Ông Putin cho biết có thể hợp tác với cả chính quyền Trump và Biden

(ĐTCK) Ông Vladimir Putin đã ca ngợi Donald Trump vì việc cải thiện mối quan hệ Mỹ - Nga và nói rằng ông cũng thấy có cơ sở để hợp tác với chính quyền Joe Biden.
Ông Putin cho biết có thể hợp tác với cả chính quyền Trump và Biden

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cũng chế nhạo những tuyên bố rằng ông can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga phát sóng hôm 7/10 nhân ngày sinh nhật lần thứ 68 của mình, ông Putin cho biết, những cáo buộc về “sự hiếu động thái quá” của Nga trong việc cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Ông cũng nói rằng, những lời buộc tội đã giúp ích cho hình ảnh của Nga bằng cách thể hiện “ảnh hưởng và sức mạnh đáng kinh ngạc của chúng tôi”.

Trong những bình luận chi tiết nhất của mình cho đến nay về chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Putin cho biết ông Trump “nhiều lần lên tiếng ủng hộ” mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga và “chúng tôi chắc chắn đánh giá rất cao điều đó”.

Mặc dù có “lời lẽ khá sắc bén chống Nga” từ ứng cử viên Đảng Dân chủ, ông Biden đã nói rằng ông sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (viết tắt là START mới) hoặc đạt được một thỏa thuận mới về hạn chế vũ khí chiến lược và “đây đã là một yếu tố rất quan trọng trong khả năng hợp tác của chúng ta”.

Phát biểu của ông Putin diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump cho biết, ông đã “ủy quyền hoàn toàn việc giải mật toàn bộ và tất cả các tài liệu” liên quan đến cuộc điều tra của FBI về việc Nga can thiệp vào bầu cử năm 2016.

Tổng thống Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc này là một trò lừa bịp, ngay cả khi các cơ quan tình báo Mỹ đồng ý rằng Nga đã can thiệp vào chiến dịch hỗ trợ Trump.

Quân đội Nga cũng đã đánh dấu sinh nhật của tổng thống Putin bằng cách công bố vụ phóng thử trên biển của một trong những tên lửa siêu thanh mới của nước này.

Ông Putin cũng kiêu hãnh về việc phát triển một thế hệ vũ khí chiến lược mới ngay cả khi Nga đã thúc giục Mỹ đồng ý gia hạn hiệp ước START mới sắp hết hạn vào tháng 2/2021.

Hạc Hiên
Theo Bloomberg

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục