Các doanh nhân Anh kêu gọi ông Johnson thực hiện Brexit đúng hạn 31/10

(ĐTCK) Hàng trăm doanh nhân Vương quốc Anh đã kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa nước này rời khỏi khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào đúng ngày 31/10 để chấm dứt tình trạng bất ổn kinh tế.
Các doanh nhân Anh kêu gọi ông Johnson thực hiện Brexit đúng hạn 31/10

Đây là nội dung chính được trích dẫn bởi tờ nhật báo The Telegraph hôm thứ Tư (16/10) từ lá thư của Liên minh các doanh nhân Anh (Alliance of British Entrepreneurs).

“Vương quốc Anh là một trung tâm tài chính toàn cầu và sẽ là nhà lãnh đạo của các ngành công nghiệp trong tương lai. Chúng ta là một cường quốc trên thế giới. Đã đến lúc bắt đầu hành động như một cường quốc của thế giới”, lá thư được ký bởi 290 doanh nhân đại diện cho nước Anh viết.

Đại diện cho các doanh nghiệp ở Vương quốc Anh cũng đã yêu cầu Thủ tướng Johnson thực hiện Brexit đúng hạn.

“Việc trì hoãn cuối cùng sẽ hủy hoại uy tín hệ thống chính trị của chúng ta… Nếu EU từ chối đề xuất mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, ông ấy nên ngay lập tức dừng đàm phán và rời đi", lá thư của Liên minh các doanh nhân Anh nhấn mạnh.

Vương quốc Anh đã quyết định rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào năm 2016.

Việc Anh rời khỏi EU đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, các thành viên của Hạ viện Anh đã ba lần từ chối thông qua dự thảo thỏa thuận về các điều kiện của Brexit giữa Brussels và Chính phủ của cựu Thủ tướng Theresa May.

Do đó, EU đã đồng ý hoãn Brexit đến tháng 10. Đồng thời, một loạt nỗ lực không thành công để phê duyệt dự thảo thỏa thuận tại Hạ viện Anh đã dẫn đến việc từ chức sớm của cựu Thủ tướng Theresa May.

Vào cuối tháng 8, cựu Thị trưởng London, ông Boris Johnson được bầu thay thế bà May làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và giữ chức vụ Thủ tướng Anh. Ông Johnson khẳng định rằng, nước này sẽ không yêu cầu Brussels hoãn Brexit thêm lần nào nữa và nhất định sẽ rời EU vào đúng thời hạn 31/10 dù có hay không có thỏa thuận.

Đầu tháng 9, Nghị viện Anh đã thông qua một đạo luật bắt buộc ông Johnson phải yêu cầu hoãn Brexit nếu thỏa thuận mới với EU thất bại. Tuy nhiên, ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố, rằng ông “thà chết” chứ không chấp nhận trì hoãn Brexit.

Quỳnh Lê (Theo TASS)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục