo còn lại cùng lĩnh mức án 13 năm tù.

Quá trình xét hỏi cho thấy, từ năm 2012, Cảnh sát Hoa kỳ lần theo dấu vết điều tra, phát hiện một người tên Huong ở Việt Nam có hành vi dùng thẻ gift card để mua hàng giá rẻ. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và điều tra hành vi phạm tội của nhóm Trần Xuân Hưởng.

Tại tòa, bị cáo Hưởng thừa nhận mua thẻ girt card trên mạng rồi rao bán cho các đối tượng nước ngoài để kiếm lời. Mức giá mua dao động từ 30-60% giá trị thực của thẻ. Bị cáo rao bán chênh lên 45-60%, hưởng lợi từ 10-15%. Để rao bán, Hưởng đăng ký nhiều tài khoản khác nhau trên Ebay và Amazon.

Bị cáo Hưởng còn khai nhận cùng với Mai Quang Thanh thực hiện việc mua bán. Bị cáo tìm mua thẻ để Thanh bán. Do không có tài khoản ở nước ngoài, Thanh đã liên hệ và chuyển thẻ cho người quen rao bán với giá từ 80-95% giá trị thật của thẻ. Trừ các chi phí quảng cáo, phí chuyển tiền, Thanh được hưởng 8-21% giá trị thực của thẻ. còn Hưởng thu lợi từ 5-10% lợi nhuận.

Tổng số thẻ Thanh lưu trữ gồm 1.896 mã thẻ, với tổng giá trị là 117.078,81 USD.

Để thực hiện trót lọt, các bị cáo liên hệ với Lê Thành Tiến Sĩ. Sĩ sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để mua hàng hóa như máy tính bảng, ổ cứng, di động, máy nghe nhạc… trên các trang bán hàng trực tuyến rồi bán lại cho những người khác. Sau đó, Sĩ chuyển vận đơn mặt hàng cho Hưởng để thanh toán. Sau khi bán hàng thành công, khách hàng trả tiền, Sĩ chuyển ngược tiền lại cho Hưởng.

Cơ quan điều tra làm rõ Nguyễn Hồng Thanh là người mua các thẻ tín dụng trộm cắp để bán lại cho Hưởng.

Do không xác định được cụ thể số lượng, giá trị của thẻ “gift card” và hàng hóa nên cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt và hưởng lợi của các bị can dựa trên cơ sở số tiền họ nhận được khi bán hoặc chia lợi nhuận theo % giá trị thực của thẻ gift.

Cụ thể, số tiền bị cáo Hưởng đút túi là 1,2 tỷ đồng; Mai Quang Thanh là 119 triệu đồng, Nguyễn Hồng Thanh là 179 triệu đồng; Sĩ là 1,3 tỷ đồng.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục