Cuộc tranh luận thứ hai giữa Trump và Biden bị hủy

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ vừa hủy cuộc tranh luận tổng thống thứ hai giữa Donald Trump và Joe Biden sau khi ông Trump từ chối tham gia tranh luận trực tuyến.
Donald Trump (trái) và Joe Biden có màn đấu khẩu gay gắt kéo dài 90 phút vào tối ngày 29/9. Ảnh: AFP Donald Trump (trái) và Joe Biden có màn đấu khẩu gay gắt kéo dài 90 phút vào tối ngày 29/9. Ảnh: AFP

Kênh truyền hình CNN dẫn lời các nhà tổ chức tranh luận tổng thống cho biết việc hủy bỏ cuộc tranh luận thứ hai giữa Tổng thống đương nghiệm phe Cộng hòa Donald Trump và đại diện phe Dân chủ, nguyên Phó tổng thống Joe Biden, là quyết định đỉnh điểm sau 48 giờ đàm phàn đầy tức giận giữa Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ và ê-kíp thực hiện chiến dịch tranh cử của hai bên. Như vậy, cuộc tranh luận thứ ba giữa Trump và Biden tại Nashville vào ngày 22/10 có thể sẽ là cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng giữa hai ứng cử viên.

"Hiện rõ ràng không có tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống vào ngày 15/10 tới và Ủy ban tranh luận tổng thống sẽ tập trung chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng dự kiến vào ngày 22/10", Ủy ban tranh luận tổng thống cho biết trong thông báo mới đây.

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ hôm 8/10 thông báo, do ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nên cuộc tranh luận giữa Trump và Biden đã được lên kế hoạch tại Miami trước đó sẽ được tổ chức trực tuyến.

Tuy nhiên, ông Trump lập tưcs từ chối tranh luận trực tuyến, đồng thời khẳng định ông sẽ không có mặt tại cuộc tranh luận trực tuyến đó.

Trong khi đó, Andrew Bates, một phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Joe Biden, cũng nhanh chóng xác nhận họ đồng ý với cuộc tranh luận trực tuyến vào ngày 15/10. Andrew Bates cho biết, nguyên Phó Tổng thống Biden muốn chứng minh quan điểm chống dịch của mình để giúp người Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19, khôi phục quyền lãnh đạo của Mỹ và các đồng minh của trên thế giới; đồng thời gắn kết người dân Mỹ với nhau.

"Thật đáng xấu hổ khi Donald Trump lướt qua cuộc tranh luận thứ nhất khi mà cử tri muốn đặt câu hỏi, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên”, Andrew Bates nói.

Đáp lại, đại diện chiến dịch tranh cử của Trump ra ba tuyên bố nhằm thúc ép Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ và phía Biden đồng ý tham gia tranh luận trực tiếp. Phía Trump khẳng định họ sẵn sàng lùi một tuần cuộc tranh luận thứ 2 vào ngày 15/10 sang ngày 22/10 và sau đó chuyển cuộc tranh luận thứ 3 sang ngày 29/10, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11.

Tuy nhiên, phía Biden đã từ chối các đề xuất trên và nữ phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Biden, bà Kate Bedingfield, cho rằng, Donald Trump không có quyền áp đặt lịch trình tranh luận mà đó là công việc của Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ.

Các cuộc đàm phán giữa Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ và đại diện chiến dịch tranh cử của Donald Trump và Joe Biden bước sang ngày 9/10 vẫn không có tín hiệu khả quan và khả năng tổ chức cuộc tranh luận tổng thống lần thứ 2 ở Miami là thấp.

"Công bằng mà nói có vẻ như cuộc tranh luận tổng thống tại Miami sẽ bị hủy bỏ", nguồn thạo tin của CNN cho biết. "Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ động thái của hai bên để cuộc tranh luận thứ 2 ở Miami được tổ chức", nguồn tin nói thêm.

Lê Quân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục