Cử tri gửi Quốc hội băn khoăn, lo lắng về 4 vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
Cử tri lo lắng nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vắc xin thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ.
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo tại nghị trường (Ảnh Quochoi.vn). Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo tại nghị trường (Ảnh Quochoi.vn).

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vắc xin thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ; gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng thực hiện còn lúng túng; một số quy định của pháp luật có bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách đã tồn tại từ lâu, chưa được khắc phục; một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp, khiến cử tri lo lắng.

Sáng 22/7, báo cáo Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về 4 vấn đề.

Cùng với niềm vui mừng, phấn khởi khi đích thân Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự, chỉ đạo, phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 toàn quốc. Cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin toàn cầu, cam kết của các nhà cung ứng lỏng lẻo, vắc-xin trong nước chưa sản xuất được, phải có giải pháp thật sự đột phá, khả thi thì mới đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số của cả nước như kế hoạch của Bộ Y tế.

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vắc xin thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của Nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, ông Chiến phản ánh lo lắng đầu tiên.

Lo lắng thứ hai của cử tri là gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 có tính thời điểm, giải quyết tình huống cấp bách.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân cho rằng, công tác triển khai thực hiện còn lúng túng, xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp với bối cảnh, tình hình, do vậy giải ngân kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ thấp, không đạt được mục tiêu như dự kiến .

Đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp, cơ quan liên quan cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân một cách thực chất, thiết thực hơn, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phản ánh.

Thứ ba, cử tri, Nhân dân và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sau hơn 3 tháng kể từ kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV đến nay. Trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhưng dưới dự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự ủng hộ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang điều hành quyết liệt, hiệu quả, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân cũng băn khoăn, lo lắng, chỉ còn 5 tháng nữa kết thúc năm 2021 mà một số vướng mắc, bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật đã tồn tại từ lâu, chưa được khắc phục, nếu Chính phủ, Quốc hội không tháo gỡ kịp thời các "nút thắt" này thì khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Về lo lắng thứ tư, ông Chiến báo cáo, trong bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp, không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư. Việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp giải quyết phù hợp, không thể xem thường.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin của người dân; quản lý chặt chẽ và công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch, nhất là các hành vi lôi kéo, xúi giục, tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến lợi ích chung (chúng ta phải quyết tâm “chiến” với dịch bệnh, “đấu” với tin giả), Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

An Nguyên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục