Chuyện đầu tư chứng khoán của một F0 GenZ

(ĐTCK) Sự sôi động của thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã và đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của một thế hệ nhà đầu tư mới.
Chuyện đầu tư chứng khoán của một F0 GenZ

Quốc Anh là nhân viên marketing của một doanh nghiệp nhỏ ở Hà Nội. Sau khi ra trường cách đây 3 năm Quốc Anh xin bố mẹ ra ở riêng để rèn luyện tính tự lập. Do gia đình không có điều kiện mua nhà riêng cho cậu nên Quốc Anh phải thuê một căn hộ trong một chung cư cũ ở Hà Nội để sống. Mỗi tháng riêng tiền thuê nhà cũng đã ngốn của cậu 4,5 triệu đồng, chưa kể chi phí điện nước và internet.

Công việc của Quốc Anh là quay các video quảng cáo thương mại và chụp ảnh sự kiện cho khách hàng của công ty. Thu nhập không cao nên cậu phải bươn chải kiếm thêm để trang trải cho các khoản chi tiêu vốn đắt đỏ ở chốn Hà Thành, bằng cách quay video hay nhận chụp ảnh cho những bạn trẻ cùng trang lứa.

Cuộc sống của cậu trở nên chật vật hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Do giãn cách xã hội, người dân Thủ đô phải hạn chế tiếp xúc và di chuyển, vì thế việc kinh doanh của công ty cậu gặp khó khăn. Việc làm thêm của cậu cũng bị đình đốn.

Trong thời gian ngồi nhà, Quốc Anh có nhiều thời gian hơn để đọc tin tức trên các trang báo mạng và chat với bạn bè. Cậu nhận ra rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở thời điểm bùng nổ, đâu đâu cũng thấy mọi người nói về chứng khoán. Thế là cậu quyết định tìm hiểu về thị trường này để tham gia nhằm kiếm thêm chút thu nhập, bù đắp cho những khoản thu nhập cậu bị mất đi trong thời gian dịch bệnh diễn ra.

Trong đám bạn bè của Quốc Anh không ít người đã tham gia vào thị trường chứng khoán và đã kiếm được những khoản lãi kha khá nhờ được phím hàng bởi các môi giới mà không cần phải bận tâm về nền tảng cơ bản của doanh nghiệp. “Chỉ cần ba chữ cái là đủ”, bạn cậu bảo.

Không giống như một số bạn của mình, Đức Anh chưa vội nhập cuộc mà dành thời gian để nghiên cứu về phân tích kỹ thuật cơ bản, về thị trường và theo dõi các kênh video của những môi giới kỳ cựu của các công ty chứng khoán khác nhau. “Trong kỷ nguyên của công nghệ internet, cái gì cũng có trên mạng, chỉ cần chịu khó là có thể tiếp cận được kiến thức của nhân loại rồi”, Đức Anh bảo.

Là người vốn cẩn trọng với chuyện tiền bạc, Đức Anh không vội đầu tư ngay như những người bạn khác. Hàng ngày, sau giờ cơm tối, cậu lại vào kênh Youtube của một số môi giới để nghe về nhận định thị trường và phân tích cổ phiếu để cập nhật thông tin và kiến thức.

Dần dà cậu cũng lũy được một số kiến thức cơ bản, đủ để hiểu được các chuyên gia chứng khoán nói gì trong các bản tin phân tích hàng ngày.

Ba tháng trước đây, cậu tiến hành mở tài khoản tại một công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu thuộc tốp đầu. Cậu chọn công ty này bởi họ cho phép mở tài khoản bằng eKYC mà không cần phải đi tới phòng giao dịch.

Điều quan trọng là công ty hiện đang có chính sách miễn phí giao dịch trong thời gian đầu cho những nhà đầu tư mới như cậu, vì thế cậu có thể tiết kiệm được một khoản chi phí trong quá trình đầu tư.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn đầu tư, giai đoạn đầu mới tham gia thị trường cậu chỉ đầu tư một số vốn nhỏ 30 triệu đồng và chia khoản đầu tư này vào 2 mã cổ phiếu có vốn hóa trung bình, 1 thuộc nhóm ngành bất động sản và 1 thuộc ngành vận tải biển. Cậu bảo, cậu muốn bắt đầu với một số vốn nhỏ để học hỏi kinh nghiệm và làm quen với thị trường.

Gia nhập thị trường vào thời điểm thuận lợi, lại may mắn chọn đúng dòng cổ phiếu đang trong xu hướng tăng mạnh, không ‘nhảy ra nhảy vào’ như vô số nhà đầu tư cá nhân khác, sau hơn 1 tháng kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu, giá trị tài khoản của cậu đã tăng lên được hơn 17 % - gấp 2 lần mức lãi suất tiết kiệm tính cho kỳ hạn 12 tháng, và cậu đã tiến hành chốt lời.

“Em đã rất vui và may mắn khi có được khoản lợi nhuận đầu tiên từ đầu tư chứng khoán. Em đã lên kế hoạch để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để duy trì việc đầu tư chứng khoán một cách lâu dài”, Quốc Anh phấn khích cho biết và nói thêm: “Em nghĩ em còn rất nhiều thời gian phía trước để tham gia trên một thị trường còn rất nhiều tiềm năng như Việt Nam”.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, tính chung trong 10 tháng đầu năm nay, đã có hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới, gấp 3 lần con số mở mới trong cả năm 2020.

Làn sóng nhà đầu tư đổ tiền vào kênh chứng khoán đã giúp VN-Index tăng trưởng ngoạn mục trong gần 2 năm qua. Đặc biệt, trong 2 tuần gần đây đã có những phiên toàn thị trường đạt mức thanh khoản vô tiền khoáng hậu tại Việt Nam, lên tới trên 50 ngàn tỷ đồng, gấp khoảng 10 lần so với chỉ vài năm trước đây.

Chính những người trẻ tuổi như Quốc Anh - những người lớn lên trong kỷ nguyên lên ngôi của kỹ thuật số và không ngại thử nghiệm cái mới đã chung tay làm nên điều kỳ diệu này của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Và chắc chắn điều này không dừng lại ở đây!

Vũ Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,198.9 1.3 0.11% 0 tỷ
HNX 278.88 1.19 0.43% 0 tỷ
UPCOM 88.58 -0.3 -0.34% 0 tỷ