Câu lạc bộ VietFintech xây dựng 8 nhiệm vụ cho nhiệm kỳ II

(ĐTCK) Sáng 15/9, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị nhiệm kỳ II để tổng kết hoạt động của Câu lạc bộ Fintech nhiệm kỳ I, thống nhất phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II và bầu Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ II của VietFintech.
Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ VietFintech nhiệm kỳ mới Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ VietFintech nhiệm kỳ mới

Về kết quả Hoạt động nhiệm kỳ I, ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Napas, thay mặt Đoàn Chủ tịch cho biết đã xây dựng phương hướng, kế hoạch hoạt động và tổ chức triển khai các nhiệm vụ cụ thể như hoàn thiện bộ máy tổ chức, Quy chế tổ chức, Quy chế hoạt động và quy chế tài chính của Câu lạc bộ.

Bên cạnh đó, khảo sát và đánh giá thực trạng năng lực công nghệ, tài chính, phương án đề án kinh doanh của từng thành viên Câu lạc bộ, khả năng ứng dụng, kết nối với các khách hàng tiềm năng của thị trường Tài chính, Ngân hàng Việt Nam; Nắm bắt nhu cầu và định hướng, chiến lược phát triển của các NHTM để tìm cơ hội hợp tác phát triển của các Fintech và NHTM.

Ngoài ra, Câu lạc bộ đã tích cực tham gia quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các dịch vụ, mô hình kinh doanh mới, góp phần xây dựng quy định triển khai các hoạt động Fintech.

Các hội viên Câu lạc bộ cũng đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm với các tổ chức tài chính quốc tế, NHNN và đóng góp nhiều ý kiến với Đại diện Ban Chỉ đạo Fintech Ngân hàng Nhà nước về việc xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động Fintech Việt Nam.

Năm 2020, Câu lạc bộ đã tích cực góp ý vào dự thảo Bộ hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm Fintech trong hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Đặc biệt, tham gia và giới thiệu các hội viên tham gia các chương trình kết nối, huấn luyện, đào tạo, xúc tiến hoạt động công nghệ tài chính cho các thành viên của Câu lạc bộ. Trong đó, hoạt động nổi bật nhất là Câu lạc bộ đã tham gia Chương trình Thử thách sáng tạo cùng Công nghệ Tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất và lần thứ hai với vai trò đồng tổ chức và là đối tác hệ sinh thái của Chương trình; Phối hợp với VIISA thành lập Fintech Lab đầu tiên tại Việt Nam.

Câu lạc bộ làm cầu nối, liên kết với các thành viên Câu lạc bộ với các thành viên Hiệp hội Ngân hàng trong việc nghiên cứu ứng dụng, triển khai các đề tài nghiên cứu, các dự án nghiên cứu phát triển, phát triển thực nghiệm các giải pháp FINTECH trong hoạt động triển khai các biện pháp, giải pháp tài chính toàn diện, tài chính vi mô… tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng kết nối các thành viên tham gia các cuộc thi, chương trình hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Đồng thời, tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, làm việc với các đối tác WB, IFC, đối tác Fintech Hàn Quốc, Litva, Singapore, Đài Loan, Thái Lan… nhằm trao đổi hợp tác và giới thiệu thị trường Fintech Việt Nam, cũng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong lĩnh vực Fintech.

Trong nhiệm kỳ II, tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy các nguồn lực xã hội cho nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ, Câu lạc bộ dự kiến tập trung vào một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, hoàn thiện Quy chế Tổ chức và Hoạt động, mời các nhân sự có uy tín, nhiệt huyết, năng động vào Ban Chủ nhiệm, thành lập Bộ phận Thường trực đủ năng lực để giúp việc cho Ban Chủ nhiệm trong việc tổ chức triển khai và giám sát các nhiệm vụ và kế hoạch hành động của Câu lạc bộ.

Thứ hai, xây dựng tiêu chí kết nạp Hội viên, tăng cường phát triển Hội viên tổ chức để đưa câu lạc bộ trở thành nơi tập trung các Fintech có uy tín, có năng lực. Xây dựng cơ chế riêng cho Hội viên cá nhân tham gia với vai trò chuyên gia.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện, phát triển chương trình Fintech Lab, thử nghiệm các công nghệ, mô hình kinh doanh Fintech mới.

Thứ tư, tổ chức liên kết các Hội viên, thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành viên trong hệ sinh thái công nghệ tài chính, kết nối các Hội viên với các định chế tài chính góp phần phát triển thị trường Công nghệ Tài chính tại Việt Nam.

Thứ năm tham gia đóng góp ý kiến xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các dịch vụ, mô hình kinh doanh mới liên quan đến lĩnh vực Fintech đang được Nhà nước và xã hội quan tâm: Sandbox, P2P lending, Ngân hàng số…

Thứ sáu, hợp tác quốc tế, hỗ trợ các Hội viên kết nối với cộng đồng Fintech trong khu vực và quốc tế, tìm kiếm thị trường quốc tế, tìm kiếm nhà đầu tư khi có nhu cầu.

Thứ bảy, tiếp tục tư vấn, phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn, hội thảo, tọa đàm liên quan đến việc ứng dụng công nghệ tài chính trong ngành ngân hàng và các lĩnh vực liên quan nhằm kết nối các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính, kết nối giữa các startup công nghệ tài chính và các nhà đầu tư. Tổ chức phổ biến, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cơ hội hợp tác phát triển vì lợi ích của Hội viên nói riêng và công nghệ tài chính của Việt Nam nói chung.

Thứ tám, thúc đẩy, chú trọng công tác truyền thông nhằm cung cấp thông tin liên quan đến việc nghiên cứu, triển khai công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng và hệ sinh thái cũng như quảng bá hoạt động của Câu lạc bộ.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ VietFintech nhiệm kỳ mới đã bầu 5 thành viên gồm: ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng giám đốc CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) được bầu giữ chức Chủ nhiệm; các Phó Chủ nhiệm gồm các ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech; ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Trung tâm VNPT Fintech, Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media); bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc Foxpay - Trung tâm Thanh toán Trực tuyến FPT Telecom; ông Trương Quang Việt, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel.

Tại thời điểm thành lập ngày 13/12/2017, Câu lạc bộ có 29 hội viên sáng lập. Trong thời gian hoạt động từ 2017 - 2021, Câu lạc bộ đã kết nạp một số hội viên mới, đồng thời cũng có một số hội viên không tiếp tục tham gia Câu lạc bộ.

Tính đến 31/12/2020, Câu lạc bộ có 37 hội viên, trong đó 21 hội viên là tổ chức (bao gồm 1 hội viên liên kết) và 16 hội viên cá nhân.

Qua rà soát, đến ngày 15/08/2021, số hội viên đủ điều kiện tham gia Câu lạc bộ VietFintech là 31 hội viên, trong đó 17 hội viên là tổ chức (bao gồm 1 hội viên liên kết), 13 hội viên là cá nhân, 1 Hội viên liên kết.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục