Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh do lo ngại bùng phát Covid-19 và căng thẳng địa chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cổ phiếu ở Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh gần 5% vào thứ Ba (15/3) và đã giảm gần 20% trong năm nay do lo lắng về các trường hợp lây nhiễm Covid-19 gia tăng.
Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh do lo ngại bùng phát Covid-19 và căng thẳng địa chính trị

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3, chỉ số CSI 300 đóng cửa giảm hơn 4,6%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua hai phiên sụt giảm mạnh sau mối lo ngại về việc Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng giảm gần 6% xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ năm 2016.

Các cổ phiếu liên quan tới với lĩnh vực tiêu dùng và du lịch đã phải chịu gánh nặng của việc bán tháo. Chỉ số Bloomberg về các nhà khai thác sòng bạc ở Ma Cao đã giảm hơn 11% và chỉ số các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, một thước đo các nhà phát triển bất động sản, đã giảm 10% xuống mức đóng cửa thấp nhất trong gần một thập kỷ trong phiên giao dịch ngày 15/3.

Theo tính toán của Financial Times dựa trên dữ liệu của Bloomberg, lo ngại về khả năng xảy ra nhiều đợt phong toả đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu Trung Quốc với tốc độ nhanh nhất trong 20 tháng vào phiên giao dịch ngày 15/3.

Các chương trình kết nối chứng khoán tạo điều kiện cho giao dịch trên thị trường giữa các sàn Hồng Kông và đại lục ghi nhận bán ròng hơn 16 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD), nâng tổng số tiền bán ròng trong tuần lên hơn 30 tỷ nhân dân tệ (4,7 tỷ USD).

Trung Quốc đã báo cáo hơn 3.500 trường hợp nhiễm Covid-19 vào thứ Hai (14/3), tăng so với hơn 1.400 trường hợp một ngày trước đó, gây áp lực lên khả năng duy trì phương pháp tiếp cận “Zero Covid” của Bắc Kinh.

Eric Lau, nhà phân tích tại Citi cho biết, một vài thành phố bị phong toả hoạt động trong một tuần sẽ có tác động hạn chế đến hầu hết các công ty. Nhưng ông cảnh báo rằng, sự gián đoạn sẽ leo thang "nếu các biện pháp phong toả từng phần được kéo dài và mở rộng hơn để bao phủ toàn quốc".

Các nhà phân tích cho biết, một báo cáo của Financial Times cho biết, Mỹ đã nói với các đồng minh rằng, Trung Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, sẽ chưa thay đổi lãi suất cho vay trung hạn sau khi hầu hết các nhà phân tích dự kiến ​​ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm 0,1% để đối phó với áp lực kinh tế gia tăng và sự gián đoạn do đợt tăng Covid-19 gây ra.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao của Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital Economics cho biết: “Với triển vọng ngắn hạn mờ mịt trên nhiều mặt, chúng tôi cho rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi PBOC tiếp tục cắt giảm lãi suất”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục