Các quốc gia châu Á thu hẹp sản xuất, ngoại trừ Trung Quốc

(ĐTCK) Nhiều nhà máy sản xuất ở châu Á đã thu hẹp trong tháng 3 do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã làm tác động đến chuỗi cung ứng, nhưng Trung Quốc lại là một ngoại lệ.
Các quốc gia châu Á thu hẹp sản xuất, ngoại trừ Trung Quốc

Theo dữ liệu phát hành bởi HIS Market trong ngày thứ Tư (1/4), chỉ số PMI ngành sản xuất của các nền kinh tế châu Á đều dưới 50 (cho thấy sự thu hẹp trong sản xuất). Trong đó, PMI của Nhật Bản  là 44,8, của Hàn Quốc là 44,2, thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Ngược lại, ở Trung Quốc đại lục, chỉ số PMI tháng 3 lại tăng mạnh từ 40,3 lên 50,1. Sản lượng tăng lên 50,6% trong tháng 3 và đơn đặt hàng mới cũng tăng. 

Chỉ số PMI của Đài Loan (Trung Quốc) cũng duy trì trên mức 50.

Các quốc gia châu Á thu hẹp sản xuất, ngoại trừ Trung Quốc ảnh 1

Chỉ số PMI của một số nền kinh tế châu Á.

Đối với các quốc gia Đông Nam Á, mức độ ảnh hưởng được thể hiện rõ rệt, PMI của Philippines trong tháng 3 rơi về 39,7, mức thấp nhất kể từ 2016, Việt Nam là 41,9. 

Những dữ liệu về nhà máy sản xuất phản ánh một sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến các nền kinh tế trong tháng 3. Sự bùng phát của đại dịch tại châu Âu và Mỹ khiến các nền kinh tế này bị đình trệ, giáng thêm một đòn đau với các nền kinh tế châu Á vốn vẫn đang chiến đấu với đợt dịch bệnh này.

Một chuyên gia kinh tế ở Hồng Kông cho biết: “Ở những khu vực bị hạn chế đi lại do chịu tác động bởi Covid-19, PMI sẽ thể hiện sự suy giảm. Một điều đáng lo ngại hơn nữa là những khách hàng lớn của họ (Mỹ và EU) sẽ không nhập hàng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến các đơn đặt hàng mới trong quý II/2020”.

Trước bối cảnh kinh tế bị trì trệ và đứng trước nguy cơ suy thoái do đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất, tăng cường mua trái phiếu và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản khác để ổn định thị trường tài chính. Trong khi đó, nhiều Chính phủ cũng đã tung ra các gói kích cầu để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế từ Bloomberg, ngay cả trong kịch bản tốt nhất, tăng trưởng kinh tế vẫn có khả năng suy yếu đáng kể trong năm 2020. Con đường bùng phát virus trong và ngoài nước sẽ quyết định quỹ đạo các nền kinh tế khu vực.

Ngay cả đối với Trung Quốc và Hàn Quốc, 2 quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng không thể tránh khỏi một cú đánh đột ngột từ hoạt động kinh tế toàn cầu. Các hính sách tiền tệ và chính sách tài khóa mạnh mẽ đang được triển khai sẽ chỉ làm dịu đi ảnh hưởng từ virus.

Hạc Hiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục