Các chiến lược gia lo ngại chuyến thăm của bà Pelosi sẽ có tác động sâu hơn đến thị trường toàn cầu

(ĐTCK) Tác động thị trường ngay lập tức của bà Nancy Pelosi với chuyến thăm Đài Loan có thể đang mờ nhạt dần, nhưng nó đã khiến các nhà quản lý quỹ phải xem xét lại về cách điều hướng mối quan hệ xích mích giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các chiến lược gia lo ngại chuyến thăm của bà Pelosi sẽ có tác động sâu hơn đến thị trường toàn cầu

Từ sự tách rời giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng tốc đến một điểm gây áp lực bổ sung tới các chuỗi cung ứng mỏng manh hoặc suy đoán về việc liệu Bắc Kinh có thể vũ khí hóa lượng trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ của mình hay không, các nhà đầu tư đã vạch ra chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể có tác động thị trường lâu dài như thế nào.

Chuyến đi của bà Pelosi một lần nữa làm nổi bật rủi ro thị trường do cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, và điều đó tác động như thế nào đến các khoản đầu tư chiến lược vào thị trường Trung Quốc, thị trường hàng hóa toàn cầu và các tài sản trú ẩn nếu mối quan hệ đó trở nên xấu đi.

Michael Every, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính châu Á tại Rabobank ở Hồng Kông cho biết: “Vấn đề này sẽ kéo dài hơn nhiều so với mức độ chú ý của thị trường cho phép. Tuy nhiên, các chiến lược gia phần lớn đều thống nhất quan điểm rằng chúng ta vẫn đang ở gần một cách đáng lo ngại về một cuộc Khủng hoảng eo biển Đài Loan lần thứ tư”.

Các nhà đầu tư tiếp tục phân tích để tìm manh mối về cách Trung Quốc có thể trả đũa, ngoài các cuộc tập trận quân sự và một số hạn chế thương mại với Đài Loan. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng vọt hôm thứ Ba (2/8) và gây ra cuộc tranh luận về việc Trung Quốc sẽ làm gì với lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá gần 1.000 tỷ USD.

Các chiến lược gia lo ngại chuyến thăm của bà Pelosi sẽ có tác động sâu hơn đến thị trường toàn cầu ảnh 1

Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm

Số lượng trái phiếu kho bạc của Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã cho thấy mức độ gắn bó của cả hai nền kinh tế. Tuy nhiên, mối quan hệ của hai cường quốc đã thay đổi trong 6 năm qua với các tranh chấp về thương mại, cạnh tranh công nghệ, an ninh và khả năng bị hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Xiadong Bao, nhà quản lý quỹ tại Edmond de Rothschild Asset Management ở cho biết: “Sự trở lại chính thức của ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương chắc chắn sẽ đẩy nhanh sự tách rời giữa Mỹ và Trung Quốc. Vì đây là một sự kiện đang phát triển, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho loạt sự kiện dẫn đến sự biến động thị trường cao trong ngắn hạn”.

Các nhà phân tích khác cũng vạch ra một cái nhìn dài hạn hơn về cách các sự kiện trong tuần này có thể chứng minh là một thời điểm quan trọng trong lịch sử châu Á - Thái Bình Dương và có khả năng thay đổi việc phân bổ tài sản trong khu vực. Đài Loan là nhà cung cấp toàn cầu quan trọng về chất bán dẫn và hàng hóa công nghệ cao khác.

Huang Huiming, nhà quản lý quỹ tại Công ty Quản lý Đầu tư Nam Kinh Jing Heng chỉ ra khả năng của chiến thuật “lát cắt xúc xích” của Bắc Kinh - một cách tiếp cận từng phần để chinh phục một phe đối lập - và điều này có thể ảnh hưởng đến việc thiết lập lại chuỗi cung ứng.

“Chúng tôi có thể lo ngại nếu các cuộc tập trận ngày càng kéo dài và căng thẳng hơn để tác động đến chuỗi cung ứng, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó đang xảy ra bây giờ”, ông cho biết.

Khi mọi thứ có vẻ không chắc chắn, đôi khi các giao dịch lớn nhất bao gồm mua các tài sản là thiên đường trú ẩn truyền thống: Trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la.

Theo quan điểm của chiến lược gia Jessica Amir tại Saxo Capital Markets, những căng thẳng mới nhất sẽ chỉ làm căng thẳng hơn nữa tâm lý của các nhà đầu tư, thúc đẩy các tài sản an toàn hơn tăng trưởng tốt hơn.

“Ngay bây giờ, chúng tôi nghĩ rằng giai đoạn này đã được thiết lập cho thị trường chứng khoán cho tháng 8 và những tháng còn lại của năm. Căng thẳng địa chính trị sẽ gia tăng. Chúng tôi cũng nhận thấy sự quay trở lại các tài sản trú ẩn an toàn và đồng đô la cho thấy lượng mua tăng lên”, bà cho biết.

Jian Shi Cortesi, Giám đốc đầu tư tại GAM Investments nhận thấy sự tương đồng về kết quả thị trường giữa chuyến đi của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đến Đài Loan vào năm 1997 và chuyến thăm của bà Pelosi trong tuần này. Vào thời điểm đó, chỉ số Hang Seng và thị trường chứng khoán của Đài Loan đều giảm trước chuyến thăm, nhưng đã phục hồi sau đó. Lần này, cổ phiếu ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đều giảm trước chuyến thăm của bà Pelosi.

Các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan “có thể vẫn khiến các nhà đầu tư phải chú ý. Tâm lý thị trường sẽ hồi phục sau khi cuộc tập trận quân sự kết thúc”, bà cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục