Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ án Hồ Duy Hải

"Tôi sẽ tập trung trả lời Hồ Duy Hải có phạm tội hay không, có oan sai hay không. Đây là câu hỏi lớn mà đại biểu và dư luận quan tâm"- ông Bình nói.
Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ án Hồ Duy Hải

Sau khá nhiều phát biểu và cả tranh luận của đại biểu liên quan đến hoạt động tư pháp, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải, sáng 15/6 trong phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp của Quốc hội, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đăng đàn.

"Tôi sẽ tập trung trả lời Hồ Duy Hải có phạm tội hay không, có oan sai hay không. Đây là câu hỏi lớn mà đại biểu và dư luận quan tâm" -  ông Bình nói.

Sau đó, Chánh án tóm tắt vụ án và nêu chứng cứ để chứng minh Hải phạm tội.

Liên quan đến băn khoăn của việc mua hung khí, ông Bình giải thích, ở thời điểm khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra không thể biết cái thớt là hung khí, chỉ khi bắt được Hải thì Hải mới khai ra dùng thớt đập vào đầu thì người ta mới biết là hung khí, khi đó thớt đã bị dọn đi.

Về con dao, do dân phòng sơ xuất vứt đi, cơ quan điều tra đi tìm dao đó không được, nên theo mô tả đi mua dao về.

"Dư luận nói rằng mua dao ngoài chợ về để thay hung khí, nhưng trong hồ sơ vụ án không có cái nào mua dao thay hung khí cả, mua dao, thớt, vật tương tự để Hải và những người liên quan nhận diện xem có đúng là được sử dụng làm hung khí hay không", ông Bình nói.

Còn nhiều chứng cứ khác thời gian ngắn không thể nói hết được, đại biểu nào quan tâm, chúng tôi sẵn sàng phục vụ trao đổi, thông tin, ông Bình nói thêm.

Chốt lại, Chánh án nói, đối với Hồ Duy Hải, Hải có 25 lời khai nhận tội, lời khai nhận tội đầu tiên là do Hải tự viết ra, mà viết ra khá chi tiết, không phải là bản hỏi.

Ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều thừa nhận.

Khi nhận kết luận điều tra, Hải nhận tội và công nhận kết luận điều tra là đúng. Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng.

Sau sơ thẩm, phúc thẩm, gửi đơn cho Chủ tịch nước, Hải đều không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hải, Chánh án nói.

Liên quan đến vụ án này, như Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã đưa tin, ngày 15/5 vừa qua, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã có báo cáo “Quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về vụ Hồ Duy Hải ở Long An” gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo của Viện trưởng nêu rõ, vụ án Hồ Duy Hải là vụ án giết người và cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo bị áp dụng mức án cao nhất là tử hình, nhưng chứng cứ buộc tội chủ yếu là lời khai của bị cáo, không có chứng cứ vật chất trực tiếp; trong khi lời khai của bị cáo không nhất quán, mâu thuẫn với nhau (lúc nhận tội, lúc kêu oan) và mâu thuẫn với các tài liệu, chứng cứ khác. Nhiều tình tiết quan trọng chưa làm rõ; nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình điều tra.

Nguyễn Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục