Chủ tịch Fed: Sẽ giảm dần chương trình mua tài sản vào cuối năm nay và chưa vội tăng lãi suất

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (27/8), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết, Fed có khả năng sẽ bắt đầu rút lại một số chính sách tiền tệ dễ dàng trước cuối năm nay nhưng việc tăng lãi suất vẫn còn xa.
Chủ tịch Fed: Sẽ giảm dần chương trình mua tài sản vào cuối năm nay và chưa vội tăng lãi suất

Trong một bài phát biểu được nhiều người mong đợi trong khuôn khổ hội nghị chuyên đề Jackson Hole, Wyoming hàng năm của Fed, ông Powell cho biết nền kinh tế đã đạt đến mức không còn cần nhiều hỗ trợ về chính sách nữa.

Điều đó có nghĩa Fed có thể sẽ bắt đầu cắt giảm số lượng trái phiếu Fed mua hàng tháng trước khi kết thúc năm nay miễn là tiến bộ kinh tế vẫn tiếp tục. Dựa trên tuyên bố từ các quan chức ngân hàng trung ương khác, thông báo giảm dần chương trình mua tài sản có thể được đưa ra ngay sau cuộc họp từ ngày 21/9 - 22/9 của Fed. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc tăng lãi suất sẽ xuất hiện.

“Thời gian và tốc độ của việc giảm mua tài sản sắp tới sẽ không nhằm mục đích mang tín hiệu trực tiếp về thời điểm nâng lãi suất, mà chúng tôi đã trình bày rõ một bài kiểm tra khác và về cơ bản nghiêm ngặt hơn”, ông Powell cho biết.

Ông nói thêm rằng, mặc dù lạm phát đang ở mức ổn định xung quanh lạm phát mục tiêu 2% của Fed, “chúng tôi có nhiều cơ sở để đạt được việc làm tối đa đây là mũi nhọn thứ hai trong nhiệm vụ kép của ngân hàng trung ương và cần thiết trước khi việc tăng lãi suất xảy ra”.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng tích cực sau bình luận của ông Powell, đưa các chỉ số chứng khoán chính lên mức cao kỷ lục trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm.

Cùng ngày, Phó chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết, ông đồng ý với nhận xét của ông Powell và kỳ vọng chương trình mua tài sản sẽ giảm dần trong năm nay miễn là tốc độ tăng trưởng việc làm tiếp tục.

“Tôi cho rằng nếu điều đó thành hiện thực, tôi sẽ ủng hộ việc bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản của chúng tôi vào cuối năm nay”, ông cho biết.

Mặt khác, ông Powell cũng giải thích lý do tại sao ông tiếp tục cho rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại là tạm thời và cuối cùng sẽ giảm xuống mức mục tiêu lạm phát 2%.

Fed đã sử dụng thuật ngữ “tiến bộ đáng kể hơn nữa” làm tiêu chuẩn cho thời điểm bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông Powell nói rằng "thử nghiệm đã được đáp ứng" đối với lạm phát trong khi đó "cũng đã có tiến bộ rõ ràng đối với việc làm tối đa".

Ông cho biết ông và các quan chức đồng nghiệp của mình đã đồng ý tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7 rằng “có thể thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay”.

Vấn đề về giảm bớt số tiền mua trái phiếu hàng tháng tối thiểu 120 tỷ USD đã khiến thị trường chú ý cũng như những gì báo hiệu khi nào Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất.

Trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, Fed đã hạ lãi suất chuẩn xuống gần bằng 0 và đẩy nhanh chương trình mua trái phiếu đến mức bảng cân đối kế toán của Fed hiện ở mức gần 8.400 tỷ USD, gấp đôi so với thời điểm vào tháng 3/2020.

Ông Powell cho biết, một số yếu tố đẩy lạm phát lên cao đang bắt đầu giảm bớt, mặc dù một số chủ tịch Fed khu vực đã nói với CNBC trong những ngày gần đây rằng họ nhận thấy áp lực tăng giá kéo dài ở các khu vực của họ.

“Lạm phát ở những mức này, tất nhiên là một nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng mối quan tâm đó được làm dịu đi bởi một số yếu tố cho thấy rằng những chỉ số tăng cao này có thể chỉ là tạm thời”, ông Powell cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục