Chuyên gia WHO tiết lộ nơi có thể là nguồn gây dịch Covid-19

Chuyên gia thuộc nhóm điều tra của WHO tại Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hang dơi trong việc tìm ra nguồn gốc của dịch Covid-19.
Peter Daszak - một thành viên của nhóm chuyên gia WHO tại Vũ Hán. (Ảnh: Reuters). Peter Daszak - một thành viên của nhóm chuyên gia WHO tại Vũ Hán. (Ảnh: Reuters).

Peter Daszak, nhà động vật học và chuyên gia về dịch bệnh động vật, là một thành viên trong nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có mặt tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Ông Daszak cho rằng việc tiếp cận các hang động, nơi trú ẩn của loài dơi, có thể sẽ hé lộ những manh mối quan trọng liên quan tới nguồn gốc dịch Covid-19.

Theo ông Daszak, nhóm chuyên gia của WHO ở Vũ Hán đã nhận được thông tin mới về cách vi rút gây ra đại dịch toàn cầu, sau khi Trung Quốc ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên từ cuối năm 2019. Ông Daszak không tiết lộ cụ thể về thông tin này, song khẳng định không có bằng chứng cho thấy vi rút có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm.

Chuyên gia Daszak từng tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc của Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2002-2003, bằng cách theo dõi những con dơi sống trong hang ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

"Cuộc nghiên cứu tương tự như vậy cũng cần được tiến hành nếu chúng ta muốn tìm ra nguồn gốc tự nhiên thực sự của Covid-19", ông Daszak cho biết.

"Việc tìm ra nguồn gốc (Covid-19) có thể từ loài dơi rất quan trọng, vì nếu có thể tìm ra nguồn gốc của những loại vi rút gây chết người này, bạn có thể giảm bớt sự tiếp xúc với những loài vật đó," ông Daszak nói với Reuters.

Hiện chưa rõ Trung Quốc có đang thu thập mẫu từ các hang động có dơi của nước này hay không. Tuy nhiên, các vi rút tương tự SARS-CoV-2 từng được phát hiện ở tỉnh Vân Nam.

Một trong những giả thuyết đang được các chuyên gia WHO xem xét là vi rút có thể đã phát tán từ lâu trước khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

"Công việc thực sự chúng tôi đang làm ở đây là truy vết các ca nhiễm đầu tiên từ nguồn gốc động vật, và đây là quá trình phức tạp hơn nhiều, có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm", ông Dasazk nói.

Các chuyên gia của WHO trong những ngày qua đã tới thăm các bệnh viện, cơ sở nghiên cứu và chợ hải sản ở Vũ Hán - nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên. Ông Daszak nói rằng các nhà chức trách Trung Quốc không từ chối bất kỳ đề nghị nào của nhóm chuyên gia về việc tới thăm các cơ sở hay gặp các nhân vật quan trọng cho cuộc điều tra.

Nhóm chuyên gia WHO trao đổi thẳng thắn ở Vũ Hán

Chuyên gia WHO tiết lộ nơi có thể là nguồn gây dịch Covid-19 ảnh 1
Các chuyên gia của WHO tới Viện Vi rút học Vũ Hán. (Ảnh: Reuters).

Tiến sĩ Peter Ben Embarek, trưởng nhóm điều tra của WHO tại Vũ Hán, ngày 4/2 cho biết nhóm đã có các cuộc thảo luận "rất thẳng thắn" với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Một ngày trước đó, nhóm đã đến thăm Viện Vi rút học Vũ Hán - nơi bị Mỹ cáo buộc làm rò rỉ vi rút gây đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Embarek cho biết các cuộc trao đổi giữa hai bên đã đề cập đến những giả thuyết được truyền thông toàn cầu đưa tin liên quan tới nguồn gốc dịch Covid-19. Mặc dù không đề cập tới các giả thuyết cụ thể, song chuyên gia của WHO nói rằng một số giả thuyết được xem là vô lý và các nhà điều tra sẽ không mất thời gian để xem xét các giả thuyết này.

"Chúng tôi đã thảo luận nhiều giả thuyết phổ biến và cả những hành động đã làm để giải thích các giả thuyết đó", ông Embarek, nhà khoa học về an toàn thực phẩm từng làm việc tại văn phòng của WHO ở Bắc Kinh trong 2 năm từ năm 2009, cho biết.

Ông Embarek cũng nhấn mạnh rằng các chuyên gia của WHO sẽ tuân thủ theo dữ liệu khoa học và thực tế để đưa ra kết luận.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục