Cơ hội còn nhiều ở những cổ phiếu bị quên lãng

(ĐTCK) Con số 50% cổ phiếu không tăng, thậm chí giảm giá trong khi VN-Index vượt qua ngưỡng 1.000 điểm cho thấy, dòng tiền đang tập trung vào các cổ phiếu lớn của những doanh nghiệp đầu ngành. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ giữ vững đà tăng trưởng năm 2018, xu hướng này sẽ còn tiếp tục khi dòng tiền có sự phân hóa mạnh mẽ hơn nữa.
Cơ hội còn nhiều ở những cổ phiếu bị quên lãng

Tuy nhiên, cơ hội lớn không chỉ nằm ở các cổ phiếu hút dòng tiền, mà còn nằm ở một nửa thị trường còn lại. Khi các cổ phiếu lớn tăng mạnh, nhà đầu tư sẽ định giá lại các cổ phiếu nhỏ, các cổ phiếu đã bị bỏ quên trong nửa năm trở lại đây.

Chẳng hạn, nắm giữ khối lượng lớn cổ phiếu TDC của Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương trong suốt gần 5 tháng qua ở mức giá 7.000 - 8.000 đồng/cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư đang hòa vốn hoặc thậm chí chỉ thu lợi khoảng 10%. Tỷ suất lợi nhuận đạt được như vậy là quá thấp so với việc đầu tư các cổ phiếu lớn.

Tuy vậy, TDC là một cổ phiếu bất động sản khá đặc thù với quỹ đất lớn và giá vốn rẻ. Ðể tích lũy quỹ đất này, Công ty đã sử dụng đòn bẩy tài chính, vay vốn ngân hàng. Xét vốn vay trên vốn điều lệ thì tỷ lệ rất cao nhưng tính trên tổng tài sản thì con số này khá nhỏ.

Nếu nắm giữ dài hạn TDC, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đạt mức lợi nhuận tính bằng lần khi Công ty quyết định chuyển từ găm giữ sang bán đất, bán sản phẩm thu hồi vốn. Các sản phẩm TDC chào bán đều có tỷ suất lợi nhuận ròng từ 50% trở lên.

Nằm trong nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, cổ phiếu PET của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí không bật tăng mạnh như các cổ phiếu dầu khí thời gian qua bởi Công ty chủ yếu cung cấp dịch vụ cho ngành. Tuy nhiên, xét cổ tức 15% trên thị giá chi trả hàng năm, lợi nhuận tiềm năng từ thoái vốn dự án bất động sản tại bán đảo Thanh Ða, TP. HCM thì mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu hiện nay khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo PET, Tập đoàn Dầu khí sẽ sớm thoái vốn khỏi Công ty. Khi đó, PET sẽ chủ động, độc lập trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông tin này có thể giúp nhà đầu tư “yêu thích” PET nhiều hơn trong thời gian tới.

Chưa kể, trong khi dòng tiền mới chỉ quan tâm đến cổ phiếu lớn trên sàn HOSE, HNX, thì trên sàn UPCoM, có những cổ phiếu quy mô lớn, lợi nhuận tốt đang bị bỏ quên.

Ðó là trường hợp của QNS với số vốn điều lệ gần 2.430 tỷ đồng, giá trị thị trường của Công ty thời điểm mới giao dịch trên UPCoM đã vượt trên 1 tỷ USD. Năm 2017, lợi nhuận của Công ty giảm mạnh so với năm 2016, chỉ đạt 1.100 tỷ đồng do giá đường giảm. Ðiều này khiến giá cổ phiếu QNS đi xuống, chỉ còn 53.000 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, năm 2018, QNS có thêm doanh thu và lợi nhuận từ nhà máy điện sinh khối và nhà máy sữa đậu nành tại Bình Dương. Giá đường cũng có xu hướng giữ ổn định. Vì vậy, khả năng tăng trưởng lợi nhuận của QNS là khả quan. Ðây là lý do, Chủ tịch HÐQT QNS, Phó giám đốc, kế toán trưởng công ty này đều đã đăng ký mua vào cổ phiếu QNS.

Hiện tại, các thông tin về kết quả kinh doanh 2017, kế hoạch chi trả cổ tức và kế hoạch năm 2018 sẽ là đòn bẩy cho đà tăng giá của nhiều cổ phiếu bị lãng quên trong quý I/2018.

Giá một vài cổ phiếu nêu trên đã tăng khi có thông tin tốt của năm nay và dự kiến điều này sẽ trở thành xu thế rõ ràng hơn. Theo đó, dòng tiền chốt lời từ các cổ phiếu lớn sẽ chảy một phần sang các cổ phiếu nhỏ đang được định giá thấp và rất thấp hiện nay. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,252.07 -4.43 -0.35% 0 tỷ
HNX 300.18 -3.36 -1.12% 0 tỷ
UPCOM 93.11 0.25 0.27% 0 tỷ