Các nước lên kế hoạch mở cửa an toàn và bền vững như thế nào trong đại dịch Covid-19?

Nhiều nước trên thế giới đang tìm kiếm các giải pháp khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy các nền kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa: Reuters. Ảnh minh họa: Reuters.

Hàng loạt các giải pháp đang được đẩy mạnh như hộ chiếu vaccine, bong bóng du lịch hay thiết lập hành lang an toàn... giúp các nước có thể mở cửa du lịch một cách an toàn và bền vững.

Màu xanh, đỏ hay vàng - hệ thống đèn giao thông trên đường phố sẽ được Vương quốc Anh áp dụng để phân loại địa điểm du lịch dựa trên nguy cơ Covid-19.

Các yếu tố để xác định mã màu của một quốc gia cụ thể sẽ bao gồm tỷ lệ lây nhiễm, tỷ lệ phổ biến của các biến thể Covid-19 và tỷ lệ dân số đã được tiêm chủng.

Việc hành khách phải làm xét nghiệm gì, bao nhiêu lần và cách ly tại nhà hay tại địa điểm bắt buộc sẽ dựa trên hệ thống màu của các quốc gia. Chính phủ Anh cho biết sẽ không ngần ngại thay đổi "màu" cho các nước nếu dữ liệu cho thấy rủi ro lây nhiễm tăng lên.

Song song với việc phân loại địa điểm du lịch theo màu sắc, nước Anh cũng đang phát triển hệ thống chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19, hay còn gọi là "hộ chiếu vaccine", cho phép du lịch trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Grant Shapps nhận định, 2 giải pháp nói trên sẽ cho phép nước Anh mở cửa du lịch một cách an toàn và bền vững.

“Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi không khuyên mọi người không nên đặt phòng để đi chơi xa trong mùa hè này. Thay vào đó, tôi nói với các bạn rằng trong 2 hay 3 tuần tới sẽ có danh sách các quốc gia phân chia theo màu. Vì vậy mọi người sẽ có thể đưa ra một số quyết định của riêng mình”, ông Grant Shapps cho hay.

Để nối lại các hoạt động đi lại quốc tế, phương án bong bóng du lịch hay hành lang an toàn tiếp tục được nhiều quốc gia áp dụng. New Zealand và Australia trong tuần qua đã thiết lập hành lang an toàn để nối lại hoạt động đi lại miễn cách ly giữa hai nước.

Thái Lan đang có kế hoạch thảo luận với Singapore về việc thực hiện "bong bóng du lịch" giữa hai nước nhằm thu hút thêm khách du lịch nước ngoài từ những quốc gia đã có thỏa thuận tương tự với đảo quốc này.

Trong bối cảnh vaccine đang dần được triển khai tiêm chủng đại trà, nhiều quốc gia đang nghiên cứu “hộ chiếu vaccine” như một giấy thông hành để người dân đi tới những quốc gia bắt buộc tiêm chủng đối với người nhập cảnh. Có thêm nhiều quốc gia lên tiếng ủng hộ ý tưởng đưa ra hộ chiếu vaccine.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyu cho biết sẽ sớm ra mắt hộ chiếu vaccine số trong tháng này: “Việc ra mắt hộ chiếu vaccine hay còn gọi thẻ xanh là cần thiết vì mọi người có thể được quay trở lại cuộc sống bình thường. Chính phủ đã chuẩn bị cho điều này từ đầu năm và đã hoàn thành việc phát triển hệ thống số trên điện thoại thông minh”.

Tuy nhiên, một số nước như Mỹ cho biết sẽ không yêu cầu hộ chiếu vaccine vì ưu tiên bảo vệ “các quyền và sự riêng tư của người dân Mỹ”.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng chưa nên sử dụng hộ chiếu vaccine vào thời điểm này do nhiều rủi ro về việc liệu tiêm phòng có ngăn được tình trạng lây nhiễm hay không, cũng như những quan ngại về tình trạng phân biệt đối xử.

Hiện cũng có nhiều lo ngại thị trường làm giả hộ chiếu vaccine đang bùng nổ do nguồn cung nhiều. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo các "hộ chiếu vaccine" đang được bày bán tràn lan trên mạng với mức giá "bèo bọt", làm dấy lên lo ngại về mức độ đáng tin cậy của những chứng nhận tiêm chủng này.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục