Các quan chức Trung Quốc tiếp tục trấn an giới đầu tư về cuộc khủng hoảng nợ bất động sản

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (20/10), nhiều quan chức Trung Quốc đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư và những người mua bất động sản về cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực này.
Các quan chức Trung Quốc tiếp tục trấn an giới đầu tư về cuộc khủng hoảng nợ bất động sản

Đang có những lo lắng cuộc khủng hoảng nợ tại Evergrande có thể gây ra ảnh hưởng kinh tế sâu rộng hơn đã làm chao đảo thị trường toàn cầu và ảnh hưởng tới trái phiếu lợi suất cao do các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác phát hành.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư (20/10), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, rủi ro tổng thể trên thị trường bất động sản có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, ông Phan Công Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết, sự thắt chặt quá mức của các tổ chức tài chính đối với lĩnh vực bất động sản đang dần được điều chỉnh và các hoạt động tài chính đang bình thường hóa.

Những bình luận này diễn ra sau bài phát biểu của ông Dịch Cương, Thống đốc PBOC rằng, nền kinh tế Trung Quốc đang "phát triển tốt" nhưng phải đối mặt với những thách thức như rủi ro vỡ nợ đối với một số công ty do "quản lý yếu kém".

Ông Dịch Cương cho biết, Trung Quốc sẽ hoàn toàn tôn trọng và bảo vệ các quyền hợp pháp của các chủ nợ và chủ sở hữu tài sản của Tập đoàn Evergrande phù hợp với các ưu tiên trả nợ mà luật pháp quy định.

Ông cũng cho biết, các nhà quản lý nên cố gắng hết sức để tránh rủi ro từ Evergrande tràn sang các nhà phát triển bất động sản khác và lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn.

Evergrande đang cố gắng huy động vốn để thanh toán cho các chủ nợ và nhà cung cấp trong bối cảnh công ty đang có khả năng rơi vào tình trạng vỡ nợ đối với một trong những trái phiếu quốc tế.

Trái phiếu Evergrande đáo hạn vào ngày 23/3/2022, tập đoàn này sẽ chính thức bị vỡ nợ nếu không thể thanh toán sau thời gian ân hạn 30 ngày cho một khoản thanh toán lãi trái phiếu đã đến hạn vào ngày 23/9/2021.

Trong khi đó, những cam đoan chính thức về việc thanh toán các khoản lãi trái phiếu từ các nhà phát triển bất động sản lớn khác đã giúp hỗ trợ thị trường trái phiếu nước ngoài rộng lớn hơn trong những ngày gần đây.

Hàng chục nghìn nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã vay với lãi suất cao để xây nhà trong giai đoạn thị trường bất động sản tăng đột biến từ năm 2016 đến năm 2018. Nhưng các công ty này hiện đang đối mặt với tình trạng suy giảm thanh khoản trong bối cảnh các quy định chặt chẽ hơn về việc vay nợ mới, khiến nhiều dự án chưa hoàn thành.

Theo đó, các công trình xây dựng mới bắt đầu giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 9 và giá nhà đang giảm ở nhiều khu vực của Trung Quốc.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục