Lùi dự án khung pháp lý quỹ hưu trí tự nguyện- Kỳ 1: Thị trường hụt hẫng

(ĐTCK) Các bên liên quan, nhất là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho triển khai quỹ hưu trí tự nguyện (HTTN) đang… hụt hẫng sau khi Bộ Tài chính bất ngờ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho lùi thời hạn trình dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động quỹ HTTN trong năm 2014 như kế hoạch đã định, đồng thời không cho biết khi nào sẽ trình dự thảo này.
Có khoảng 70% DN mong muốn và sẵn sàng triển khai chính sách HTTN Có khoảng 70% DN mong muốn và sẵn sàng triển khai chính sách HTTN

Khó cho công ty quản lý quỹ

Là những mắt xích quan trọng của hệ thống quỹ HTTN theo thông lệ quốc tế, các công ty quản lý quỹ (QLQ), ngân hàng lưu ký, giám sát; đơn vị cung cấp dịch vụ quản trị quỹ… đang không khỏi sốt ruột vì tiến độ hình thành khung pháp lý cho triển khai quỹ HTTN đang chậm trễ so với kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ định ra hồi đầu năm nay.

“Trên cơ sở hệ thống quỹ mở hiện có, để đáp ứng nhu cầu của không ít DN trong triển khai các chương trình phúc lợi nhằm thu hút và giữ chân nhân sự chất lượng cao, chúng tôi đang nỗ lực cung cấp các sản phẩm có tính chất tương tự như quỹ HTTN. Tuy nhiên, vì hiện chưa có quy định pháp lý về loại hình quỹ HTTN, nên Công ty gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận khách hàng là các DN, vì họ yêu cầu phải có khung pháp lý về quỹ HTTN, nhất là có chính sách ưu đãi về thuế, thì mới sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi...”, lãnh đạo một công ty QLQ nói và cho biết thêm, điều này đồng nghĩa việc phát triển mảng khách hàng tổ chức của Công ty thêm gặp khó...

Vẫn theo vị lãnh đạo công ty QLQ trên, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ trong chuỗi dịch vụ đáp ứng yêu cầu triển khai quỹ HTTN theo mô hình thông dụng trên thế giới, công ty QLQ rất muốn cơ quan quản lý cập nhật chi tiết lộ trình hoàn thiện khung pháp lý, cũng như kế hoạch triển khai, để có phương án đầu tư cho nhân sự, hệ thống hạ tầng, phát triển sản phẩm..., nhằm đón đầu các cơ hội kinh doanh khi quỹ HTTN được triển khai. Nếu lộ trình hình thành khung pháp lý không được tuân thủ chặt chẽ như hiện tại, công ty QLQ gặp không ít khó khăn trong hoạch định chiến lược phát triển, gắn bó lâu dài với TTCK Việt Nam...

Việc Bộ Tài chính thận trọng trong nghiên cứu mô hình quỹ HTTN là cần thiết, vì đây vẫn còn là vấn đề mới mẻ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần vì lý do này mà chậm ban hành khung pháp lý, thì khó thuyết phục, bởi theo một nghiên cứu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mô hình quỹ HTTN được triển khai từ lâu trên thế giới, kể cả các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á, nên có nhiều kinh nghiệm hay cho Việt Nam học hỏi để triển khai.

Theo nhìn nhận của các công ty QLQ, ngay cả khi khung pháp lý được hình thành, thì cũng cần vài năm mới có thể được triển khai trên thực tế. Bởi kinh nghiệm triển khai quỹ HTTN của các nước cho thấy, cần vài năm để tuyên truyền cho các đối tượng tham gia Quỹ như: DN, người lao động, các đơn vị cung cấp dịch vụ... hiểu được các quyền lợi, cũng như nghĩa vụ tham gia quỹ; xây dựng hệ thống hạ tầng quản lý quỹ HTTN... Điều đó đồng nghĩa, việc chậm ban hành khung pháp lý cho triển khai quỹ HTTH sẽ khiến các khâu chuẩn bị liên quan cho vận hành quỹ lại thêm chậm. 

Mong ngóng từ thị trường

Theo một kết quả điều tra của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại hơn 700 DN ở Hà Nội và TP. HCM cho thấy, có đến 70% DN, trong đó có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn mong muốn và sẵn sàng triển khai chính sách HTTN, nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho cả người lao động lẫn DN. Tuy nhiên, khác với các công ty đa quốc gia đang dễ dàng triển khai chính sách HTTN theo chính sách của công ty mẹ, để thu hút và giữ chân nhân tài, các công ty Việt Nam đều chưa thể triển khai chính sách HTTN do chưa có khuôn khổ pháp lý.

Với hệ thống quỹ mở đa dạng, dự kiến cuối năm nay, Việt Nam có khoảng 20 quỹ mở. Cùng mức độ sẵn sàng của các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến triển khai quỹ HTTN như: quản lý tài khoản cá nhân; ngân hàng lưu ký, giám sát; dịch vụ quản trị quỹ…, họ đang mong đợi quỹ HTTN sớm được triển khai.

Việc chậm trễ trong ban hành khung pháp lý triển khai quỹ HTTN đang khiến ngành quản lý quỹ cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan chậm nhịp lên kế hoạch triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới. Bởi vậy, những mong đợi sớm có thêm những tác động tích cực đến góp phần cải thiện an sinh xã hội, cũng như sự phát triển của TTCK sẽ còn phải đợi thêm.

Kỳ 2: Điều khó nói của Bộ Tài chính

Hữu Đạo

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 840.04 2.24 0.27% 4,152 tỷ
HNX 113.35 -0.67 -0.59% 404 tỷ
UPCOM 56.06 0.16 0.29% 292 tỷ