Chủ tịch ECB: ECB có khả năng thoát khỏi lãi suất âm vào cuối tháng 9

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (23/4), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết có khả năng sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 7 và thoát khỏi mức lãi suất âm vào cuối tháng 9.
Chủ tịch ECB: ECB có khả năng thoát khỏi lãi suất âm vào cuối tháng 9

“Tôi kỳ vọng chương trình mua tài sản sẽ kết thúc rất sớm vào quý III. Điều này sẽ cho phép chúng tôi tăng lãi suất tại cuộc họp của chúng tôi vào tháng 7, phù hợp với hướng dẫn trước của chúng tôi. Dựa trên triển vọng hiện tại, chúng tôi có khả năng thoát khỏi mức lãi suất âm vào cuối quý III”, bà Christine Lagarde cho biết.

Với lạm phát đang gần gấp bốn lần mục tiêu 2% của ECB, động lực trong Hội đồng quản trị ngân hàng trung ương đã được xây dựng để tăng lãi suất tiền gửi từ mức hiện tại là -0,5% vào tháng 7. Bình luận của bà Lagarde đã đề xuất hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp chính sách tháng 7 và tháng 9.

Trong khi chủ tịch ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot tuần trước đã đề cập đến khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nếu được yêu cầu, bà Lagarde đã nhiều lần nói rằng việc bình thường hóa chính sách sẽ diễn ra từ từ và nhắc lại quan điểm đó một lần nữa vào thứ Hai (23/5).

“Điều này có nghĩa là sẽ hợp lý để di chuyển từng bước, quan sát các tác động lên nền kinh tế và triển vọng lạm phát khi lãi suất tăng”, bà Christine Lagarde cho biết.

Đồng euro đã tăng lên mức cao nhất trong ngày so với đồng đô la sau những bình luận trên.

Bên cạnh đó, bà Lagarde cho biết ECB cũng sẽ có thể “thiết kế và triển khai các công cụ mới” để đảm bảo rằng chính sách tiền tệ được truyền tải đúng cách qua khu vực đồng euro. Trong khi đó, mối lo ngại về lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ đã làm gia tăng lo ngại về sự phân mảnh thị trường trái phiếu tiềm ẩn trong khu vực EU.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục