Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại cuộc họp đặc biệt của APEC

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (16/7), tại cuộc họp chính thức được tổ chức theo hình thức trực tuyến của các nhà lãnh đạo kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ làm việc để mở rộng chia sẻ và sản xuất vắc xin Covid-19 nhằm góp phần chống lại đại dịch toàn cầu.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Đây là cuộc họp bất thường trước cuộc họp chính thức vào tháng 11 và cũng là lần đầu tiên một cuộc họp bổ sung như vậy được tổ chức.

Các nhà lãnh đạo nhóm APEC cho biết, sẽ khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin "theo các điều khoản được cả hai đồng ý" khi khu vực chuẩn bị cho những cú sốc sức khỏe khác trong tương lai.

"Đại dịch tiếp tục có tác động tàn phá đối với người dân và nền kinh tế của khu vực chúng ta", các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến do New Zealand chủ trì.

“Chúng tôi sẽ chỉ khắc phục tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này bằng cách tăng tốc tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng”, các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung.

"Các cuộc thảo luận đã giúp chúng tôi vượt ra khỏi chủ nghĩa dân tộc về vắc xin. Giờ đây, chúng tôi đang tập trung vào tất cả các khía cạnh đóng góp vào nỗ lực tiêm chủng toàn cầu về sản xuất vắc xin, chia sẻ vắc xin và sử dụng vắc xin", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết sau cuộc họp. Bà cho biết, các nhà lãnh đạo nhất trí đây sẽ không phải là đại dịch cuối cùng trên thế giới và việc chuẩn bị sẵn sàng là rất quan trọng.

Cuộc họp đã nêu bật những lo ngại ngày càng tăng xung quanh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trong khu vực khi các quốc gia bao gồm Indonesia, Thái Lan và Australia phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương và cam kết của ông đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Tổng thống Biden cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc đầu tư vào an ninh y tế toàn cầu tốt hơn và sự chuẩn bị sẵn sàng để chúng ta sẵn sàng trong lần tiếp theo khi đối mặt với đại dịch", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Putin cũng cho biết rằng các rào cản toàn cầu đối với việc sản xuất và phân phối vắc xin cần phải được dỡ bỏ và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ quyết tâm tổ chức Olympic an toàn và bảo đảm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục