Cảnh sát Singapore điều tra vụ gian lận tại tập đoàn dầu mỏ Hin Leong

(ĐTCK) Rắc rối mà tập đoàn dầu mỏ Singapore Hin Leong đang phải đối mặt ngày càng chồng chất, khi cơ quan cảnh sát Singapore vừa xác nhận họ sẽ bắt đầu điều tra hoạt động của doanh nghiệp này.
Cảnh sát Singapore điều tra vụ gian lận tại tập đoàn dầu mỏ Hin Leong

Việc cơ quan cảnh sát Singapore vào cuộc là bước ngoặt mới nhất đối với khủng hoảng của Hin Leong, một trong những tập đoàn thương mại dầu mỏ lớn nhất thế giới, đồng thời cũng kín kẽ bậc nhất.

Hin Leong được thành lập năm 1963 và nhanh chóng phát triển thành một trong những nhà cung cấp tàu chở dầu lớn nhất châu Á, cũng như trở thành tay chơi lớn trên sàn giao dịch dầu mỏ vật chất.

Theo Bloomberg, Hin Leong nói với chủ nợ rằng họ chỉ còn sở hữu 141 triệu USD các sản phẩm dầu trong kho chứa, so với con số 1,28 tỷ USD được công bố của báo cáo tài chính vào tháng 10/2019.

Tính tới tháng 4/2020, Công ty sở hữu 50 triệu USD tiền mặt, so với mức 461 triệu USD vào tháng 10 năm ngoái.

Đáng chú ý, trong tháng 4/2020, Hin Leong chia sẻ với các chủ nợ rằng tổng tài sản của Công ty chỉ còn 714 triệu USD, trong khi báo cáo tài chính được kiểm toán gần nhất ghi nhận 4,05 tỷ USD, để lại “khoảng trống” 3,34 tỷ USD chưa được giải đáp.

Báo cáo tài chính gần nhất của Hin Leong được tính tới năm tài chính kết thúc vào tháng 10/2019, do Deloitte & Touche LLP kiểm toán. Tổ chức kiểm toán không đưa ra cảnh báo nào.

Tập đoàn đang sở hữu khoản nợ 3,85 tỷ USD tại hơn 20 nhà băng, trong đó có ngân hàng đang gặp khó khăn là HSBC và vừa để lộ việc thua lỗ 800 triệu USD từ giao dịch dầu.

Hiện tại, 2 ngân hàng đã yêu cầu Singapore bảo lãnh tài sản của Hin Leong để trả nợ. Trong khi ANB Amro Bank NV và Societe Generale SA đã lần lượt nộp đơn yêu cầu điều tra những vi phạm về thuế và quản trị của Hin Leong.

Cú rơi của Hin Leong Trading (Pte) Ltd gây chấn động trên thị trường dầu mỏ, đồng thời làm dấy lên lo ngại về những hậu quả nặng nề mà việc giá dầu lao dốc gây ra.

Theo đó, cuộc chiến giá dầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng sụt giảm đột ngột bởi đại dịch đã khiến giá dầu vừa lao về mức âm, bóp nghẹt doanh thu của các tập đoàn năng lượng, tạo nên rủi ro phá sản, không có đủ khả năng trả nợ.

Đáng chú ý, đây cũng là “thảm hoạ” mới nhất đối với thị trường giao dịch dầu mỏ Singapore, vốn là một trong những sân chơi toàn cầu lớn nhất bên cạnh Geneva, London và Houston. Trong những năm gần đây, Singapore đã phải chứng kiến sự sụp đổ của 2 tên tuổi lớn khác trong ngành công nghiệp năng lượng là Noble Group Ltd và Agritrade International Pte, khi cả 2 nhà giao dịch dầu mỏ này đều thua lỗ hàng triệu USD.

Hiện tại, Hin Leong đã nộp đơn xin bảo hộ thanh toán với các chủ nợ theo Luật Công ty Singapore.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục