Cơ hội đón sóng dài hạn

(ĐTCK) “Với tâm thế của một nhà đầu tư dài hạn, bây giờ là thời điểm để chúng ta tích lũy cho 3 - 5 năm tới. Chúng ta sẽ đến một chu kỳ như 2013 - 2018 tăng rất tốt”, ông Trương Quang Bình, Phó giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định.
Vĩ mô sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường, GDP quý III/2022 nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh. Vĩ mô sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường, GDP quý III/2022 nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Khả năng thị trường sẽ đi ngang trong ngắn hạn

Đà giảm của VN-Index từ đầu tháng 4/2022 đến nay đi kèm với thanh khoản có xu hướng giảm khiến không ít nhà đầu tư lo ngại, các phiên tăng chỉ là nhịp hồi kỹ thuật, thay vì xác nhận một xu hướng phục hồi rõ ràng.

Thực tế, chỉ số giảm sâu, nhưng các nhịp hồi gần đây không đi kèm các điều kiện để xác định thị trường sẽ tích lũy đi lên hay chưa. Chính bởi băn khoăn này nên thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện, thể hiện dòng tiền chưa mạnh dạn tham gia.

Theo ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Smart Invest, VN-Index có thể đang ở vùng đáy, nhưng cũng có thể chưa, mọi người đều đang suy đoán, xác suất xảy ra là 50 - 50. Bởi vậy, thị trường ở trong trạng thái “dò dẫm” xu hướng.

Ông Khánh cho rằng, thị trường có dấu hiệu đang ở vùng đáy, nhưng cần theo dõi sát sao diễn biến kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ để xem liệu có nguy cơ bước vào một cuộc suy thoái hay không. Hiện tại, nguy cơ này chưa rõ nét nên chứng khoán toàn cầu tăng giảm đan xen, có những phiên biến động bất thường.

“Trong khi chờ đợi những dữ liệu mới, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục loay hoay, VN-Index có thể lùi xuống vùng 1.100 - 1.150 điểm”, ông Khánh nhận định.

Đồng quan điểm, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá, mặt bằng giá cổ phiếu hiện có mức chiết khấu sâu so với trước, phản ánh trước nhiều điểm xấu trong tương lai.

Sắp tới, khả năng thị trường vẫn sẽ có những đợt biến động và tạo ra sự khó khăn nhất định cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư ngắn hạn. Yếu tố tác động mạnh đến thị trường trong quý III/2022 dự kiến vẫn là diễn biến lạm phát và lãi suất, chủ yếu đến từ thị trường thế giới.

“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất USD trong tháng 7, 9, 11, 12/2022, việc này chắc chắn tác động đến thị trường”, bà Phương nói.

Mặc dù vậy, thị trường Việt Nam vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh, tạo cơ hội để mở vị thế đầu tư dài hạn, nhất là cổ phiếu ở các nhóm ngành giảm sâu so với thị trường chung.

Trong khi đó, yếu tố không thuận lợi là lạm phát và lãi suất có nguy cơ đối với thị trường Mỹ, chứ không phải Việt Nam. SSI Research kỳ vọng, trong nửa cuối năm nay, lạm phát trong nước có thể được kiểm soát, tình hình kinh tế vẫn tích cực.

Riêng quý III/2022, những ngành liên quan đến giá hàng hóa tăng cao hoặc tình trạng đứt gãy nguồn cung có triển vọng lợi nhuận tích cực, chẳng hạn dầu khí, logistics, vận tải biển. Ngược lại, một số nhóm ngành khác bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào gia tăng, dẫn đến biên lợi nhuận giảm.

Đối với nhóm ngành ngân hàng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index, áp lực từ đợt dịch Covid-19 đã giảm đáng kể. Bản thân các nhà băng cũng đã tăng cường trích lập dự phòng nợ xấu, cao hơn mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Rủi ro của ngành này hàng có thể mang tính dài hạn, hiện chưa thể hiện rõ nét nên lợi nhuận trong 2 quý cuối năm tiếp tục có những mảng sáng.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu

Ông Trương Quang Bình, Phó giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, thị trường chứng khoán đang tạo cơ hội tốt để tích lũy dần cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, thậm chí mục tiêu ngắn hạn.

Hiện tại, P/E dự phóng năm 2022 tiệm cận mức 10 lần, trong khi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) dự phóng tăng 25%. Như vậy, chỉ số định giá dựa trên tốc độ tăng trưởng thu nhập (PEG) ở mức 0,4 lần, đây là mức 10 năm mới có một lần (PEG nhỏ hơn 1 thể hiện cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp).

Trong khi đó, vĩ mô đang là yếu tố hỗ trợ thị trường. Ông Bình dự báo, GDP quý III/2022 sẽ tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 10%. Xét cơ cấu GDP 6 tháng đầu năm nay, tiêu dùng tăng trưởng cao, cho thấy tổng cầu hồi phục tốt.

Về đầu tư, cả 3 khu vực gồm nhà nước, ngoài nhà nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài đều tăng từ 9 - 10%, là động lực rất lớn cho nền kinh tế. Một trong những biến số là lạm phát thì áp lực trong thời gian tới có khả năng giảm, bởi giá dầu, thép, cao su đang “hạ nhiệt”, một phần do nhiều nước bắt đầu tăng lãi suất.

Ngoại trừ nhóm công ty thép và bất động sản, kết quả kinh doanh quý II/2022 của các doanh nghiệp ước tính tăng cao so với cùng kỳ, quý III có triển vọng tăng trưởng cao hơn nữa.

Nếu không tính nhóm công ty thép, bất động sản thì kết quả kinh doanh quý II/2022 của các doanh nghiệp ước tính tăng cao so với cùng kỳ, quý III có triển vọng tăng trưởng cao hơn nữa.

Về cơ bản, ông Bình không thấy có lý do để thị trường chứng khoán giảm sâu thêm. Các dòng cổ phiếu đầu cơ có giá tăng đột biến trước đây hiện đã giảm 60 - 70% giá trị và những thông tin xấu đã phản ánh vào thị trường.

Trường hợp lạm phát trên toàn cầu gia tăng, Việt Nam sẽ thuộc nhóm nước ít bị ảnh hưởng, bởi vì nằm ở thượng nguồn chuỗi giá trị thực phẩm, lương thực, thực phẩm chiếm 36% trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng. Đối với lãi suất, mức thấp hiện nay khó duy trì. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thì cũng chỉ nhằm ổn định tiền đồng, tránh thiệt thòi so với các nước khác.

“Với tâm thế của một nhà đầu tư dài hạn, bây giờ là thời điểm để chúng ta tích lũy cho 3 - 5 năm tới. Chúng ta sẽ đến một chu kỳ như 2013 - 2018 tăng rất tốt”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, thời điểm thị trường tăng điểm vững vàng dự kiến từ giữa năm 2023, nhưng trong ngắn và trung hạn, kịch bản dành cho VN-Index là dao động phổ biến trong vùng 1.200 - 1.500 điểm. P/E hiện tại đang tương đương năm 2015 - thời kỳ đầu của giai đoạn tăng trưởng kéo dài vài năm. P/E 10 - 11 lần hiện nay là mức bình quân trừ 2 độ lệch chuẩn. Về mặt thống kê, chỉ có xác suất 2,5% P/E nằm dưới vùng này, tức nguy cơ thị trường giảm sâu ở mức rất thấp.

Phan Hằng - Kiều Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,262.33 10.26 0.81% 0 tỷ
HNX 303.42 3.24 1.07% 0 tỷ
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42% 0 tỷ