Chứng khoán Đông Nam Á lọt mắt xanh của các quỹ đầu tư sau bầu cử Mỹ

(ĐTCK)  Các nhà quản lý quỹ đầu tư toàn cầu đã bắt đầu tập trung hơn vào các yếu tố cơ bản của thị trường, thay vì tác động ngắn hạn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chứng khoán Đông Nam Á lọt mắt xanh của các quỹ đầu tư sau bầu cử Mỹ

Tới thời điểm hiện tại, dù chưa có kết quả chung cuộc, nhưng giới đầu tư bắt đầu phán đoán dựa trên kịch bản ửng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Theo đó, việc ông Biden nắm quyền sẽ tạo môi trường tích cực cho chứng khoán châu Á.

“Sau những biến động bất thường vì bầu cử Tổng thống Mỹ, hiện tại, giới đầu tư tập trung hơn vào các yếu tố nền tảng và chứng khoán châu Á được ưa chuộng. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại, nhu cầu nội địa vẫn rất tích cực, chưa kể động lực tăng trưởng từ sáng tạo và kỹ thuật số. Trong khi đó, Đài Loan và Hàn Quốc được hưởng lợi từ việc đa dạng hoá hệ thống phân phối công nghệ trên toàn cầu”, Sukumar Rajah, giám đốc danh mục đầu tư tại Franklin Templeton Emerging Markets Equity cho biết.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 6% trong tuần này, đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2018 tới nay.

Dưới đây là một số lĩnh vực được các nhà quản lý quỹ ưa chuộng.

Nhóm hưởng lợi từ đại dịch

Thị trường luôn là câu chuyện của tăng trưởng giá trị. Pictet Asset Management ltd và Maitri Asset Management Pte là những quỹ đang đặt cược vào các cổ phiếu được hưởng lợi từ đại dịch, bao gồm công nghệ 5G, doanh nghiệp công nghệ kỹ thuật số và mạng lưới làm việc từ xa.

“Cổ phiếu công nghệ vẫn đang là nhóm có tiềm năng tăng trưởng lớn bậc nhất”, Ankit Khandelwal, giám đốc đầu tư tại Maitri Asset cho biết.

Chỉ số MSCI Growth Asia Pacific đã tăng 6% trong tuần này, đưa mức tăng kể từ đầu năm 2020 tới nay lên 22%.

“Đà tăng trưởng trong dài hạn của nhóm cổ phiếu công nghệ sẽ còn tiếp diễn. Chúng tôi cân nhắc mua thêm nhiều cổ phiếu châu Á, thay vì nhóm tại châu Âu, do tiềm năng tăng trưởng của nhóm này bị hạn chế hơn và tác động của đại dịch Covid-19 cũng lớn hơn”, Stefan Hofer, giám đốc chiến lược đầu tư tại LGT cho biết.

Tăng trưởng xanh

Aberdeen Standard Investment Asia Ltd và Franklin Templeton là đại diện những nhà đầu tư tìm kiếm khả năng tăng trưởng từ các doanh nghiệp thân thiện với môi trường tại châu Á. Trong đó bao gồm các nhà sản xuất pin tại Hàn Quốc và các công ty công nghệ đám mây, xe điện, năng lượng sạch.

Việc Trung Quốc gần đây đã tham gia các cam kết về carbon, trong khi châu Âu thể hiện tính gắn kết cao với các vấn đề về môi trường đã “mở đường lớn” cho các công ty châu Á có chiến lược phát triển xanh, Christina Woon, giám đốc đầu tư chứng khoán châu Á tại Aberdeen Standard cho biết.

Trong tuần này, chỉ số FTSE Environmental Opportunities Asia Pacific đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Chứng khoán Đông Nam Á lọt mắt xanh của các quỹ đầu tư sau bầu cử Mỹ ảnh 1

Nhóm cổ phiếu xanh châu Á đã tăng trưởng vượt trội hơn so với thị trường chung kể từ tháng 9

Đông Nam Á

Chứng khoán Đông Nam Á được xem là một trong những thị trường còn tiềm năng tăng trưởng lớn và một số nhà đầu tư kỳ vọng nắm bắt cơ hội tăng trưởng lợi nhuận tích cực tại đây.

Chỉ số MSCI ASEAN đã tăng 7,4% trong tuần này, vượt trội so với màn biểu diễn của MSCI Asia, tuy nhiên vẫn đang giảm 19% kể từ đầu năm tới nay.

“Trong ngắn hạn, cổ phiếu tại châu Á có định giá hấp dẫn và nhiều nền kinh tế Đông Nam Á đang bắt đầu hồi phục sau những tổn thương vì đại dịch”, Adrian Zuercher, giám đốc tài sản toàn cầu UBS nói và cho biết ông kỳ vọng chỉ số MSCI ASEAN sẽ tăng 10% trong năm tới.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục