Công ty chứng khoán đầu tiên tuyên bố miễn phí giao dịch chứng quyền cho nhà đầu tư

(ĐTCK) Trong khi giao dịch thứ cấp sản phẩm chứng quyền có bảo đảm trên sở giao dịch chứng khoán chưa bắt đầu thì cuộc đua thu hút nhà đầu tư vào “cuộc chơi” mới này bắt đầu được hâm nóng.  
Công ty chứng khoán đầu tiên tuyên bố miễn phí giao dịch chứng quyền cho nhà đầu tư

Ngày 11/6, Công ty Chứng khoán VPS đã ra thông báo sẽ miễn phí giao dịch chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) cho chứng quyền do công ty phát hành và cả chứng quyền do các tổ chức phát hành khác phát hành khi khách hàng giao dịch thứ cấp CW tại công ty này.  

Đồng thời, công ty cũng tuyên bố sẽ phát hành CW dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát.  

Theo thông tin từ VPS, khối lượng chứng quyền mà công ty phát hành đợt này là 1.500.000 chứng quyền và thời hạn của chứng quyền là 3 tháng. Ngày phát hành sơ cấp là 12/6 và ngày đáo hạn là 12/9. Tỷ lệ chuyển đổi là 2:1 (2 chứng quyền có quyền mua 1 cổ phiếu).

VPS cũng cho biết, số lượng đặt mua chứng quyền tối thiểu ở đợt phát hành sơ cấp này là 1.000 chứng quyền (lô 10) với giá phát hành là 1.500 đồng/chứng quyền. Giá thực hiện sẽ là 23.200 đồng. Kiểu thanh toán: châu Âu (chỉ thanh toán khi đáo hạn).

Công ty sẽ nhận đăng ký mua chứng quyền sơ cấp bắt đầu từ 8h30 sáng ngày 12/6 và hạn cuối nhận đăng ký là 16h ngày 14/6. Kết quả chào bán sơ cấp sẽ được VPS công bố vào 16h ngày 18/6. Chứng quyền này của VPS sẽ được bắt đầu làm thủ tục lưu ký tại VSD vào ngày 20/6. Dự kiến VPS sẽ thông báo về việc niêm yết giao dịch chứng quyền này trên HOSE trong ngày 26/6.

Được biết, VPS hiện nằm trong Top 3 công ty chứng khoán có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường. Vốn điều lệ của công ty tại thời điểm hiện tại đạt 3.500 tỷ đồng. Công ty hiện có chỉ tiêu an toàn vốn cao, nhờ vậy đảm bảo khả năng thanh toán chứng quyền. Ngoài ra, với hệ thống quản lý chứng quyền hiện đại, VPS có nền tảng vững chắc để đảm bảo hoạt động tạo lập thị trường và phòng ngừa rủi ro.

Theo thông tin của Đầu tư Chứng khoán, tính tới thời điểm này có 7 công ty đã gửi hồ sơ lên cơ quan quản lý xin phát hành CW là: VPS, BSC, SSI, VND, KIS, HSC và VCBS. Theo đó, SSI lên kế hoạch phát hành CW dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở là MBB, FPT, MWG, HPG; HSC dự định phát hành CW dựa trên hai mã MBB và MWG; VND dự kiến phát hành CW trên 2 mã MWG và FPT; MBS dự kiến phát hành CW trên 4 mã FPT, MBB, PNJ, HPG. Các công ty đã nhận được chấp thuận từ cơ quan quản lý là VPS, KIS, VND và BSC.  

Theo công bố của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), hiện có 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW, bao gồm: REE, SSI, DPM, VIC, STB, EIB, SBT, HPG, MSN, MWG, CII, CTD, DHG, GMD, VHM, ROS, HDB, VRE, MBB, FPT, TCB, VNM, VJC, PNJ, VPB, NVL.

Tiêu chí để trở thành chứng khoán cơ sở cho CW là thuộc nhóm VN30, có giá trị vốn hoá trong 5 tháng gần nhất đạt 5.000 tỷ đồng, khối lượng giao dịch bình quân trên 50 tỷ đồng/ngày, hoặc khối lượng giao dịch tối thiểu bằng 25% lượng cổ phiếu tự do lưu hành (free float) bình quân trong 6 tháng gần nhất. Bên cạnh đó, cổ phiếu phải có tỷ lệ Free float tối thiểu 20%, thuộc doanh nghiệp không có lỗ luỹ kế và kỳ hiện tại có lãi.

Giao dịch CW được cho là có nhiều ưu điểm như vốn đầu tư thấp nhưng cơ hội thu lợi cao (chi phí sở hữu CW thấp so với giá trị của chứng khoán cơ sở nhưng nhà đầu tư có cơ hội nhận được khoản lợi nhuận tương đương như khi nắm giữ chứng khoán cơ sở), xác định được ngay từ đầu mức lỗ tối đa (bằng đúng chi phí bỏ ra ban đầu để mua CW), rủi ro không cao vì cổ phiếu cơ sở là các chứng khoán chất lượng, còn công ty chứng khoán phát hành phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe... Chính vì thế CW được giới đầu tư hào hức chờ đón.

Theo kế hoạch, ngày 28/6 tới đây sản phẩm CW sẽ được chính thức niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngọc Quang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ