Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc cảnh báo về rủi ro bong bóng tài sản toàn cầu

(ĐTCK) Theo một quan chức cấp cao của cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc, các đợt tăng lãi suất gần đây của các nền kinh tế mới nổi có thể dẫn đến bong bóng tài sản tài chính toàn cầu nổ tung.
Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc cảnh báo về rủi ro bong bóng tài sản toàn cầu

Hôm thứ Bảy (29/5), Liang Tao, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc tại Diễn đàn Tài chính Quốc tế ở Bắc Kinh cho biết, các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ chưa từng có để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch của các nước phát triển đã bơm phồng các bong bóng tài sản.

Các nước phát triển đang duy trì với lãi suất cực thấp ngay cả khi các nền kinh tế mới nổi tăng chi phí đi vay và điều này có khả năng dẫn đến việc định giá lại tài sản trên toàn cầu.

Ông Liang cho biết, các quốc gia cần phối hợp điều tiết tài chính và cải thiện việc giám sát các dòng vốn xuyên biên giới, và các thị trường mới nổi phải ngăn ngừa rủi ro từ những chuyển động lớn của dòng tiền nóng.

Quan chức này cũng cho biết, Trung Quốc đã quản lý rủi ro từ các khoản nợ chính quyền địa phương tiềm ẩn và có rủi ro bong bóng trong tài chính bất động sản. Ông cho biết rằng, đòn bẩy của lĩnh vực tài chính ở Trung Quốc hiện đã giảm, trong khi việc dòng vốn mở rộng đã được điều chỉnh lại đúng hướng.

Bên cạnh đó, ông cho biết, hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu bao gồm các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên định hướng tốt hơn cho các nước đang phát triển.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong kế hoạch giảm dần các chính sách tiền tệ khi kinh tế nước này dần đi vào quỹ đạo hồi phục. Vào tháng 3, cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc đã liên tục cảnh báo về đòn bẩy trên thị trường chứng khoán. Và cho đến nay, các quan chức Trung Quốc đã thành công trong việc làm xẹp bong bóng mà không tạo ra sự hoảng loạn.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục