PBOC: Những rủi ro do Evergrande gây ra là có thể kiểm soát được

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (15/10), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, nhà phát triển bất động sản Evergrande là trường hợp riêng biệt và hầu hết các doanh nghiệp bất động sản ở Trung Quốc đều ổn định.
PBOC: Những rủi ro do Evergrande gây ra là có thể kiểm soát được

Evergrande với khoản nợ 305 tỷ USD và đã tiếp tục bỏ lỡ một khoản thanh toán khác cho các nhà đầu tư bằng khoản nợ bằng đồng USD vào ngày 11/10. Các nhà kinh tế đã lưu ý rằng việc Evergrande nắm giữ nhiều đất đai và tài sản vật chất khiến công ty này trở nên khác biệt với các tài sản tài chính của ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers.

“Những rủi ro do Evergrande gây ra là có thể kiểm soát được", Zou Lan, Giám đốc bộ phận thị trường tài chính của PBOC cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (15/10).

“Các vấn đề của Tập đoàn Evergrande trong ngành bất động sản là một hiện tượng riêng lẻ. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động ổn định và có các chỉ số tài chính tốt, và ngành bất động sản nhìn chung là lành mạnh”, ông cho biết.

Ông cũng cho biết, chính quyền Trung Quốc đang thúc giục Evergrande đẩy mạnh thanh lý tài sản, nối lại các dự án và cho rằng, tập đoàn này đã đa dạng hóa và mở rộng kinh doanh một cách mù quáng.

Theo ước tính của Moody, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. Vào tháng 8/2021, PBOC cho biết, họ đã triệu tập các giám đốc điều hành từ Evergrande và yêu cầu họ xử lý các rủi ro về nợ một cách hợp lý và bình luận của ông Zou vào thứ Sáu (15/8) là tuyên bố công khai đầu tiên của PBOC kể từ thời điểm đó.

Ông Zou cho biết thêm rằng, các nhà chức trách sẽ bảo vệ người tiêu dùng cá nhân khi mua nhà của Evergrande và cung cấp hỗ trợ tài chính để Evergrande tiếp tục xây dựng dự án.

Trong khi đó, nhiều căn hộ mới ở Trung Quốc được bán cho người tiêu dùng trước khi hoàn thành. Điều này dẫn tới nhiều rắc rối tài chính và các dự án chưa hoàn thành của Evergrande đã khiến nhiều người mua sử dụng hết tiền tiết kiệm hoặc các khoản thế chấp lớn và không rõ khi nào căn hộ của họ sẽ được bàn giao.

PBOC cũng cho biết, sẽ không có những thay đổi lớn đối với chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Sun Guofeng, Trưởng bộ phận thị trường tài chính của PBOC cho biết, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ bình thường và các yếu tố như lạm phát có thể kiểm soát được.

Ông Zou cho biết, một số người cho vay đã có "sự hiểu lầm" về các chính sách kiểm soát nợ của ngân hàng trung ương gây ra căng thẳng tài chính cho một số công ty vì một số dự án mới không thể vay được ngay cả sau khi các công ty đã hoàn trả các khoản vay hiện có.

“Phản ứng cực đoan ngắn hạn này là một hiện tượng bình thường của thị trường”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục