Chứng khoán chông chênh nỗi lo đại dịch trở lại

(ĐTCK) Vào thời điểm nhiều nhà đầu tư trên TTCK đang kỳ vọng vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II khả quan thì nỗi lo làn sóng dịch bệnh Covid thứ 2 bùng phát trở lại xuất hiện, kiềm chân đà khởi sắc của TTCK Việt Nam cũng như nhiều TTCK trên toàn cầu.
Ảnh Shutterstock. Ảnh Shutterstock.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, nhóm cổ phiếu phân bón đã tăng trần với  kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (DPM) và CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau (DCM)  khả quan.

 Ngành phân bón thường được hưởng lợi khi giá dầu giảm sâu. Theo thông tin của Ðầu tư Chứng khoán, ước 5 tháng đầu năm, DCM có lợi nhuận khả quan, khoảng 200 tỷ đồng và ước 6 tháng đầu năm có thể đạt hơn cao hơn đáng kể.

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu phân bón với mục đích đón đầu kết quả kinh doanh quý II. Một vài cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý II khả quan cũng có diễn biến tương tự, tức là chững lại đà tăng sau một thời gian thu hút được dòng tiền.

Nỗi lo ngại dịch Covid-19 quay trở lại đã làm tâm lý thị trường suy yếu. Ngay cả khi Việt Nam tiếp tục có các giải pháp hiệu quả ngăn dịch Covid 19 tái phát trong cộng đồng thì riêng việc dịch lan ra ở Mỹ và Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng đã cản trở tiến trình mở cửa đường bay quốc tế, dẫn đến kinh tế trong nước khó phục hồi nhanh như mong đợi.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong triển khai dự án, kế hoạch kinh doanh, đơn giản vì chuyên gia nước ngoài hay doanh nghiệp nước ngoài chưa thể vào Việt Nam.

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán MBS, dòng tiền đầu tư có sự sụt giảm đáng kể do tâm lý thận trọng lên cao.

Tuy thanh khoản đã tăng trở lại vào phiên cuối tuần (không tính phiên ATC do ETF cơ cấu) sau 3 phiên giảm liên tiếp, nhưng giá trị khớp lệnh tuần vừa qua bình quân chỉ đạt 4.372 tỷ đồng giảm 38,5% so với tuần trước đó.

Với khối ngoại, dòng vốn mua ròng đột biến tổng cộng 14.950 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tuần trước, còn nếu bóc tách giao dịch thỏa thuận thì họ đã bán ròng thông qua khớp lệnh là 45 tỷ đồng, sau tuần tái cơ cấu danh mục ETFs.

Theo MBS, nhịp điều chỉnh ngắn đã kết thúc, thị trường có cơ hội kiểm nghiệm lại đỉnh cũ trong những ngày cuối tháng 6 này. Tín hiệu về thanh khoản sẽ là câu trả lời cho việc dòng tiền chốt lời sẽ quay lại thị trường hay sẽ tiếp tục đứng ngoài.

Sự thận trọng của dòng tiền thể hiện rõ nét ở việc lựa chọn cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tuần này. Những cổ phiếu sắc xanh dường như là những cổ phiếu định giá thấp như KSB hay cổ phiếu có câu chuyện ngầm như HBC, HSG…

Phần lớn nhà đầu tư giữ tâm thế thận trọng khi giảm mạnh margin và giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức cao.

Khi tâm lý thị trường thận trọng như hiện nay, chỉ cần một tin xấu xuất hiện, chẳng hạn về diễn biến dịch Covid ở trong nước, cũng có thể nhấn chìm thị trường trong sắc đỏ.

Nhiều dự báo cho rằng, thị trường lần này không giảm sâu, giảm quyết liệt như trước, nhưng độ ăn mòn tài khoản cũng sẽ đáng kể.

Trong kịch bản tốt hơn, nhiều người tin rằng, thị trường sẽ đi vào giai đoạn tích lũy để chờ đợi thông tin mới. Tích lũy đủ thông tin tốt, thị trường mới có thể phục hồi bước vào sóng tăng mới.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,359.92 3.4 0.25% 22,518 tỷ
HNX 317.07 3.42 1.08% 3,517 tỷ
UPCOM 88.82 -0.05 -0.06% 0 tỷ