Chứng khoán Mỹ hồi phục bỏ quên cổ phiếu ngân hàng

(ĐTCK) Sau khi đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế căng thẳng trong quá khứ, các công ty thuộc lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bảo hiểm được kỳ vọng có nhiều kinh nghiệm đối phó với cú sốc kinh tế do Covid-19 gây ra hiện nay. Tuy nhiên, các công ty này đã không làm được điều đó.
Chứng khoán Mỹ hồi phục bỏ quên cổ phiếu ngân hàng

Giá cổ phiếu các ngân hàng và công ty bảo hiểm đã giảm 29% từ tháng 1/2020, trong khi S&P 500 chỉ giảm 20% tính cùng thời gian.

Vốn hóa nhóm công ty tài chính bị thổi bay khoảng 1.000 tỷ USD trong giai đoạn vừa qua, so với 1.200 tỷ USD bị thổi bay trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong khi các công ty trong các ngành nhạy cảm như năng lượng đã dẫn đầu sự phục hồi trong 2 tháng gần đây của S&P 500, thì các cổ phiếu ngân hàng vẫn thụt lại phía sau do bị kìm hãm bởi mọi thứ, từ lãi suất âm đến cắt giảm cổ tức và vỡ nợ.

Một số nhà phân tích vẫn cho rằng, dù lợi nhuận của nhóm ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng thời gian và mức độ sẽ không đáng kể so với những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng năm 2008 - 2009.

Chứng khoán Mỹ hồi phục bỏ quên cổ phiếu ngân hàng ảnh 1

Biểu đồ vốn hóa thị trường của các cổ phiếu tài chính theo năm

Mike Mayo, nhà phân tích tại Wells Fargo & Co. cho biết, theo tính toán của ông, các ngân hàng đã tăng gấp đôi số lượng vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán trong thập kỷ qua và tăng thanh khoản lên 50%.

“Nhóm tài chính đã khá vững trong thập kỷ qua, nhưng diễn biến vẫn không khác gì năm 2008”, ông nói.

Quỹ đạo lợi nhuận nhóm ngân hàng trong tương lai cũng chỉ ra một bức tranh ít ảm đạm hơn. Trước đó, thu nhập trở nên tồi tệ trong 8 quý liên tiếp, biến thành một khoản lỗ lớn vào cuối năm 2008. Hiện tại, các nhà phân tích dự đoán, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ chỉ giảm một nửa so với mức giảm cùng khoảng thời gian đó.

Nhưng trong giai đoạn vừa qua, các cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm đều có sự hồi phục yếu ớt so với S&P500.

“Các cổ phiếu tài chính thể hiện sự yếu kém trong giai đoạn 29/2 - 23/3, trong thị trường con gấu là một điều dễ hiểu. Nhưng sự yếu kém trong giai đoạn hiện tại thì lại khó hiểu”, Julian Emanuel, chiến lược gia của BTIG cho biết.

Nhiều người vẫn đổ lỗi cho sự yếu kém của nhóm cổ phiếu tài chính do liên quan đến lãi suất âm, thậm chí Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase & Co. đã cảnh báo về “hậu quả nặng nề” của lãi suất âm.

Mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố, sẽ không sử dụng lãi suất âm trong các công cụ chính sách, vốn đã làm tê liệt các ngân hàng châu Âu trong 6 năm qua bằng khi lợi nhuận sụt giảm mạnh, nhưng điều đó cũng không làm yên lòng giới đầu tư với nhóm cổ phiếu tài chính.

Bên cạnh lãi suất âm, việc cắt cổ tức cũng được xem là lý do khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng bị lùi lại phía sau trên con đường hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

Sau việc 8 ngân hàng lớn Mỹ đã đồng ý hoãn lại việc mua lại cổ phiếu trong quý II để dùng nguồn vốn hỗ trợ khách hàng trong đại dịch, các nhà phân tích đã bày tỏ mối quan tâm về việc cổ tức liệu có thể được chi trả trong thời gian tới.

Theo Christopher McGratty, chuyên gia phân tích của KBW, chi trả cổ tức là yếu tố quan trọng để đánh giá 90% chất lượng của một ngân hàng và bất cứ sự cắt giảm cổ tức nào sẽ phụ thuộc vào quyết định của Fed trong tháng 6 tới.

Vào thời điểm mà nhóm cổ phiếu tăng trưởng như công nghệ đang tăng mạnh mẽ như hiện nay, thì nhóm cổ phiếu ngân hàng rất khó để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào nhóm này khi kinh tế hồi phục. Tại mức P/B là 1,1 lần, giá cổ phiếu nhóm ngân hàng đang thấp nhất trong S&P 500 kể từ năm 2009, theo Brian Nick, nhà chiến lược đầu tư đầu tư tại Nuveen.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,174.35 -28.93 -2.46% 0 tỷ
HNX 255.68 -8.76 -3.42% 0 tỷ
UPCOM 88.59 0.04 0.05% 0 tỷ