Gen Z rộng đường bước chân vào thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Trước đây, nếu muốn gia nhập thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần phải bỏ ra một số vốn lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để bắt đầu hành trình đầu tư. Đây thực sự là một rào cản lớn đối với đa số các bạn trẻ trong độ tuổi 18-25. Thế nhưng giờ đây, điều này đã thay đổi.
Bùng nổ xu hướng đầu tư chứng khoán trong giới trẻ châu Á. Bùng nổ xu hướng đầu tư chứng khoán trong giới trẻ châu Á.

Từ thế giới….

Gen Z – những người trẻ được sinh ra trong giai đoạn (1996 – 2003) được mệnh danh là những công dân của thời đại số hóa, là thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới trong mọi mặt từ văn hóa đến kinh tế, xã hội một cách sâu sắc.

Gen Z được tiếp cận với công nghệ từ rất sớm, đây là tiền đề để thế hệ trẻ hình thành và phát triển tư duy về tài chính và chi tiêu khác biệt hoàn toàn so với các thế hệ trước. Với năng lực vượt trội về khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin, rất nhiều Gen Z lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán để gia tăng thu nhập, làm chủ tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo trang báo điện tử Taiwannews, số nhà đầu tư trẻ của vùng lãnh thổ này tăng từ 25,4% lên 36,11% trong năm 2020. Họ chủ yếu đầu tư vào các công ty làm về AI, 5G, xe điện hay chất bán dẫn. Trái ngược với những người đi trước, thế hệ trẻ Đài Loan đã sớm tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế và đặc biệt yêu thích cổ phiếu công nghệ.

Trong mùa xuân xảy ra đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ vào năm ngoái, rất nhiều người phải ở nhà làm bạn với bốn bức tường vì lý do giãn cách xã hội.

Nhiều người trong số đó xem được các video về đầu tư chứng khoán trên mạng và bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Vivian Sam (22 tuổi) từ một nhà quản lý khách sạn tương lai đã trở thành nhà giao dịch cổ phiếu toàn thời gian ở thành phố Bhilai. “Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, số tiền của tôi tăng lên liên tục, tôi biết mình sẽ không thể từ bỏ công việc này”, Vivian khẳng định.

Trên nền tảng mạng xã hội Tiktok – thánh địa của Gen Z, các video gắn thẻ #finance, #invest hoặc #stocktok nhận được hơn 7,5 tỷ lượt xem tính tới thời điểm giữa tháng 7/2021. Thế hệ Z thực sự coi đầu tư chứng khoán là một công việc nghiêm túc và hoàn toàn muốn chinh phục mảnh đất tài chính màu mỡ này.

...Tới Việt Nam

Xu hướng giới trẻ đầu tư chứng khoán bùng nổ trên thế giới và Gen Z Việt cũng không ngoại lệ. Các nhà đầu tư trẻ thường sẽ bắt đầu với số vốn nhỏ để làm quen với thị trường và tích lũy kinh nghiệm. Do đó, họ sẽ có xu hướng đa dạng hóa danh mục cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro, thay vì chỉ tập trung vào 1 hay 2 cổ phiếu. Hoặc có những người sẽ thích và chỉ quan tâm đến quy mô của mỗi khoản đầu tư chứ không muốn bận tâm đến số lượng cổ phiếu khi mua. Những nhu cầu này đều được các công ty chứng khoán cung cấp tính năng giao dịch chứng khoán lô lẻ fractional share (FS) đáp ứng.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, hình thức giao dịch FS cho phép nhà đầu tư mua/bán tới hàng thập phân của một đơn vị cổ phiếu, nhờ đó các nhà đầu tư mới, đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ có thể dễ dàng tiếp cận thị trường chứng khoán, chỉ với số phiếu ban đầu ở mức vài trăm ngàn đồng, thậm chí ít hơn.

Nếu tại thị trường Mỹ, Charles Schawab đã thiết kế chương trình Stock Slices cho phép nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu nằm trong S&P 500 với số vốn tối thiểu là 5 USD - tương đương với giá của 1 chiếc bánh hamburger, hay để xây dựng một danh mục cổ phiếu FS, nhà đầu tư có thể sử dụng dịch vụ của M1 Finance thì tại thị trường Việt Nam, Công ty Chứng khoán VPS (VPS) đã tiên phong trong việc đưa vào hoạt động tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne đến khách hàng từ tháng 9/2021.

Lệnh FS tích hợp ngay trên ứng dụng VPS SmartOne – Nền tảng quản lý tài chính toàn diện.

Hoàng Hải (21 tuổi, thực tập sinh tại 1 công ty chuyên về sự kiện) cho biết: “Đây là một tin tốt với những nhà đầu tư Gen Z như em, vì hình thức giao dịch FS giúp em có thể dễ dàng gia nhập thị trường chứng khoán với số vốn nhỏ, cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trở nên rộng mở hơn”.

Còn với Ngọc Linh, nhân viên văn phòng thì lại xem tính năng này như một công cụ đắc lực giúp cô thực hiện kế hoạch tích sản hàng tháng.

“Từ khi giao dịch qua hình thức FS, em đã kiểm soát được kế hoạch mua cổ phiếu tích sản của mình một cách đều đặn và kỷ luật hơn. Cách đặt lệnh tương tự như đặt lệnh thường nên không có gì khó khăn cả. Em dự định sẽ tiếp tục mở rộng thêm danh mục với những mã cổ phiếu yêu thích mà trước đây em chưa đủ khả năng tài chính để sở hữu”, Linh cho biết thêm.

Một ưu điểm nổi trội của tính năng đặt lệnh FS do VPS phát triển là nhà đầu tư thay vì phải quan tâm tới số lượng cổ phiếu khi đặt mua, thì giờ đây họ chỉ cần quan tâm tới số vốn muốn bỏ ra khi mua 1 cổ phiếu.

Ví dụ, nhà đầu tư Gen Z muốn mua 2 triệu đồng cổ phiếu HPG ở mức giá 56.000 đồng/cổ phiếu, họ chỉ cần điền vào phiếu lệnh số tiền, giá đặt mua và mã cổ phiếu. Hệ thống sẽ tính được khối lượng bạn sở hữu là 35,71 cổ phiếu sau khi khớp theo lệnh FS.

Trong trường hợp nếu không có người nào khác muốn mua chung cùng nhà đầu tư để gộp lại thành 1 lô chẵn theo quy định của sàn HOSE, thì phần dự kiến khớp theo lệnh FS này sẽ được hủy sau 30 phút.

Gen Z rộng đường bước chân vào thị trường chứng khoán ảnh 1

Ngoài tính năng đặt lệnh FS, khi tham gia Zinvest Club, nhà đầu tư Gen Z còn được hưởng ưu đãi miễn phí 1 năm giao dịch chứng khoán và ưu đãi margin với lãi suất chỉ từ 6,8% tính từ ngày mở mới tài khoản tại VPS. Như vậy, khi kết hợp chương trình ưu đãi của Zinvest Club và tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne, nhà đầu tư trẻ đã có một cơ hội lớn để phát triển tài chính cá nhân ngay từ bây giờ.

Để trải nghiệm đặt lệnh FS tại nền tảng VPS SmartOne, vui lòng tải ứng dụng và đăng ký tài khoản tại đây, tham khảo hướng dẫn đăng ký mở tài khoản chứng khoán 100% trực tuyến cùng eKYC tại đây

Ngọc Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,240.71 -0.93 -0.07% 0 tỷ
HNX 307.02 -1.01 -0.33% 0 tỷ
UPCOM 94.58 -0.16 -0.16% 0 tỷ