Những điểm nổi bật từ cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và Joe Biden

(ĐTCK) Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden vào tối 29/9 (theo giờ Mỹ) đã có màn tranh luận đầu tiên.
Ông Trump (trái) chuẩn bị tranh luận với ông Biden (phải). Ảnh: CNN. Ông Trump (trái) chuẩn bị tranh luận với ông Biden (phải). Ảnh: CNN.

Hầu như không một phút trôi qua trong cuộc tranh luận kéo dài một tiếng rưỡi mà không có một trong hai ứng cử viên giận dữ ngắt lời người kia, cho dù về bất cứ vấn đề nào về đại dịch, Tòa án tối cao, nền kinh tế hay bất cứ thứ gì khác, kể cả gia đình của nhau.

Và ngay cả người điều tiết cuộc tranh luận của Fox News, Chris Wallace cũng bị kéo vào cuộc tranh luận.

Dưới đây là một số điểm nhấn trong cuộc tranh luận.

Câu hỏi đầu tiên là về Tòa án Tối cao, ông Trump đã đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Ông Biden trả lời rằng “người dân Mỹ có quyền có tiếng nói,” và “chúng ta nên đợi” cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống để chọn một công lý khác.

Nhưng ông Trump đã nhảy vào cuộc trước khi cựu Phó tổng thống kết thúc câu trả lời của mình.

“Ông có im đi không”, Biden đã nói với Trump tại một thời điểm.

Wallace liên tục yêu cầu ông Trump và ông Biden duy trì trật tự trong suốt cuộc tranh luận, mặc dù Wallace thừa nhận rằng, mình phải khuyên nhủ Tổng thống Trump nhiều hơn.

Về đại dịch

Ông Biden đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump chỉ bắt đầu thông báo cho công chúng về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này khi nó tấn công thị trường chứng khoán.

“Bạn có tin trong giây lát những gì ông ấy nói với bạn sau tất cả những lời nói dối mà ông ấy đã nói về toàn bộ vấn đề liên quan đến Covid không?”, ông Biden hỏi.

“Ông ấy thậm chí còn không thừa nhận rằng ông ấy biết điều này đang xảy ra, biết nó sẽ nguy hiểm như thế nào vào tháng 2 và ông ấy thậm chí còn không nói với bạn”, ông Biden nói thêm.

"Ông ấy đã hoảng sợ hoặc chỉ nhìn vào thị trường chứng khoán. Rất nhiều người đã chết và nhiều người nữa sẽ chết nếu ông ấy không trở nên thông minh hơn hoặc hành động nhanh hơn”, cựu Phó tổng thống Mỹ phát biểu.

Về kinh tế

Cả hai ứng cử viên đều thay phiên nhau điều hướng nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19.

Ông Trump nhấn mạnh, việc cắt giảm thuế là thân thiện với doanh nghiệp và lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, trong khi ông Biden ghi nhận việc tạo ra việc làm đáng kể khi ông còn là Phó tổng thống trong chính quyền ông Obama.

“Khi chứng khoán lên, điều này có nghĩa việc làm được tạo ra”, ông Trump nói.

“Nếu ông trở thành tổng thống với quan điểm của mình, ông muốn chấm dứt thuế mà tôi đã cắt giảm. Ông sẽ mất một nửa số công ty mà tôi đã tạo ra. Họ sẽ rời đi”, ông Trump nói với đối thủ.

Trong khi đó, ông Biden nói: “Chúng tôi đã có thể phục hồi kinh tế để tạo ra những công việc mà ông đang nói đến. Chúng tôi đã trao cho ông ấy một nền kinh tế đang bùng nổ, nhưng ông ấy đã thổi bay nó”.

“Ngay cả trước Covid, sản xuất đã đi vào lỗ hổng. Tôi là người đã đưa ngành công nghiệp ô tô trở lại. Tôi đã được yêu cầu mang trở lại Chrysler và General Motors. Chúng tôi đã đưa chúng trở lại đây ngay tại bang Ohio và Michigan. Ông ấy đã thổi bay nó”, ông Biden nói.

Ông Biden kêu gọi bỏ phiếu, ông Trump cảnh báo 'gian lận chưa từng thấy'

Wallace đã hỏi người Mỹ nên tự tin như thế nào rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra công bằng.

Ông Biden kêu gọi công dân bỏ phiếu, dù trực tiếp hay qua đường bưu điện. Ông đảm bảo rằng: “Không có cơ hội nào cho rằng các lá phiếu gửi qua thư là một nguồn thao túng hoặc gian lận”.

Trong khi đó, ông Trump đã nhiều lần cảnh báo, mà không có bằng chứng, rằng một lượng lớn các lá phiếu được gửi đến do đại dịch sẽ dẫn đến gian lận lớn trong cuộc bầu cử năm 2020. Tuần trước, ông Trump đã từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua ông Biden trong cuộc bầu cử.

“Điều này sẽ không kết thúc tốt đẹp. Đây sẽ là một trò gian lận như bạn chưa từng thấy”, Tổng thống Trump nói về bỏ phiếu qua thư.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục