Bất kể thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư toàn cầu vẫn săn đón chứng khoán Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư quốc tế đang đổ nhiều tiền hơn vào thị trường chứng khoán Trung Quốc ngay cả khi các nhà đầu tư trong nước vẫn thận trọng.
Bất kể thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư toàn cầu vẫn săn đón chứng khoán Trung Quốc

Theo công ty nghiên cứu EPFR Global, các quỹ đầu tư chứng khoán của Trung Quốc đã ghi nhận ​​dòng vốn ròng 16,6 tỷ USD trong tháng 1/2021 sau khi ghi nhận 11 tỷ USD dòng vốn nộp ròng trong tháng 12/2022.

Cameron Brandt, Giám đốc nghiên cứu của EPFR cho biết: “Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc đã thực sự tăng cường vào quý IV/2021. Động lực cho điều này tôi cho là đó là một nhận thức - đặc biệt là trong các nhà đầu tư tổ chức - rằng thị trường mới nổi Trung Quốc là nơi đầu tư an toàn trong năm nay”.

Làn sóng mua ròng mới nhất là từ các nhà đầu tư tổ chức thay vì các nhà đầu tư cá nhân, những người đã giảm bớt sự quan tâm đến Trung Quốc kể từ đầu năm ngoái.

Có nhiều câu chuyện xuất hiện khi các công ty đầu tư toàn cầu ngày càng có xu hướng tích cực đối với chứng khoán Trung Quốc trong vài tháng qua.

Các nhà phân tích đang đặt cược rằng Bắc Kinh muốn đảm bảo tăng trưởng trong một năm mà chính quyền Trung Quốc sẽ chọn các nhà lãnh đạo tiếp theo của mình tại đại hội toàn quốc vào mùa thu.

Jason Hsu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Rayliant Global Advisors cho biết: “Mọi thứ sẽ cần phải hoàn thiện đến mức hoàn hảo cho một sự kiện hoành tráng như vậy. Đối với bất kỳ ai là một nhà đầu tư lý trí, thì điều đó hoàn toàn có khả năng sẽ xảy ra”.

Ông Hsu cho biết, Trung Quốc cũng đã trở thành một thị trường để đầu tư trong năm nay vì thị trường nội địa đang bước vào thời kỳ kích thích và chính sách tiền tệ dễ dàng hơn trong khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt tay vào một chu kỳ thắt chặt.

Goldman Sachs và Bernstein trong vài tuần qua cũng đã khuyến nghị mua vào cổ phiếu của Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng cổ phiếu của Trung Quốc đã trở nên đáng đầu tư hơn nhờ các biện pháp tự do hóa và cải cách đang diễn ra trên thị trường vốn Trung Quốc”, Kinger Lau, Giám đốc Chiến lược cổ phiếu Trung Quốc của Goldman Sachs cho biết.

Sự bi quan của nhà đầu tư trong nước

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Shanghai Composite tăng khoảng 3% trong tháng 2 sau khi đóng cửa một tuần cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số này đã bắt đầu một năm với mức giảm 7,65% vào tháng 1 - mức giảm tồi tệ nhất trong tháng kể từ tháng 10/2018.

Mặc dù thị trường chứng khoán Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai trên thế giới theo vốn hoá thị trường, nhưng nó có sự khác biệt đáng kể so với thị trường chứng khoán của Mỹ và cũng là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Các nhà đầu tư đầu cơ nhỏ lẻ hơn là các nhóm nhà đầu tư thống trị thị trường chứng khoán Trung Quốc, nhưng điều này đang dần thay đổi.

Schelling Xie, nhà phân tích cấp cao tại Stansberry China cho biết, tâm lý của mọi người về việc đầu tư vào cổ phiếu đã giảm đáng kể. Ông chỉ ra sự không chắc chắn về mức độ thay đổi của quy định và tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù một số nhà kinh tế đã nói rằng đợt đưa ra các quy định tồi tệ nhất của Trung Quốc đã qua, nhưng họ cũng cho biết, điều đó không có nghĩa là đảo ngược hoặc chấm dứt các quy tắc mới.

Xuan Wei, chiến lược gia trưởng của China Asset Management cho biết, sẽ mất thời gian để tạo dựng lại niềm tin cho thị trường, nhưng không nên quá bi quan vào lúc này. Ông nói thêm rằng, có những cơ hội đối với các cổ phiếu tăng trưởng công nghệ và năng lượng mới.

Trung Quốc mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài

Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục ngày càng mang lại cơ hội kinh doanh cho các công ty đầu tư quốc tế. Ngành tài chính là một trong số ít lĩnh vực mà Bắc Kinh đã nới lỏng các hạn chế về quyền sở hữu trong vài năm qua. Những thay đổi về chính sách đã cho phép BlackRock, Goldman Sachs và UBS mua toàn quyền kiểm soát chứng khoán địa phương hoặc hoạt động quỹ tương hỗ.

Brendan Ahern, Giám đốc đầu tư của KraneShares cho biết: “Một trong những lý do tại sao chúng tôi lạc quan là chúng tôi làm việc trong một lĩnh vực mà Trung Quốc đã thực sự mở ra một cách mạnh mẽ và lớn mạnh”.

“Nhìn chung, tôi cho rằng có sự chênh lệch này giữa suy nghĩ của người Trung Quốc về Trung Quốc và suy nghĩ của các nhà đầu tư nước ngoài về Trung Quốc”, ông cho biết.

Winnie Wu, chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc của Bank of America Securities cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài thường “thích mua cổ phiếu Trung Quốc vì sự tăng trưởng” hơn là các ngân hàng và các ngành công nghiệp khác có nhiều doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng, các doanh nghiệp nhà nước đã dẫn đầu hoạt động tốt hơn gần đây, một xu hướng mà bà cho rằng có thể dẫn đến mức tăng bền vững cho thị trường.

“Quan điểm chung của chúng tôi là năm nay, thị trường Trung Quốc không phải là một thị trường tăng giá dễ dàng. Có nhiều khả năng là mua trên hy vọng và bán dựa trên thực tế và kết quả”, bà cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục