“Đội tuyển quốc gia” Trung Quốc can thiệp để hỗ trợ thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các quỹ đầu tư do nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc đã can thiệp vào thị trường chứng khoán vào thứ Ba (8/2) nhằm giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ sau đợt giảm mạnh nhất trong ngày kể từ tháng 8/2021.
“Đội tuyển quốc gia” Trung Quốc can thiệp để hỗ trợ thị trường chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2, chỉ số CSI 300 đóng cửa chỉ giảm 0,6% so với mức giảm lên tới 2,4% trong phiên. Theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, các quỹ đầu tư liên quan đến nhà nước đã tham gia thị trường để mua cổ phiếu trong phiên giao dịch buổi chiều nhằm mục đích làm chậm tốc độ sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Động thái hỗ trợ từ quỹ đầu tư nhà nước hay còn được gọi là “đội tuyển quốc gia” của Trung Quốc được đưa ra khi chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh sau khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.

Chỉ số CSI 300 đã rơi vào thị trường giá xuống trước do lo ngại về nền kinh tế yếu kém và nợ nần chồng chất trong lĩnh vực bất động sản sau thời kỳ chính sách nới lỏng tiền tệ của Bắc Kinh và những nỗ lực từ cơ quan quản lý chứng khoán. Trong khi đó, truyền thông nhà nước và các quỹ tương hỗ đã không vực dậy được tâm lý của giới đầu tư.

Về mặt lịch sử, Bắc Kinh đã hỗ trợ các thị trường khi cần thiết xung quanh các sự kiện hoặc ngày quan trọng. Các quỹ đầu tư đã tham gia để ngăn chặn một xu hướng thị trường sụt giảm mạnh trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào tháng 3 năm ngoái.

Sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Bắc Kinh và Washington là một trong những lý do chính khiến các công ty chứng khoán trên toàn cầu gần đây đều dự báo tăng giá đối với cổ phiếu Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có một khởi đầu kém khả quan trong năm 2022.

Ngay cả việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất quan trọng vào tháng trước cũng không thể kích thích các nhà đầu tư trong nước. Chỉ số CSI 300 đã giảm 6,7% tính tới thời điểm hiện tại trong năm nay.

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào thứ Ba (8/2) do những lo ngại về chi tiêu của người tiêu dùng khi xu hướng kinh tế trong kỳ nghỉ lễ hội - thường là chi tiêu và du lịch - khiến các nhà đầu tư thất vọng. Trong khi người Trung Quốc đi du lịch nhiều hơn so với năm ngoái, đại dịch và các biện pháp hạn chế để kiểm soát bùng phát đã làm tổn hại đến chi tiêu du lịch trong nước, vốn đã giảm so với mức vốn đã thấp của năm 2021.

Sean Taylor, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại DWS cho biết: “Thị trường chứng khoán Trung Quốc thể hiện khá tốt so với phần còn lại của thế giới. Hiện tại, mọi người sẽ muốn bỏ qua Thế vận hội và tìm kiếm thêm hướng dẫn từ chính phủ về các biện pháp kích thích”.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã theo sát thị trường chứng khoán trên toàn cầu khi giá các cổ phiếu định giá cao bị bán tháo khi lợi suất trái phiếu tăng. Chỉ số ChiNext chủ yếu về cổ phiếu công nghệ giảm hơn 2,5% trong phiên giao dịch ngày 8/2, đưa mức sụt giảm kể từ mức đỉnh tháng 8 xuống 20% ​​và chính thức bước vào thị trường giá xuống.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục