Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ

(ĐTCK) Tình trạng tăng trong nghi ngờ của thị trường phái sinh và cơ sở diễn ra trong các phiên cuối tuần qua có khả năng kéo dài trong 3 phiên giao dịch tới.
Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ

Nhịp hồi phục kỹ thuật có mức lan tỏa cao

Sau ngày bán tháo đầu tuần, VN30-Index xuất hiện 4 phiên hồi phục kỹ thuật liên tiếp với mức thanh khoản thấp. Điểm đáng chú ý là sức lan tỏa dòng tiền được mở rộng đáng kể trong phiên thứ Sáu (29/4) với đồng loạt các cổ phiếu dẫn dắt của hầu hết nhóm ngành có mức tăng trên 2% (ngoại trừ thực phẩm, đồ uống). Lực mua được kích hoạt bởi tâm lý đón đầu đà tăng sau kỳ nghỉ lễ và mặt khác cho thấy bên chờ bán không còn quyết liệt tham gia ở khu vực giá thấp.

Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ ảnh 1

động lượng tăng trưởng giá đang yếu dần.

Bối cảnh thông tin tuần qua ủng hộ tâm lý nhà đầu tư và không xuất hiện biến động bất ngờ, kỳ cơ cấu danh mục VNDiamond và cơ cấu tỷ trọng VN30-Index trôi chảy với lệnh mua cân được thực hiện ở cả những mã bị bán tháo mạnh như NLG. Bối cảnh liên thị trường cũng tích cực nhờ nhóm chỉ số lớn trên toàn cầu diễn ra nhịp hồi phục và giới tài chính toàn cầu dường như đã có mức trơ lì trước tin tức tiêu cực như kết quả kinh doanh kém hơn so với mong đợi của Apple và Amazon. Trong tuần này, chỉ với ba ngày giao dịch, không có lịch sự kiện đáng chú ý xảy ra trong và ngoài nước.

VN30-Index tiến về vùng cản

Nhịp hồi phục kéo dài trong 4 phiên liên tiếp được biểu thị dưới mẫu hình nêm thu hẹp trên khung đồ thị 15 phút của VN30-Index. Một mặt đây là cảnh báo cho thấy động lượng tăng trưởng giá đang yếu dần và có khả năng xác nhận trạng thái giảm tiếp diễn, mặt khác phải kể đến tác động của kỳ nghỉ lễ đến tính quyết liệt của bên Mua.

Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ ảnh 2

Mức lan tỏa dòng tiền tích cực trên toàn thị trường.

Nhìn chung, nếu giá VN30F1M vượt hẳn qua mốc 1.420 điểm, đà tăng trong nghi ngờ dạng một đáy với khối lượng giao dịch thấp nhiều khả năng sẽ duy trì, mức giá mục tiêu là quay trở lại khu vực kháng cự thực sự mạnh 1.480 điểm. Mốc 1.480 điểm không chỉ là mức kháng cự fibonacci 61.8%, mà còn là giá vốn của khu vực tích lũy kéo dài 6 tháng qua trên chỉ số VN30Index, và do đó sẽ tồn tại lượng cổ phiếu chờ bán lớn hơn mức thanh khoản thấp hiện tại có thể hấp thụ.

Khuyến nghị: “Giao dịch trong biên độ nhưng ưu tiên chiều Bán”

Kịch bản chiều Mua phù hợp là chờ đợi bám theo tín hiệu vượt cản 1.430 điểm với điểm quản trị rủi ro 1.410 điểm và hướng đến mục tiêu 1.470, hoặc tham gia rải lệnh khi giá quay trở lại hỗ trợ 1.360 điểm và kỳ vọng VN30F1M hình thành hai đáy với điểm quản trị rủi ro 1.340 điểm, đồng thời hướng đến giá mục tiêu 1.400 điểm. Chiến lược chiều Bán sẽ ưu tiên nếu giá một lần tiệm cận trở lại kháng cự mạnh 1.480 điểm với điểm quản trị rủi ro 1.440 điểm và điểm quản trị rủi ro 1.500 điểm.

Chứng khoán phái sinh: Tăng trong nghi ngờ ảnh 3

Độ lệch chuyển sang âm 8 điểm trước kỳ nghỉ lễ.

Thanh khoản VN30F1M liên tục tăng thời gian gần đây có phần trái ngược với thanh khoản của thị trường cơ sở. Điều này phản ánh dòng tiền chi phối biến động thị trường là ngắn hạn, có thiên hướng giao dịch lướt sóng liên tục trong phiên, và được thu hút do quan điểm tiêu cực về xu hướng thị trường cơ sở.

Độ lệch chuyển sang âm lớn tới 8 điểm trước kỳ nghỉ lễ, nhưng lượng hợp đồng giữ qua đêm duy trì dưới 30.000 xác nhận điều này. Với trạng thái nêu trên, tình trạng tăng trong nghi ngờ của thị trường phái sinh và cơ sở hoàn toàn có khả năng kéo dài trong 3 phiên giao dịch tới.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua (25 - 29/4/2022)

Giá VN30F1M rơi chóng mặt ngay từ đầu tuần và không phù hợp với kịch bản giao dịch chuẩn bị từ trước, do đó, người viết không mở vị thế và đứng ngoài quan sát.

Sau phiên bán tháo giảm sàn hàng loạt thì pha hồi phục kỹ thuật kéo dài 1-2 tuần xuất hiện là điều dễ dự báo trước. Điểm đáng lưu ý là xu hướng dài hạn của thị trường đã chuyển xấu và do đó đẩy tâm lý nhà đầu tư cũng như các vị thế cổ phiếu trên thị trường cơ sở rơi vào tình thế nhạy cảm, sẵn sàng tạo ra nhịp điều chỉnh sâu ở bất kỳ thời điểm nào. Do đó, nhìn chung vị thế Bán khi giá chững lại (và tạo mẫu hình đảo chiều) ở kháng cự sẽ là vị thế có xác suất thành công cao nhất.

Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,202.82 17.34 1.44% 0 tỷ
HNX 280.42 4.5 1.6% 0 tỷ
UPCOM 87.1 0.41 0.47% 0 tỷ