Chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO sẽ tới Trung Quốc ngày 14/1

Theo thông báo mới nhất của Trung Quốc, nhóm chuyên gia quốc tế sẽ chính thức đến nước này điều tra nguồn gốc Covid-19 từ ngày 14/1.
Chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO sẽ tới Trung Quốc ngày 14/1. Ảnh: Sky News. Chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO sẽ tới Trung Quốc ngày 14/1. Ảnh: Sky News.

Thông báo chính thức vừa đăng trên trang thông tin của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc hôm nay (11/01) nêu rõ, qua bàn bạc giữa hai bên, nhóm chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đến Trung Quốc khảo sát vào ngày 14/01, cùng với các nhà khoa học Trung Quốc hợp tác tiến hành nghiên cứu khoa học chung về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 6/1 bày tỏ sự thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa cho nhóm chuyên gia quốc tế nhập cảnh để thực hiện nhiệm vụ. Đây là một trong những lời chỉ trích hiếm hoi Bắc Kinh của người đứng đầu WHO.

Trong một phản ứng đưa ra ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, việc các chuyên gia của WHO chưa tới được nước này để điều tra nguồn gốc Covid-19 "không chỉ là do vấn đề thị thực".

Bà nhấn mạnh vấn đề truy xuất nguồn gốc vô cùng phức tạp. Để đảm bảo công việc của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc diễn ra suôn sẻ, Bắc Kinh phải “tiến hành các thủ tục cần thiết và thực hiện thu xếp phù hợp".

Tuy nhiên, trong thông báo vừa đưa ra của phía Trung Quốc chưa có nội dung chi tiết các cuộc làm việc của nhóm chuyên gia, như họ sẽ làm việc tại nước này bao lâu và điều tra nguồn gốc Covid-19 ở những địa điểm nào.

Trước đó, hôm 9/1, ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc từng cho biết, Bắc Kinh đang đợi các chuyên gia của WHO tới và đã sắp xếp các nhóm chuyên gia liên quan tiếp đón họ.

Ông cũng khẳng định tích cực ủng hộ nhóm chuyên gia quốc tế của WHO tới Vũ Hán hợp tác với phía Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục